Người Vũ Hán ở Trung Quốc bị kỳ thị, săn lùng như tội phạm

Theo tờ The Straits Times ngày 3-2, nhiều tỉnh, thành ở Trung Quốc đã bắt đầu chiến dịch truy tìm người đến từ Vũ Hán để tiến hành kiểm tra sức khỏe, thậm chí treo tiền thưởng cho người cung cấp thông tin. Sở dĩ chuyện xảy ra thời điểm này do kỳ nghỉ tết Nguyên đán đã kết thúc và người dân bắt đầu di chuyển qua lại giữa các địa phương để về nhà hoặc đi làm. 

Ở thủ đô Bắc Kinh, nhiều khu dân cư đã tự phong tỏa bằng hàng rào tự chế và yêu cầu bất cứ ai đến sau kỳ nghỉ tết phải kê khai lịch sử đi lại. Nhiều người cho biết bất cứ ai đã đến tâm dịch Vũ Hán hay bất kỳ khu vực lân cận ở tỉnh Hồ Bắc sẽ không được chào đón trở lại. 

Dù vậy, người dân một số khu vực khác có thái độ thông cảm hơn. Họ quy định người đến từ Vũ Hán có thể quay về nhà nhưng một khi đã vào trong thì phải tự cách ly và đừng bước ra nữa. Nếu cần mua nhu yếu phẩm, hàng xóm sẵn sàng làm giúp. 

Người Vũ Hán ở Trung Quốc bị kỳ thị, săn lùng như tội phạm  ảnh 1

Hai vợ chồng cao tuổi đeo khẩu trang ở Vũ Hán (Ảnh chụp ngày 31-1). Ảnh: VOX 

"Ngay cả những người dân thường trú tại đây về quê cũng không được vào lại nếu gần đây họ có đến Hồ Bắc hay Vũ Hán. Những người từ đó có thể lây lan virus Corona cho toàn bộ cộng đồng dân cư” - một nhân viên bảo vệ của một khu dân cư ở Bắc Kinh khẳng định.

Trong khi đó, một phụ nữ họ Mei ở Bắc Kinh tuyên bố sẵn sàng kéo người có dấu hiệu nghi ngờ đến đồn công an gần nhất để thẩm tra. Người này cũng cho biết ban quản lý chung cư bà đang sống đã đi đến gõ cửa toàn bộ 2.400 hộ đang sống để rà soát thông tin.

"Chúng tôi muốn ai cũng có thể trở thành nguồn tin. Nếu bạn không tin hàng xóm của mình, cứ trình báo thẳng"- người phụ nữ họ Mei nói.

Chính quyền một quận thuộc TP Thạch Gia Trang (tỉnh Hà Bắc) còn treo thưởng 2.000 nhân dân tệ cho bất kỳ ai cung cấp thông tin về những người từ Vũ Hán hoặc đã đi đến Vũ Hán trong thời gian gần đây.

Theo The Straits Times, động thái diễn ra một tuần sau khi Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc yêu cầu tất cả địa phương trên toàn quốc siết chặt kiểm tra người dân đã đi đến những đâu trong kỳ nghỉ, nhất là tâm dịch Vũ Hán và tỉnh Hồ Bắc. 

Trước tình cảnh bị chính người dân trong nước kỳ thị, một số người Vũ Hán và Hồ Bắc thú nhận họ cảm thấy tủi thân và chạnh lòng dù hoàn toàn thấu hiểu lo ngại từ người những địa phương khác. 

Trả lời phỏng vấn, bà Gou Hairong cho biết hiện đang kẹt ở ga tàu lửa do hàng xóm của bà ở Bắc Kinh đã nhắn và bảo bà "đừng quay lại trên đây nữa".

"Nếu họ thật sự không cho tôi về, có lẽ tôi sẽ mua một vé để về quê" - người này cho biết.  

 Lucy Huang, một nhà làm phim tài liệu sống ở Bắc Kinh, cho biết kể từ khi dịch bệnh bùng phát, có một xu hướng lan truyền trên mạng xã hội là "mọi người chỉ trích, đổ lỗi cho người dân Vũ Hán và Hồ Bắc". 

Một người dùng mạng xã hội Weibo Trung Quốc từng bình luận: "Cách mỗi người nhìn Vũ Hán như thế nào sẽ là cách thế giới cảm nhận về Trung Quốc". 

"Là người gốc Vũ Hán, tôi cảm thấy rất đau đớn. Tôi rất thất vọng vì mọi người thậm chí không có chút thương cảm trước những gì người dân Vũ Hán đang phải đối mặt" - anh Huang chia sẻ và khẳng định kẻ thù là virus Corona chứ không phải là người dân Vũ Hán hay Hồ Bắc.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.