Ông Trump: Người Mỹ gốc Á không có lỗi vì COVID-19, cần bảo vệ

NGUYÊN VĂN
1  2  3  4  5

Thứ Ba, ngày 24/3/2020 - 10:28

(PLO)- Báo The New York Times đưa tin rằng có người Mỹ gốc Á bị tấn công không chỉ bằng lời nói mà còn bằng “bạo lực” liên quan dịch COVID-19.

Trên Twitter ngày 23-3, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói người Mỹ gốc Á không phải chịu trách nhiệm gì về sự lây lan đại dịch COVID-19 và họ phải được bảo vệ.

"Điều rất quan trọng bây giờ là chúng ta phải bảo vệ cộng đồng người Mỹ gốc Á tại Mỹ cũng như trên toàn thế giới" - hãng tin Reuters dẫn lời ông Trump viết trên Twitter.

Ông Trump: Người Mỹ gốc Á không có lỗi vì COVID-19, cần bảo vệ - ảnh 1
Twitter của ông Trump nói về việc người Mỹ gốc Á cần phải được bảo vệ và họ không phải chịu trách nhiệm về sự lây lan COVID-19. Ảnh: TWITTER

"Họ là những người tuyệt vời và sự lây lan virus không phải là lỗi của họ dưới bất kỳ hình thức hay cách thức nào. Họ vẫn đang hợp tác chặt chẽ với chúng ta để đẩy lùi đại dịch. Chúng ta sẽ cùng nhau đánh bại nó” - ông Trump viết trên Twitter.

Trước đó, báo The New York Times đã có những bài viết về đại dịch COVID-19 tại Mỹ và dẫn thông tin từ một số nhóm vận động xã hội rằng những người Mỹ gốc Á đã bị tấn công không chỉ bằng lời nói mà còn bằng “bạo lực”.

Trong cuộc họp với lực lượng đặc nhiệm chống đại dịch COVID-19, khi được hỏi điều gì đã khiến xảy ra sự phân biệt với người Mỹ gốc Á, ông Trump trả lời:

"Dường như đã có những lời nói không tốt với người Mỹ gốc Á trên đất nước chúng ta. Tôi hoàn toàn không thích điều đó. Họ (những người có ý phân biệt - PV) đang đổ lỗi cho Trung Quốc, họ đang nghĩ rằng người Mỹ là vĩ đại... Tôi sẽ không để điều đó xảy ra” - ông Trump khẳng định.

Ông Trump: Người Mỹ gốc Á không có lỗi vì COVID-19, cần bảo vệ - ảnh 2
Các thành viên của tình nguyện của Tổ chức The Guardian Angels (Thiên thần hộ mệnh) tập trung trước khi làm nhiệm vụ tuần tra tại khu phố Trung Hoa ở New York. Ảnh: AFP

Reuters cho biết ông Trump cũng nhiều lần chỉ trích Trung Quốc về việc xử lý vụ đại dịch COVID-19 nhưng tránh nhắc đến người đồng cấp Tập Cận Bình.

Hôm 20-3, ông Trump nói rằng mình rất tôn trọng Trung Quốc và Chủ tịch Tập, bày tỏ rằng dịch bùng phát từ Trung Quốc là điều không may và vượt quá tầm kiểm soát của họ.

Đồng thời, ông Trump cũng từ chối bình luận về những cáo buộc từ quan chức Trung Quốc rằng quân đội Mỹ mang virus gây dịch COVID-19 đến TP Vũ Hán, theo Reuters.

 

 

NGUYÊN VĂN

ĐỌC THÊM

Xuân Trường, Quế Ngọc Hải mong có 4 đến 6 điểm

(PLO)- Đội tuyển Việt Nam sẽ chơi ba trận còn lại gặp lần lượt Indonesia, Malaysia và chủ nhà UAE với mong muốn của thủ quân Quế Ngọc Hải lẫn đội phó Xuân Trường ít nhất phải có một trận hòa, một trận thắng.