Ngày 14-4 (giờ địa phương), Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố tạm ngừng hỗ trợ tài chính trong thời gian tới cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) với lý do WHO "đã thất bại khi thực hiện các nhiệm vụ cơ bản (trong công tác ngăn ngừa dịch - PV) và phải chịu trách nhiệm", theo đài CNA.

Họp báo tại Nhà Trắng, nhà lãnh đạo Mỹ cũng cho biết đã chỉ đạo các cơ quan chức năng nước này đánh giá tổng thể "vai trò của WHO trong việc quản lý kém hiệu quả và các động thái che giấu sự lây lan của dịch COVID-19". 

Ông Trump chính thức tuyên bố tạm ngừng hỗ trợ tài chính WHO  - ảnh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp báo ngày 14-4. Ảnh: AFP

Nhà lãnh đạo Mỹ cáo buộc WHO đã cố tình thúc đẩy “những thông tin sai lệch” do Trung Quốc đưa ra về COVID-19 khiến dịch có nguy cơ bùng phát mạnh hơn trên toàn cầu.

"Nếu WHO làm tốt công việc của mình bằng cách đưa các chuyên gia y tế tới Trung Quốc để đánh giá tình huống tại đây một cách khách quan và lên tiếng về sự thiếu minh bạch của Trung Quốc thì dịch bệnh có thể đã được khống chế ngay tại nơi khởi phát với rất ít người tử vong", ông Trump nhấn mạnh. 

Trong những tuần đầu khi dịch mới bùng phát, WHO có dẫn lời các bác sĩ Trung Quốc nói không phát hiện dấu hiệu lây nhiễm từ người sang người, đồng thời khẳng định Bắc Kinh minh bạch thông tin.

Theo ông Trump, Mỹ hàng năm tài trợ 400-500 triệu USD cho WHO, trong khi Trung Quốc chỉ đóng góp “khoảng 40 triệu USD”.

“Với sự bùng phát của đại dịch COVID-19, chúng tôi quan ngại sâu sắc rằng liệu sự hào phóng của Mỹ có được sử dụng tốt nhất hay không”, Tổng thống Trump phát biểu.

Trước đó, ngày 7-4, Tổng thống Trump đã viết một thông điệp gay gắt trên Twitter rằng "WHO “được Mỹ tài trợ phần lớn nhưng lại lấy Trung Quốc làm trung tâm”. Nhà lãnh đạo nói rằng ông cảm thấy “may mắn” khi ngay từ đầu đã bỏ ngoài tai lời khuyên của WHO về việc mở cửa biên giới với Trung Quốc.

Theo hãng tin AFP, một số cố vấn của Tổng thống Mỹ hiện được cho là đang thảo luận kế hoạch tìm một tổ chức thay thế WHO. Tuy nhiên, các nguồn tin cho biết giới chức ngoại giao nước này nhiều khả năng sẽ ủng hộ phương án cải cách WHO hơn là thay một tổ chức mới hoàn toàn.

Trước loạt phát ngôn của giới chức Mỹ, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus liên tục kêu gọi không “chính trị hóa” dịch bệnh và nên tập trung vượt qua giai đoạn khó khăn trước mắt. Hiện tổ chức này đang kêu gọi hỗ trợ hơn 1 tỉ USD cho nỗ lực đẩy lùi COVID-19 trên toàn cầu.