Thảm kịch ở Mỹ: Mất ông, mất bố, nguy cơ mất cả mẹ vì COVID-19

VĂN KIẾM
1  2  3  4  5

Thứ Năm, ngày 21/5/2020 - 16:00

(PLO)- Một gia đình người da đen mất liên tiếp 2 thành viên vì COVID-19. Nguyên nhân thảm kịch theo lời người nhà là vì sự phân biệt chủng tộc.

Đại dịch COVID-19 đã gây ra thảm kịch cho một gia đình người da đen ở Mỹ khi người ông và người bố tử vong cách nhau chỉ vài tiếng và người mẹ cũng đã nhiễm bệnh, đài RT đưa tin.

Ông nội và bố chết cách nhau vài tiếng

Đó là câu chuyện tại gia đình anh Keith Gambrell, sống tại TP Detroit (bang Michigan). Anh Keith chỉ trích "chính quyền và toàn bộ hệ thống y tế" vì đã không thể cứu chữa cho gia đình anh trong đại dịch COVID-19 lần này. 

Thảm kịch ở Mỹ: Mất ông, mất bố, nguy cơ mất cả mẹ vì COVID-19 - ảnh 1
Bức ảnh gia đình do anh Keith Gambrell cung cấp cho đài RT.

Anh Keith cho biết bố của mình - ông Gary muốn đi xét nghiệm để chắc chắn mình bị nhiễm COVID-19 và được điều trị trong bệnh viện. Thời điểm đó, ông nội của anh là ông David (72 tuổi) đã nhiễm bệnh và đang được điều trị can thiệp bằng máy trợ thở.

Anh Keith kể lại rằng, dù là người tiếp xúc gần với một bệnh nhân COVID-19 và các triệu chứng ngày càng nghiêm trọng hơn, bố anh vẫn liên tục được yêu cầu ở nhà, tự hạ sốt bằng thuốc Tylenol và tự cách ly "giống như là ông ấy đã nhiễm bệnh" (dù chưa được làm xét nghiệm).

"Tôi cảm thấy như bố của mình bị đẩy lại phía sau trong hàng người chờ xét nghiệm vì ông ấy là người da đen" - anh Keith nói.

"Ông ấy đã đến một bệnh viện trong một khu dân cư toàn là người da trắng. Họ nhìn bố tôi và đẩy ông ấy ra khỏi cửa bệnh viện, để ông về nhà và chết" -anh bức xúc nói tiếp.

Anh Keith cho rằng với bệnh lý nền là tiểu đường, bố anh là một người có nguy cơ cao trong nhóm người nghi nhiễm COVID-19 và đáng được nhiều hơn cơ hội cứu chữa. Anh cho rằng mọi chuyện có thể đã khác nếu họ không phải là người da đen ở Mỹ.

Ông nội anh Keith tử vong vào khoảng nửa đêm 6-4 tại BV Henry Ford ở gần nơi gia đình anh đang sinh sống. Bố anh cũng qua đời sau đó vài giờ trong tư thế ngồi trên một ghế tựa tại nhà.

Thảm kịch ở Mỹ: Mất ông, mất bố, nguy cơ mất cả mẹ vì COVID-19 - ảnh 2
Ảnh chụp ông Gary (trái) và ông David (phải), bố và ông nội của anh Keith Gambrell. Ảnh: RT

Nhớ lại thời điểm đó, anh Keith cho biết mình "thực sự gục ngã".

"Tôi đã không thể tưởng tượng nổi. Tôi chỉ mới nói chuyện với bố 6 giờ trước khi ông ấy mất, chỉ vài giờ sau khi ông tôi qua đời" - anh Keith nói trong tức tưởi. 

Mẹ cũng nhiễm bệnh nhưng bị bệnh viện từ chối chữa trị

Tuy nhiên, thảm kịch của gia đình anh Keith có thể chưa kết thúc. Mẹ của anh - bà Cheryl cũng bị từ chối xét nghiệm COVID-19.

Mẹ anh đã có các triệu chứng nhẹ từ trước khi bố anh qua đời. Sau cái chết của chồng, tình trạng bệnh của bà đã nặng thêm. Nhưng khi đến bệnh viện, bà cũng nhận được các đề nghị tương tự như chồng mình đã nghe.

Bà Cheryl đang ở nhà và các triệu chứng COVID-19 đã thuyên giảm. Tuy nhiên, bệnh nhân này đối mặt với nguy cơ từ các cục máu đông xuất hiện trong phổi, cùng với nỗi đau về tinh thần sau khi mất người thân.

Anh Keith trả lời phỏng vấn trực tuyến của đài RT từ trên xe hơi riêng và không nhắc đến việc mình có nhiễm COVID-19 hay không.

Anh Keith cho rằng gia đình mình là nạn nhân của sự cẩu thả và phân biệt chủng tộc trong hệ thống y tế nơi mình sống.

Dẫn thông tin từ cơ quan y tế Detroit, RT cho biết người da đen chiếm 65,2% số ca nhiễm và chiếm 81% số ca tử vong vì COVID-19 ở thành phố này.

Hiện nay, Mỹ vẫn là nước có số ca nhiễm và ca tử vong vì COVID-19 cao nhất thế giới. Theo chuyên trang thống kê Worldometer, Mỹ đã báo cáo gần 1.592.000 ca nhiễm (hơn 31,3% số ca nhiễm toàn cầu) và gần 95.000 ca tử vong (28,8% số người chết vì COVID-19 trên toàn cầu). 

VĂN KIẾM

ĐỌC THÊM

Bản tin COVID-19 tại Việt Nam sáng 7-5

(PLO)- Việt Nam ghi nhận 60 ca mắc COVID-19 mới; Thái Bình giãn cách xã hội toàn tỉnh; 2 người sống cạnh vũ trường New Phương Đông mắc COVID-19...

Chương trình hành động của ứng viên Nguyễn Sỹ Quang

(PLO)- Một trong những ưu tiên hàng đầu của ứng cử viên Nguyễn Sỹ Quang sẽ là: Quan tâm giải quyết những vấn đề bức xúc cấp bách của cử tri và nhân dân như giao thông, môi trường, ngập nước…