Hãng tin Reuters ngày 12-4 dẫn nguồn lực lượng Phòng vệ Đài Loan khẳng định đã triển khai nhiều tàu chiến để giám sát nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc sau khi Nhật phát hiện đội tàu này di chuyển về khu vực Tây Thái Bình Dương. 

Tàu sân bay Liêu Ninh sau đó được xác nhận xuất hiện ở phía Bắc đảo Đài Loan và đang di chuyển xuống phía Nam về hướng biển Đông. Phát ngôn viên Cơ quan Phòng vệ Đài Loan khẳng định Đài Bắc đang theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến và vẫn đang kiểm soát toàn bộ không phận, lãnh hải xung quanh đảo. 

Trung Quốc tung đội tàu sân bay Liêu Ninh ra Thái Bình Dương - ảnh 1
Nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh đi qua khu vực giữa đảo Okinawa và đảo Miyako của Nhật ngày 11-4. Ảnh: REUTERS

Trước đó, tàu sân bay này đã đi qua vùng biển nằm giữa đảo lớn Okinawa và đảo Miyako của Nhật khi tiến từ biển Hoa Đông ra Thái Bình Dương vào ngày 11-4. Đây là lần đầu tiên tàu sân bay Trung Quốc xuất hiện tại vùng biển này kể từ tháng 6-2019.

Theo trang tin Taiwan English News, động thái trên của nhóm tàu Liêu Ninh diễn ra trong bối cảnh Hải quân Mỹ-Trung Quốc tăng cường các hoạt động quân sự trong khu vực.

Vào sáng 10-4, một nhóm sáu máy bay thuộc Không quân Trung Quốc đã dàn đội hình bay từ bờ biển Trung Quốc qua eo biển Ba Sĩ ở phía Nam Đài Loan vào Thái Bình Dương để diễn tập tầm xa. Phi đội bao gồm một máy bay ném bom chiến lược Xian H-6, một chiếc máy bay cảnh báo sớm KJ-500 và một số tiêm kích J-11.
Ngay sau khi phi đội này quay về trên cùng hành trình, một máy bay trinh sát RC-135U của Không quân Mỹ xuất hiện tại biển Đông.
Chiều 10-4, khu trục hạm USS Barry mang tên lửa dẫn đường thuộc Hạm đội 7 Hải quân Mỹ đi qua eo biển Đài Loan, thực thi sứ mệnh duy trì an ninh tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Hiện USS Barry vẫn là tàu chiến duy nhất của Mỹ còn hoạt động ở biển Đông do một trong số các tàu sân bay chuyên trách khu vực này của Mỹ đã bị rút về đảo Guam vì lo ngại dịch COVID-19 lan rộng. Tàu còn lại USS Ronald Reagan đang được bảo dưỡng ở căn cứ Hải quân Yokosuka, Nhật.  

Đến khoảng 19 giờ hôm 10-4, lực lượng Phòng vệ bờ biển Nhật thông báo tàu sân bay Liêu Ninh cùng hai tàu khu trục lớp Lữ Dương 3, hai tàu hộ tống lớp Giang Khải 2 và một tàu hậu cần đã xuất hiện ở vùng biển Tây Nam ngoài khơi tỉnh Nagasaki và hướng về eo biển Miyako.

Ngày 11-4, máy bay trinh sát EP-3E xuất hiện ở phía Nam Đài Loan, trong phạm vi biển Đông và thêm một chiếc EP-3C cũng được phát hiện ở khu vực này vào sáng 12-4.