Trung Quốc: Không để yên nếu Đức quay lưng với Huawei theo Mỹ
(PLO)- Nhiều quan chức chính phủ Đức nói rằng có thể loại Huawei khỏi thị trường nếu không thể đảm bảo không có rủi ro nào từ việc sử dụng sản phẩm, công nghệ Huawei.

Trung Quốc vừa cảnh cáo Đức rằng mình sẽ không để yên mà sẽ trả đũa nếu Đức chọn quay lưng với tập đoàn thiết bị viễn thông Huawei vì áp lực của Mỹ, báo Handelsblatt (Đức) và hãng tin Bloomberg (Mỹ) đưa tin.

“Nếu Đức ra quyết định dẫn tới việc Huawei bị loại khỏi thị trường Đức, việc này sẽ có hậu quả. Chính phủ Trung Quốc sẽ không đứng yên” - Đại sứ Trung Quốc tại Đức Wu Ken nói ngày 14-12.

Theo lời ông Wu Ken thì điểm đến của 1/4 trong tổng 28 triệu ô tô mà Đức sản xuất năm 2018 là thị trường Trung Quốc. Ông Wu đề cập đến khả năng có thể chặn đứng dòng ô tô Đức xuất sang Trung Quốc bằng cách dán nhãn ô tô Đức không an toàn và điều này không khó vì Trung Quốc có thể tự sản xuất ô tô cho mình.

Tới thời điểm này Đức vẫn chưa đề cập tên Huawei trong bản dự thảo hướng dẫn an ninh cho hệ thống viễn thông không dây 5G quốc gia. Tuy nhiên một số quan chức chính phủ Đức nói rằng điều này có thể xảy ra nếu họ không thể đảm bảo không có rủi ro nào nếu họ sử dụng công nghệ của Huawei.

Mới tháng trước chính Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer cũng đề cập khả năng này.

Logo Huawei tại trụ sở chính ở Duesseldorf (Đức). Ảnh: REUTERS
Logo Huawei tại trụ sở chính ở Duesseldorf (Đức). Ảnh: REUTERS

Mỹ những năm gần đây liên tục cáo buộc Huawei là công cụ để chính phủ Trung Quốc do thám an ninh các nước khác. Không chỉ cấm các cơ quan chính phủ nước mình sử dụng công nghệ, sản phẩm Huawei mà Mỹ còn làm áp lực lên các đồng minh làm theo mình, đặc biệt không cho Huawei tham gia vào việc xây dựng mạng viễn thông không dây 5G trong nước mình.

Phần mình, Huawei luôn lặp đi lặp lại mình không liên can gì tới hoạt động gián điệp như Mỹ cáo buộc.

Trả lời phỏng vấn báo Handelsblatt, ông Wu một lần nữa bác bỏ các cáo buộc của Mỹ, khẳng định Trung Quốc không hề có luật buộc Huawei phải chia sẻ dữ liệu với chính phủ. Theo ông Wu, không hề có ai gặp vấn đề gì khi sử dụng các mạng lưới viễn thông 3G, 4G của Huawei.

Ông Wu cho rằng Mỹ đơn thuần chỉ muốn cố gắng loại một đối thủ cạnh tranh mạnh trong thị trường viễn thông công nghệ cao.

“Vui lòng cho chúng tôi thấy chứng cứ Huawei mang lại rủi ro an ninh. Nếu không có, Huawei phải được tiếp tục hoạt động ở thị trường Đức” - ông Wu nói, đồng thời yêu cầu Đức phải đối xử với Huawei công bằng như với các công ty viễn thông của mình.

ĐĂNG KHOA