Ukraine coi hộ chiếu Nga cấp cho dân Donbass vô giá trị
(PLO)- Điện Kremlin sẽ tiếp tục cấp hộ chiếu cho những người muốn có hộ chiếu của Nga.

Trong cuộc họp nội các sáng sớm 8-5, Thủ tướng Ukraine Vladimir Groisman cho hay chính phủ nước này sẽ ra quyết định coi các hộ chiếu do Nga cấp cho người Ukraine sống tại vùng Donbass là vô giá trị.

Ngoài ra, Ukraine cũng đề nghị các quốc gia khác không công nhận hộ chiếu do Nga cấp cho người dân ở Donbass, theo hãng tin TASS.

“Sau khi chính phủ Ukraine đưa ra quyết định (không công nhận hộ chiếu Nga cấp cho người Ukraine tại vùng Donbass), chúng tôi sẽ đề nghị tất cả các đối tác của chúng tôi làm tương tự như vậy để lực lượng biên phòng các nước sẽ coi các hộ chiếu này là bất hợp pháp”, Thủ tướng Groisman cho biết.

Ukraine coi hộ chiếu Nga cấp cho dân Donbass vô giá trị - ảnh 1
Thủ tướng Ukraine Vladimir Groisman. Ảnh: AP

Theo ông Groisman, các hộ chiếu do Nga cấp cho người Ukraine tại vùng Donbass không được công nhận ở cả trong lãnh thổ Ukraine cũng như trong các hoạt động quốc tế.
Trước đó, Ngoại trưởng Ukraine Pavel Klimkin từng nói Ukraine chỉ sẵn sàng thảo luận với Nga về việc một công dân được mang hai hộ chiếu sau khi Ukraine giành lại quyền kiểm soát vùng Donbass và bán đảo Crimea, vùng lãnh thổ được Nga sáp nhập từ năm 2014.

Sau cuộc họp nội các hôm 8-5, Bộ trưởng phụ trách các lãnh thổ tạm thời bị chiếm đóng của Ukraine Vadim Chernysh nói với báo giới rằng chính phủ Ukraine quyết định không công nhận hộ chiếu Nga cấp cho người dân sống ở vùng Donbass, miền đông Ukraine.

“Sắc lệnh của nội các Ukraine liệt kê danh sách cái được gọi là trung tâm cấp hộ chiếu được ủy quyền bởi Nga, nhằm cấp hộ chiếu vào những ngày nhất định. Tất cả hộ chiếu được cấp bởi các trung tâm này đều bị coi là vô giá trị”, Bộ trưởng Chernysh tuyên bố.

Ông Chernysh cho biết chính phủ Ukraine đã chỉ đạo cho Bộ Ngoại giao kêu gọi các “đối tác nước ngoài” đưa ra quyết định tương tự, đó là không công nhận hộ chiếu Nga cấp cho người Ukraine tại vùng Donbass.

“Chúng tôi tin rằng sự hạn chế này mới chỉ là bước đầu tiên. Nhiều chuyên gia của chính phủ vẫn đang làm việc để tiếp tục điều chỉnh luật công dân của Ukraine và chúng tôi sẽ sớm đưa ra thông báo”, ông Chernysh nhấn mạnh.

Ukraine coi hộ chiếu Nga cấp cho dân Donbass vô giá trị - ảnh 2
Một nhân viên biên phòng Ukraine quét hộ chiếu của một công dân Nga đi qua biên giới Nga-Ukraine tại trạm kiểm soát Goptivka, gần Kharkiv ngày 3-1-2018. Ảnh: AFP

Cũng theo ông Chernysh, Ukraine đã có trong tay danh sách các cá nhân có liên quan tới “việc cấp trái phép” hộ chiếu Nga cho người Ukraine và những người này này sẽ nằm trong nhóm bị áp lệnh trừng phạt cá nhân.

Khi được hỏi bằng cách nào Ukraine có thể xác định liệu một hộ chiếu có bị cấp “trái phép” hay không, Bộ trưởng Chernysh cho biết điều đó sẽ phụ thuộc vào cơ quan cấp hộ chiếu.

“Rất dễ để xác định vì tất cả các hộ chiếu đều có thông tin về nơi cấp và ngày cấp, bao gồm mã số của cơ quan cấp”, ông Chernysh cho biết.

Theo TASS, khi được các phóng viên ngày 8-5 hỏi phản ứng của Nga nếu Ukraine không công nhận hộ chiếu do Nga cấp cho người dân Ukraine sống ở vùng Donbass, ông Dmitry Peskov, người phát ngôn Điện Kremlin, trả lời:

“Có thể chờ đợi phản ứng như thế nào từ Điện Kremlin? Điện Kremlin sẽ tiếp tục cấp hộ chiếu cho những người muốn có hộ chiếu đó và những người nằm trong diện quy định theo sắc lệnh của Tổng thống (Putin)”, ông Peskov nói.

Trong một diễn biến liên quan, theo hãng thông tấn quốc gia Ukraine Ukrinfom, Đại sứ quán Mỹ ở Ukraine ngày 8-5 cho biết Mỹ lên án sắc lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin về cấp hộ chiếu Nga cho người dân ở những khu vực Donetsk và Lugansk, vùng Donbass thuộc miền Đông Ukraine.

“Trong một bữa điểm tâm với Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin, phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ George Kent khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ của Mỹ đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, đồng thời nhấn mạnh Mỹ lên án động thái gây bất ổn của Nga cấp hộ chiếu cho người dân Ukraine”, Đại sứ quán Mỹ viết trên Facebook.

Ngày 24-4, Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh nhằm đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu cho người dân sinh sống ở khu vực ly khai tại miền đông Ukraine. Nga lý giải cho sự ra đời của sắc lệnh này là vì lý do nhân đạo, tuy nhiên Ukraine gọi đây là hành động “khiêu khích” của Moscow.

Vài ngày sau đó, tức 1-5, Tổng thống Putin tiếp tục ký sắc lệnh nhằm đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu cho nhiều người Ukraine hơn, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ từ phía Kiev. 

Theo Tổng thống Putin, Nga không thể chấp nhận việc người dân sống tại các khu vực ly khai ở đông Ukraine mà không có bất kỳ quyền lợi gì. Ông Putin khẳng định Nga và Ukraine là hai nước anh em, do vậy chuyện người dân hai nước có chung quốc tịch là điều bình thường.

 

THIÊN THANH