Hãng dược đa quốc gia GSK ngày 7-12 thông báo liệu pháp chữa trị COVID-19 bằng kháng thể mà họ bào chế thông qua sự hợp tác với công ty công nghệ sinh học Mỹ Vir chứng tỏ hữu hiệu với mọi đột biến của biến thể Omicron.

Theo hãng tin Reuters, thông báo của GSK được đưa ra dựa trên dữ liệu mới từ các cuộc nghiên cứu giai đoạn đầu.

Thuốc trị COVID-19 của GSK-Vir ‘hữu hiệu với mọi đột biến của biến thể Omicron’ - ảnh 1
Ảnh: AFP

Theo các dữ liệu chưa được đăng tải trên tạp chí y học với sự phối kiểm chéo của đồng nghiệp, thuốc trị COVID-19 mang tên Sotrovimab của GSK-Vir có hiệu quả chống lại tất cả 37 đột biến được phát hiện cho đến nay trong protein gai của virus, GSK cho biết.

Tuần trước, dữ liệu tiền lâm sàng khác cho thấy thuốc này có tác dụng chống lại những đột biến chính của biến thể Omicron.

Sotrovimab được thiết kế để bám chặt vào protein gai trên bề mặt của virus corona, nhưng biến thể Omicron được phát hiện là có số lượng cao bất thường các đột biến trên protein đó.

“Những dữ liệu tiền lâm sàng này chứng tỏ khả năng kháng thể đơn bào của chúng tôi hiệu nghiệm chống lại biến thể Omicron mới nhất, cùng tất cả những biến thể đáng lo ngại mà WHO (Tổ chức Y tế Thế giới) đã liệt kê cho đến nay” – giám đốc khoa học của GSK Hal Barron nói.

GSK, có trụ sở chính ở London (Anh), và Vir, có trụ sở ở San Francisco (Mỹ) đã sử dụng virus giả mang những đột biến chính của virus corona trong tất cả những biến thể nghi ngờ đã xuất hiện cho đến nay, và đã thử nghiệm về khả năng bị tổn thương của chúng với liệu pháp sotrovimab.

Cơ quan quản lý dược phẩm của Anh hôm 2-12 đã phê duyệt Sotrovimab, còn được biết đến với tên thương mại là Xevudy, dành cho những người bị COVID-19 từ nhẹ đến trung bình và những người có nguy cơ cao phát triển bệnh nặng.

Cơ quan quản lý thuốc và sản phẩm chăm sóc sức khỏe (MHRA) khuyến cáo sử dụng Xevudy càng sớm càng tốt và trong vòng năm ngày kể từ khi bắt đầu xuất hiện các triệu chứng, theo Reuters.