Tân tổng thống Brazil sẽ cho Mỹ đặt căn cứ quân sự?
(PLO)-Tân Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro ngày 3-1 tuyên bố rằng ông sẽ để ngỏ khả năng Mỹ điều hành một căn cứ quân sự tại nước mình, trong một động thái có thể tạo ra sự thay đổi mạnh mẽ trong chính sách đối ngoại của Brazil.

Ông Bolsonaro, người lên nắm quyền hôm 1-1, coi việc Nga ủng hộ chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro ở nước láng giềng Venezuela là một sự phát triển “đáng lo ngại” và làm “gia tăng đáng kể căng thẳng trong khu vực”, theo hãng tin Reuters.

Khi được phóng viên của mạng truyền hình SBT hỏi trong một cuộc phỏng vấn hôm 3-1 rằng nếu điều đó đồng nghĩa với việc ông sẽ cho phép quân đội Mỹ hiện diện ở Brazil, Tổng thống Bolsonaro trả lời ông chắc chắn sẽ sẵn sàng đàm phán về khả năng đó.

“Tùy thuộc vào những gì xảy ra trên thế giới, ai biết liệu chúng ta có cần phải thảo luận câu hỏi đó trong tương lai hay không”, ông Bolsonaro nói.

Ông nhấn mạnh những gì mà Brazil tìm kiếm là “uy thế ở đây, tại Nam Mỹ”.

Tân tổng thống Brazil sẽ cho Mỹ đặt căn cứ quân sự? - ảnh 1
Tân Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro. Ảnh: AFP

Nhà lãnh đạo cực hữu đang đảo ngược chính sách đối ngoại có tuổi thọ hơn một thập niên của Brazil, vốn chứng kiến đảng Công nhân cánh tả chú trọng phát triển quan hệ Nam-Nam và đôi lúc đối chọi với Mỹ trên trường quốc tế.

Ông Bolsonaro, cựu chỉ huy quân đội 63 tuổi và là người ngưỡng mộ chế độ độc tài quân sự từ năm 1964 đến 1985 của Brazil và Tổng thống Mỹ Donald Trump, đã nhanh chóng thúc đẩy quan hệ với Mỹ và Israel.

Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Bolsonaro, Tướng về hưu Augusto Heleno trước đó xác nhận nhà lãnh đạo mới của Brazil muốn dời đại sứ quán ở Israel đến Jerusalem nhưng đang bị vướng bởi những cân nhắc về hậu cần.

Tướng Heleno không bình luận thêm, nhưng ngành nông nghiệp hùng mạnh của nước này phản đối việc dời đại sứ quán khỏi Tel Aviv và chọc giận cho các quốc gia Ả Rập vốn mua các sản phẩm thịt của Brazil trị giá hàng tỉ USD mỗi năm.

Ông Benjamin Netanyahu trở thành thủ tướng đầu tiên của Israel thăm Brazil trong tuần này khi sang dự lễ nhậm chức của Tổng thống Bolsonaro. Sau một cuộc họp riêng, Thủ tướng Netanyahu cho biết Tổng thống Bolsonaro đã nói với ông rằng việc dời đại sứ quán Brazil là vấn đề “khi nào, chứ không phải có hay không”.

Tướng Heleno nói rằng ông nghĩ xuất khẩu của Brazil sẽ không bị đe dọa, và rằng giới ngoại giao Brazil sẽ làm việc với các đối tác thương mại Trung Đông để xoa dịu lo ngại.

Tổng thống Bolsonaro cùng một số thống đốc bang ở Brazil đang tìm mua máy bay không người lái và nhờ Mỹ, Israel cung cấp công nghệ nhằm triệt phá các băng đảng ma túy đầy thế lực và được vũ trang mạnh mẽ ở nước này.

TRÙNG QUANG