Tổng thống Brazil lại dính bê bối tham nhũng

Tổng thống Temer bị tố cáo đã chỉ đạo ông Joesley Batista, chủ tập đoàn thực phẩm JBS SA, hối lộ cho cựu Chủ tịch Hạ viện Eduardo Cunha đang phải ngồi tù để ông này giữ im lặng với cuộc điều tra tham nhũng đang được tiến hành ở Brazil, tờ báo lớn nhất Brazil là O Globo cho biết. Thông tin này được chính ông Joesley Batista tiết lộ trong một phiên điều trần trước Tòa Tối cao.

Ông Batista đã đồng ý hợp tác với cuộc điều tra để tránh bị truy tố. Theo O Globo, ông Batista đã ghi âm cuộc đối thoại với ông Temer có nội dung cho thấy tổng thống Brazil chỉ đạo ông chi tiền cho cựu Chủ tịch Hạ viện Cunha. Đoạn băng ghi âm này đã được chuyển đến Tòa Tối cao. Ông Cunha hiện phải chịu án tù 15 năm vì tham nhũng.

Tổng thống Brazil Michel Temer trong buổi lễ kỷ niệm một năm giữ chức vụ tổng thống ngày 12-5. Ảnh: CNN

Văn phòng tổng thống xác nhận có cuộc gặp giữa ông Temer và ông Batista hồi tháng 3, tuy nhiên khẳng định ông Temer không có hành vi ngăn ông Cunha ra điều trần liên quan đến chiến dịch điều tra tham nhũng.

Tháng 5-2016, cựu Tổng thống Dilma Rousseff bị Quốc hội luận tội và phế truất vì quản lý kém, vi phạm luật ngân sách giữa lúc chiến dịch điều tra tham nhũng đang sôi nổi. Bản thân bà Rousseff không bị cáo buộc tham nhũng nhưng lại dính nghi án “chống lưng” cho người thầy của mình là cựu Tổng thống Luiz Inácio Lula da Silva, vốn cũng dính cáo buộc tham nhũng. Ông Temer từ cấp phó của bà Rousseff trở thành quyền tổng thống Brazil.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm