Hamza bin Laden, con trai của Osama bin Laden, luôn là mục tiêu tiêu diệt hàng đầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: STRIPES
Hamza bin Laden, con trai của Osama bin Laden, luôn là mục tiêu tiêu diệt hàng đầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: STRIPES
(PLO)- Nỗi "ám ảnh" này xuất phát từ bản năng của Tổng thống Donald Trump khi Hamza bin Laden là đối tượng khủng bố duy nhất mà ông nhớ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump luôn bị “ám ảnh” với việc tiêu diệt Hamza bin Laden - con trai út của Osama bin Laden - và luôn nhắc tên đối tượng khủng bố này với Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), đài NBC News ngày 16-2 đưa tin.

Theo cựu nhân viên CIA Douglas London và một quan chức hiện đang làm việc trong Lầu Năm Góc, quan điểm này của ông Trump xuất phát từ bản năng của tổng thống chứ không phải vì Hamza bin Laden phải là một mối đe dọa hàng đầu trong các báo cáo của CIA.

Các nguồn tin này nói với NBC News rằng Hamza “là cái tên duy nhất mà ông Trump biết” trong số các đối tượng khủng bố vì ông không thể xác định được những đối tượng khủng bố khác là ai. 

Ông Trump 'ám ảnh' với việc tiêu diệt Hamza bin Laden? - ảnh 1
Hamza bin Laden, con trai của Osama bin Laden, luôn là mục tiêu tiêu diệt hàng đầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: STRIPES

Ông London mô tả sự “ám ảnh” này của ông Trump là “một ví dụ cho ưu tiên của tổng thống về việc nhắm mục tiêu tiêu diệt đối tượng khủng bố "nổi tiếng" hơn là các lựa chọn được ưu tiên khác có thể chứng minh tốt hơn cho nền an ninh Mỹ”.

Viết trên trang JustSecurity.org sau khi được CIA cho phép, ông London mô tả Hamza bin Laden “còn trẻ, thiếu kinh nghiệm chiến trường và chưa có được một hướng đi nghiêm túc”.

Ông cho biết thêm các đánh giá hiện tại của CIA cho thấy Hamza không phải là người thủ lĩnh tiếp theo của nhóm khủng bố al Qaeda, dù cho truyền thông của nhóm này có đưa ra nhiều thông tin mơ hồ về việc này.

Tuy nhiên, “tổng thống suy nghĩ khác”. Những mong muốn của ông Trump “đã ảnh hưởng tới việc điều chỉnh trọng tâm và nguồn lực của cộng đồng tình báo” - ông London viết.

“Ông ấy (Tổng thống Trump - PV) thường yêu cầu chúng tôi cập nhật thông tin về Hamza và nhất quyết yêu cầu đẩy nhanh các nỗ lực để theo sát đối tượng này” - ông London viết.

Theo ông London, một trong những động lực cho các quyết định này của Tổng thống Trump là tạo ra kết quả có lợi cho ông và đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2018.

Theo NBC News, từ năm 2018, Mỹ đã tiến hành một vụ không kích nhằm tiêu diệt Hamza dù cho đối tượng khủng bố này được cho là chưa có kế hoạch tấn công nước Mỹ.

Cuối tháng 7-2019, NBC News dẫn một số nguồn thạo tin cho biết Hamza đã bị tiêu diệt. Tuy nhiên, chính quyền Mỹ vẫn chưa xác nhận thông tin này.

Quan điểm của ông London được đưa ra sau khi Nhà Trắng xác nhận đã tiêu diệt Qassem al Rimi - lãnh đạo của lực lượng al Qaeda tại bán đảo Ả Rập.

“Nước Mỹ, lợi ích của chúng ta và các đồng minh của chúng ta an toàn hơn nhờ vào cái chết của tên này. Chúng ta sẽ tiếp tục bảo vệ người dân Mỹ bằng cách truy tìm và loại bỏ những kẻ khủng bố đang tìm cách làm hại chúng ta” - tuyên bố của Nhà Trắng viết.

Ông London gọi việc tiêu diệt al Rimi là thành công tiếp theo của chính quyền Tổng thống Trump, sau khi tiêu diệt được Hamza, Abu Bakr al-Baghdadi (thủ lĩnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS), Thiếu tướng Qasem Soleimani (thuộc Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran - một bộ phận quan trọng của lực lượng vũ trang Iran nhưng bị Mỹ liệt vào danh sách khủng bố). 

VĂN KIẾM