Mỹ chi khủng sản xuất thuốc COVID-19, không chờ nhập khẩu

Ngày 19-5, báo South China Morning Post cho hay chính phủ Mỹ sẽ chi một khoản ngân sách lớn cho một nhóm các nhà sản xuất và phân phối dược phẩm nhằm thúc đẩy hoạt động sản xuất trong nước, giảm thiểu nguy cơ gián đoạn nguồn cung thuốc điều trị COVID-19.

Hợp đồng sản xuất thuốc trị giá 354 triệu USD

Theo thông báo đưa ra ngày 19-5 của Bộ Y tế và Dịch vụ dân sinh Mỹ (HHS), Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Y sinh tiên tiến (BARDA) thuộc bộ này đã ký kết một hợp đồng trị giá 354 triệu USD với Tập đoàn Phlow (trụ sở tại TP Richmond, bang Virginia) cùng một số đơn vị khác.

Hợp đồng có thời gian trong vòng 4 năm. Theo đó, các công ty sẽ sản xuất các loại thuốc như vancomycin, ketamine, morphin và các thuốc điều trị COVID-19 khác.

HHS nói rằng hợp đồng có thể được gia hạn thêm sáu năm nữa với khoản tiền bổ sung lên đến 456 triệu USD, theo South China Morning Post.

Động thái trên được thực hiện theo cam kết của chính phủ Tổng thống Donald Trump với Quốc hội nhằm giải quyết các “lỗ hổng” trong sản xuất dược phẩm Mỹ - vốn phụ thuộc vào nước ngoài. Ngoài ra, việc này còn giải quyết một mối lo ngại về “sự thống trị” của dược phẩm Trung Quốc.

Giảm phụ thuộc nhập khẩu thuốc từ nước ngoài, nhất là Trung Quốc

“Từ lâu chúng tôi đã dựa vào chuỗi cung ứng và sản xuất của nước ngoài cho các loại thuốc và các thành phần hoạt chất dược phẩm quan trọng nhất. Việc này khiến cho sức khỏe nước Mỹ, an ninh - an toàn quốc gia rơi vào tình thế nguy hiểm” - theo ông Peter Navarro, Cố vấn thương mại Nhà Trắng.

Ông Navarro là cố vấn thương mại hàng đầu của Tổng thống Trump và là một trong các nhà chỉ trích Trung Quốc mạnh mẽ nhất trong chính phủ Mỹ.

 Cố vấn thương mại hàng đầu của Tổng thống Trump -  ông Peter Navarro. Ảnh: SOUTH CHINA MORNING POST

“Đây là một bước ngoặt lịch sử trong những nỗ lực của Mỹ đối với các chuỗi cung ứng sản xuất và cung ứng dược phẩm. Dự án hợp tác giữa chính phủ với các công ty tư nhân sẽ không chỉ giúp mang các loại thuốc thiết yếu của chúng ta về nhà, mà còn thực hiện cạnh tranh chi phí thấp với các nước trên thế giới” - ông Peter Navarro nói thêm.

Một báo cáo của Ủy ban Đánh giá kinh tế và an ninh Mỹ-Trung (USCC) hồi tháng 11-2019 cho biết Mỹ nhập khẩu 80% các thành phần hoạt chất dược phẩm (API) và một lượng “đáng kể” các loại thuốc từ Trung Quốc hoặc từ các nước thứ ba sử dụng API có nguồn gốc của Trung Quốc (thường là Ấn Độ).

Trung Quốc là nhà cung cấp chính các nguyên liệu thô được sử dụng trong nhiều loại thuốc phổ biến trên toàn cầu, chẳng hạn các loại kháng sinh như penicillin, thuốc giảm đau ibuprofen và aspirin.

Cũng theo báo cáo của USCC, Mỹ đang ngày càng phụ thuộc lớn vào các loại thuốc từ Trung Quốc, bất chấp một số “thiếu hụt nghiêm trọng” về an toàn và sức khỏe, cũng như “các quy định không phù hợp và không hiệu quả của Trung Quốc”.

Báo cáo này còn kêu gọi Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) nên vào cuộc điều tra và xem xét liệu các quy định của ngành dược phẩm Trung Quốc có đáp ứng các tiêu chuẩn của Mỹ hay không.

Mỹ quyết xây dựng lại ngành sản xuất dược phẩm trong nước 

Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ dân sinh Mỹ (HHS) Alex Azar phát biểu trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng. Ảnh: BLOOMBERG

Ngày 19-5, Bộ trưởng HHS Alex Azar cho biết rằng: “Đại dịch COVID-19 đã nhắc nhở chúng ta về các mối nguy sức khỏe hoặc những nguồn có thể bất ổn đến chuỗi cung ứng y tế của Mỹ, đe dọa sức khỏe người Mỹ".

Ông Azar nhấn mạnh: “Việc hợp tác với các công ty tư nhân là một bước đi quan trọng mà HHS thực hiện để xây dựng lại khả năng sản xuất bằng các thành phần do chính Mỹ sản xuất, nhằm bảo vệ trước các mối đe dọa đến sức khỏe từ bên ngoài”.

Tập đoàn dược phẩm Phlow sẽ hợp tác và sản xuất các loại thuốc, trong đó có thuốc điều trị COVID-19. Ảnh minh họa: THE NEW YORK TIMES

Về phần mình, Tập đoàn dược phẩm Phlow cho biết họ đã chuyển hơn 1,6 triệu liều thuốc gốc (genetic medicines) như thuốc an thần, thuốc giảm đau để điều trị bệnh nhân COVID-19 đến Kho dự trữ chiến lược quốc gia Mỹ (SNS).

Công ty còn cho biết sẽ hợp tác với các nhà sản xuất dược phẩm khác trong nước để sản xuất và phân phối các sản phẩm thuốc gốc khác.

Ngoài ra, Phlow nói thêm rằng họ đang xây dựng một Cục Dự trữ thành phần hoạt chất dược phẩm đầu tiên của Mỹ. Đây có thể được xem là một kho dự trữ dược phẩm lâu dài dùng cho sản xuất các loại thuốc thiết yếu ngay trong nước Mỹ, theo South China Morning Post.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm