Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa, ông Rand Paul (bang Kentucky) là thượng nghị sĩ đầu tiên ở Mỹ nhiễm COVID-19, đài CNN ngày 22-3 đưa tin.

Văn phòng của ông Paul thông báo trên Twitter rằng ông vẫn "cảm thấy ổn" nhưng "vì thận trọng nên đã xét nghiệm".

Ông Paul thông báo trên Twitter cá nhân rằng ông đã rời Thượng viện "ngay lập tức" sau khi nhận được kết quả xét nghiệm của mình. Ông cho biết thêm rằng mình đang tự cách ly và không xuất hiện triệu chứng của bệnh.

Văn phòng của ông Paul cũng đã đóng cửa và các nhân viên được phép làm việc ở nhà. 

Thượng nghị sĩ Mỹ đầu tiên nhiễm COVID-19 - ảnh 1
Ông Rand Paul là thượng nghị sĩ đầu tiên ở Mỹ nhiễm COVID-19. Ảnh: AP

Trước đó, một nguồn tin thân cận với thượng nghị sĩ này chia sẻ với CNN rằng ông Paul đã xét nghiệm cách đây một tuần sau khi biết hai khách mời tại buổi tiệc mình tham dự đã nhiễm COVID-19, dù cho ông không có tiếp xúc gần với hai người này.

Cách đây hai tuần, ông đã tham gia một buổi tiệc tại TP Louisville, bang Kentucky. Bà Alexandra Gerassimides, phu nhân Thị trưởng Louisville là một trong hai người nhiễm COVID-19, đã tham gia sự kiện trên.

Bản thân ông Paul là một người nhạy cảm với các bệnh về đường hô hấp và thỉnh thoảng bị khó thở. Năm 2019, ông đã phải cắt bỏ một phần lá phổi sau khi bị một người hàng xóm tấn công, khiến ông gãy sáu xương sườn.

Các thượng nghị sĩ lo lắng và tức giận

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa, ông John Thune (bang Nam Dakota) cho biết các thành viên Thượng viện Mỹ đang xem xét tư vấn của các nhân viên y tế để phản ứng phù hợp.

"Chúng tôi đang tham khảo ý kiến của các bác sĩ tại điện Capitol về biện pháp phù hợp cho những người tiếp xúc với ông Paul" - ông Thune nói.

Có ít nhất bốn thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa, bao gồm các ông Mike Lee, Mitt Romney (bang Utah), Cory Gardner (bang Colorado) và Rick Scott (bang Florida) đã tuyên bố tự cách ly vì có tiếp xúc gần với ông Paul.

Một số phụ tá và một số thượng nghị sĩ tức giận vì ông Rand Paul là một bác sĩ nhưng đã không chủ động tự cách ly sớm hơn sau khi có tiếp xúc với người nhiễm COVID-19.

Thậm chí một số thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa cho biết ông Paul đã đến một phòng tập thể hình và có mặt ở một hồ bơi trong sáng 22-3. Trong những ngày trước đó, ông vẫn ngồi gần các đồng nghiệp trong giờ cơm trưa, theo CNN.

Dự luật do đảng Cộng hòa đề xuất cũng gặp khó

Việc ông Rand Paul nhiễm bệnh kéo theo bốn thượng nghị sĩ khác của đảng Cộng hòa phải tự cách ly đã tạo ra nhiều khó khăn đối với quá trình thông qua một dự luật hỗ trợ ứng phó với dịch COVID-19.

Dự luật cho phe đa số Cộng hòa đề xuất nhưng các thượng nghị sĩ đảng Dân chủ phản đối vì nó tập trung quá nhiều vào việc hỗ trợ các doanh nghiệp, chứ không phải người dân Mỹ. 

Thượng nghị sĩ Mỹ đầu tiên nhiễm COVID-19 - ảnh 2
Lãnh đạo phe thiểu số Dân chủ tại Thượng viện, thượng nghị sĩ Chuck Schumer. Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên, lãnh đạo phe thiểu số Dân chủ tại Thượng viện, thượng nghị sĩ Chuck Schumer cho rằng hai đảng sẽ nhanh chóng bỏ qua các bất đồng và thống nhất ý kiến về dự luật này.

Theo CNN, quá trình thảo luận và bỏ phiếu lại về dự luật đang được tiến hành nhưng chưa có kết quả chính thức.

Dự luật phải nhận được ít nhất 60 phiếu thuận để được thông qua. Trong bối cảnh Thượng viện chỉ còn 48 thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa và 47 thượng nghị sĩ đảng Dân chủ, cần có ít nhất 1/4 số đảng viên Dân chủ đồng ý thì dự luật mới được thông qua.

Thượng nghị sĩ Rand Paul là thành viên thứ ba ở Quốc hội Mỹ nhiễm COVID-19.

Trước đó, nghị sĩ Mario Diaz-Balart (đảng Cộng hòa - bang Florida) và nghị sĩ Ben McAdams (đảng Dân chủ - bang Utah) là những thành viên đầu tiên ở Hạ viện Mỹ nhiễm bệnh.

Tính đến 10 giờ 30 sáng 23-3, Mỹ đã phát hiện hơn 33.500 ca nhiễm COVID-19, có 420 người tử vong và 178 bệnh nhân đã được chữa khỏi, theo trang theo dõi số liệu Worldometers.

Mỹ đang là ổ dịch lớn thứ ba thế giới, chỉ sau Trung Quốc và Ý. Chính quyền Washington buộc phải thực hiện các biện pháp quyết liệt hơn để khống chế dịch bệnh.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu Vệ binh quốc gia - lực lượng dự bị cho quân đội Mỹ - đến hỗ trợ ba bang New York, California và Washington đối phó với dịch bệnh.

Khoảng 1/3 dân số Mỹ đã được yêu cầu "ở trong nhà" và nhiều cơ sở sản xuất không thiết yếu bị tạm dừng hoạt động.