Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tổng thống Mỹ Donald Trump.
(PLO)- Nga tuyên bố cùng với chính phủ Syria tiếp tục cuộc chiến chống khủng bố ở tỉnh Idlib, tây bắc Syria.

Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ lo ngại về bạo lực leo thang và muốn Nga chấm dứt sự ủng hộ đối với chính phủ Syria.

Nga phải dừng hỗ trợ cho “sự tàn bạo” của chính phủ Syria, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói khi cuộc chiến ở các khu vực do phe nổi dậy kiểm soát tại Syria ngày càng căng thẳng.

Ông Trump yêu cầu Nga dừng hỗ trợ chính phủ Syria đánh Idlib - ảnh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: TASS

Theo kênh Al Jazeera, trong tuyên bố phát đi từ Nhà Trắng hôm 16-2, Phó Thư ký báo chí Judd Deere cho biết trong cuộc điện đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, ông Trump đã bày tỏ mong muốn của Mỹ rằng Nga chấm dứt sự ủng hộ đối với những sự tàn bạo của chính phủ Syria và muốn nhìn thấy một giải pháp hòa bình cho xung đột Syria.

“Ông Trump bày tỏ lo ngại về tình hình bạo lực ở Idlib (Syria) và cám ơn ông Erdogan vì những nỗ lực của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc ngăn chặn một thảm họa nhân đạo” - ông Deere nói.

“Phải chấm dứt”

Thổ Nhĩ Kỳ thiết lập 12 trạm quan sát ở Idlib theo thỏa thuận ký với Nga năm 2018 nhằm ngăn một cuộc tấn công của chính phủ Syria. Tuy nhiên, lực lượng ông Al-Assad vẫn tiến hành cuộc chiến.

Bốn trong số 12 trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib được cho là đã bị lực lượng Syria bao vây và Ankara đe dọa tấn công Damascus nếu họ không rút quân trước cuối tháng 2.

Ông Trump yêu cầu Nga dừng hỗ trợ chính phủ Syria đánh Idlib - ảnh 2
Quân đội Syria. Ảnh: SPUTNIK

“Tôi nhấn mạnh rằng những cuộc tấn công ở Idlib phải chấm dứt và cần thiết phải thiết lập một lệnh ngừng bắn lâu dài và không bị vi phạm” - Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nói với các nhà báo tại Hội nghị An ninh Munich sau khi ông gặp người đồng cấp Nga Sergey Lavrov.

Đáp lại yêu cầu của Tổng thống Trump và phía Thổ Nhĩ Kỳ, Nga thề cùng với chính phủ Syria tiếp tục cuộc chiến chống khủng bố ở tỉnh Idlib mặc dù điều này không phù hợp với tầm nhìn của Mỹ trong giải quyết khủng hoảng ở quốc gia Trung Đông này, theo hãng RT.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tại buổi họp báo ngày 17-2 nói rằng cả quân đội Nga lẫn các cố vấn của Nga sẽ ủng hộ lực lượng vũ trang của Cộng hòa Ả Rập Syria trong cuộc chiến chống khủng bố.

Liên quan tới các cuộc tấn công khủng bố đang leo thang ở tỉnh Idlib, ông Peskov nói rằng chính phủ Nga lấy làm tiếc việc những kẻ khủng bố này đã hồi sinh ở Idlib.

Thổ Nhĩ Kỳ, bên ủng hộ cho phe đối lập tại Syria, còn Nga - đồng minh của Damascus đã làm việc chặt chẽ về Syria những năm gần đây. 

Lực lượng chính phủ trong nhiều tuần qua liên tiếp giành thắng lợi ở tây bắc Syria và từ từ chiếm được lãnh thổ do các chiến binh đối lập kiểm soát, tập trung chiến dịch mới nhất của họ ở phía tây tỉnh Aleppo.

Quân đội Syria ngày 17-2 thông báo binh sĩ của họ đã giành lại quyền kiểm soát các khu vực ở tây bắc Syria “rất nhanh” và tuyên bố tiếp tục truy đuổi các nhóm vũ trang cho dù họ ở bất cứ đâu.

Quân đội Syria đã chiếm hơn 30 ngôi làng ở vùng nông thôn phía tây trong một ngày và đảm bảo thủ phủ của tỉnh này vốn nhiều năm qua nằm trong tầm bắn phá của phe nổi dậy.

The Shaam Network, một nền tảng truyền thông của phe nổi dậy, cho biết thắng lợi này cắt tuyến đường tiếp tế của phe nổi dậy và đẩy họ ra khỏi khu vực một cách hiệu quả.

Với những diễn biến mới trên, người dân đã vẫy cờ ăn mừng và nhảy múa hò reo trên các con đường chật cứng xe cộ thông qua những hình ảnh được truyền thông nhà nước Syria đăng tải.

Cuộc tấn công của chính phủ Syria đã kích hoạt làn sóng người tị nạn mới trong cuộc xung đột Syria với 800.000 người buộc rời bỏ nhà cửa kể từ khi cuộc chiến bắt đầu tháng 12-2019, Liên Hiệp Quốc cho biết.

Với sự trợ giúp của Nga, Iran và phong trào Shia Hezbollah của Lebanon, lực lượng ông Al-Assad hiện giờ kiểm soát hơn 70% lãnh thổ Syria và nhà lãnh đạo Syria nhiều lần cam kết giành lại toàn bộ đất nước.

 

THIÊN THANH