Trung Quốc phát hiện ổ dịch cúm A/H5N1 gần Vũ Hán

VĂN KIẾM
1  2  3  4  5

Chủ Nhật, ngày 2/2/2020 - 05:30

(PLO)- Chưa có trường hợp người nhiễm virus cúm A/H5N1 tại ổ dịch mới được phát hiện.

Ngày 1-2, Trung Quốc phát hiện một ổ dịch cúm A/H5N1 (cúm gia cầm) ở gần trung tâm vùng dịch do virus Corona mới (2019-nCoV) gây ra ở miền trung nước này, báo South China Morning Post đưa tin.

Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc thông báo: “Ổ dịch được phát hiện tại một trang trại ở quận Song Thành, thành phố Thiệu Dương (tỉnh Hồ Nam). Trang trại có 7.850 con gà và 4.500 con trong số này đã chết vì bị lây nhiễm. Giới chức địa phương đã tiêu hủy 17.828 con gia cầm sau khi dịch bùng phát”.

Hiện tại, Trung Quốc chưa ghi nhận trường hợp virus cúm A/H5N1 lây sang người ở ổ dịch trên. 

Trung Quốc phát hiện ổ dịch cúm A/H5N1 gần Vũ Hán - ảnh 1
Giới chức Trung Quốc tiêu hủy gà nhiễm virus cúm A/H5N1 trong đợt bùng phát năm 2013. Ảnh: NYT

Virus cúm A/H5N1 thường được gọi là virus cúm gia cầm, là chủng virus gây bệnh đường hô hấp ở các loại chim. Chủng virus này được phát hiện lần đầu tiên năm 1996 ở Trung Quốc.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chủng virus này có khả năng lây nhiễm sang con người. Hầu hết người nhiễm bệnh là do tiếp xúc trực tiếp với gia cầm nhiễm bệnh. Tuy nhiên, thế giới đã có vaccine phòng ngừa loại virus này.

Điểm nguy hiểm của loại virus này là tỷ lệ tử vong ở người nhiễm bệnh cao. Theo thống kê của South China Morning Post trong vòng 15 năm qua, số trường hợp tử vong chiếm khoảng 60% tổng số ca nhiễm ở người, cao hơn rất nhiều so với virus SARS (khoảng 10%) hay virus Corona mới (khoảng 2%).

Ổ dịch cúm A/H5N1 được phát hiện giữa lúc Trung Quốc đang dồn toàn lực kiểm soát sự lây lan của virus 2019-nCoV. Đã có 259 người tử vong sau khi nhiễm virus 2019-nCoV (tất cả đều ở Trung Quốc), trong khi số ca nhiễm trên toàn cầu vượt qua con số 12.000 người. 

VĂN KIẾM

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

ĐỌC THÊM

Tô Văn Vũ 'bật mí' lên tuyển được thầy Park chỉ chiêu

(PLO)- Tô Văn Vũ, tiền vệ số 1 của B. Bình Dương lên đội tuyển và trong buổi phỏng vấn của VFF anh đã nói những điều anh cảm thấy mới lạ và có ích cho bản thân anh cũng như toàn đội hướng về chiến dịch UAE.