Ông Trump yêu cầu thứ trưởng Quốc phòng từ chức vì vụ Ukraine
(PLO)- Ông John Rood sẽ rời khỏi Lầu Năm Góc vào cuối tháng này sau hơn hai năm làm việc cho chính quyền của Tổng thống Trump. 

Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ John Rood ngày 19-2 đã từ chức theo yêu cầu của Tổng thống Donald Trump, do gián tiếp liên quan đến vụ bê bối Ukraine khiến chủ nhân Nhà Trắng bị đưa ra luận tội.

Theo hãng tin AFP, trong bức thư gửi tổng thống Mỹ, Thứ trưởng Rood cho hay ông đã được Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper thông báo “rằng ngài đã yêu cầu tôi rời khỏi chức vụ thứ trưởng Quốc phòng phụ trách chính sách”.

“Các quan chức chính quyền cấp cao được tổng thống bổ nhiệm luôn phục vụ theo ý muốn của tổng thống, và vì vậy, như ngài đã yêu cầu, quyết định từ chức của tôi sẽ có hiệu lực từ ngày 28-2-2020” - bức thư viết.

Thứ trưởng Rood trước đó xác nhận Ukraine đã tiến hành những cải cách cần thiết để có đủ tư cách nhận khoản viện trợ quân sự trị giá 250 triệu USD từ Mỹ.

Ông Trump yêu cầu thứ trưởng Quốc phòng từ chức vì vụ Ukraine - ảnh 1
Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ John Rood. Ảnh: AXIOS 

Tuy nhiên, phía đảng Dân chủ cho rằng tuyên bố này đã đi ngược với lập luận của Tổng thống Trump rằng các khoản tài chính đã bị găm lại do lo ngại về vấn đề tham nhũng, thay vì gây sức ép buộc Kiev nhằm điều tra các đối thủ của ông, mà cụ thể ở đây là cha con nhà cựu Phó Tổng thống Joe Biden.

Mặc dù không đưa ra bất cứ lý do nào giải thích cho yêu cầu từ chức của Tổng thống Trump đối với ông Rood, nhưng động thái này của Nhà Trắng tương tự những hành động trước đó đối với các quan chức an ninh quốc gia từng đứng ra làm chứng về vấn đề Ukraine trong các phiên điều trần luận tội.

Tuy nhiên, trong những tháng gần đây đã xuất hiện những thông tin nói rằng tính cách cục cằn của ông Rood đã biến nhân vật này thành kẻ thù tại Lầu Năm Góc và Hội đồng An ninh Quốc gia của Nhà Trắng.

Ông Rood từng giữ chức phó chủ tịch tại Công ty Raytheon và Tập đoàn Lockheed Martom trước khi được ông Trump đề cử vào vị trí thứ trưởng Quốc phòng phụ trách chính sách vào tháng 10-2017 và được Thượng viện chuẩn thuận vào tháng 1-2018.

Hiện chưa rõ ông Rood sẽ làm gì sau khi rời Lầu Năm Góc và ai sẽ là người được chọn thay ông.

TRÙNG QUANG