Tổng thống Argentina Alberto Fernández được tiêm vaccine ngừa COVID-19 Sputnik V vào ngày 21-1.
Tổng thống Argentina Alberto Fernández được tiêm vaccine ngừa COVID-19 Sputnik V vào ngày 21-1.
(PLO)- Là người trên 60 tuổi thứ hai được tiêm vaccine ngừa COVID-19 Sputnik V tại Argentina, Tổng thống Alberto Fernández dành lời ca ngợi nhà sản xuất Nga và kêu gọi người dân tiêm vaccine.

Đài RT cho biết Tổng thống Alberto Fernández đã trở thành người thứ hai trên 60 tuổi ở Argentina được tiêm vaccine ngừa COVID-19 Sputnik V do Nga phát triển. Ông gửi lời cảm ơn đến nhà sản xuất, kêu gọi người dân noi gương mình.

Vị tổng thống 61 tuổi đã được tiêm vaccine tại Bệnh viện Posada, tỉnh Buenos Aires hôm 21-1, sau khi Cục Quản lý Dược phẩm, Thực phẩm và Công nghệ Y tế (ANMAT) khuyến cáo người dân Argentina từ 60 tuổi trở lên nên được tiêm phòng.

“Hôm nay, tôi đã được tiêm vaccine Sputnik V. Tôi xin cảm ơn Viện Gamaleya vì công trình khoa học của họ, những người đã làm việc hết sức để vaccine có thể vận chuyển đến Argentina, cũng như tất cả các nhân viên y tế của đất nước chúng tôi vì công sức to lớn của họ” - ông Fernández nói.

“Tiêm vaccine sẽ giúp chúng ta miễn nhiễm với virus SARS-CoV-2. Hãy làm điều đó" - Tổng thống Argentina tuyên bố thêm.

Tổng thống Argentina tiêm vaccine Sputnik V, ca ngợi Nga - ảnh 1
Tổng thống Argentina Alberto Fernández được tiêm vaccine ngừa COVID-19 Sputnik V vào ngày 21-1. Ảnh: TWITTER

Sputnik V được phát triển tại Viện Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh vật học Gamaleya, ở Moscow (Nga), dưới sự bảo trợ của Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga (RDIF). Đây là loại vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên được sử dụng ở Argentina, RT đưa tin.

Theo số liệu từ Bộ Y tế Buenos Aires, Nga đã gửi khoảng 300.000 liều vaccine Sputnik V tới Argentina hồi cuối tháng 12-2020, và hơn 240.000 người  dân nước này đã được tiêm chủng cho đến nay.

Ông Fernández không phải là người Argentina trên 60 tuổi đầu tiên được tiêm vaccine ngừa COVID-19. Trước đó, Bộ trưởng Y tế Daniel Gollán, 65 tuổi, đã được tiêm vaccine ở TP La Plata hôm 19-1.

Sputnik V là loại vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên được đăng ký trên thế giới, được Tổng thống Nga Vladimir Putin ca ngợi giúp tạo "hệ miễn dịch bền vững". Dữ liệu mới nhất cho thấy hiệu quả của vaccine Sputnik V đã đạt mức 91,4%, theo RT.

Số liệu thống kê từ trang worldometers.info cho biết Argentina hiện đã có tới 1.843.077 ca nhiễm COVID-19, với hơn 46.350 bệnh nhân đã tử vong.

KHÔI CHƯƠNG