Tờ South China Morning Post dẫn lời ông Tần Cương (Qin Gang) - đại sứ Trung Quốc tại Mỹ - nói rằng Washington nên ngừng vẽ ra vở kịch chiến tranh lạnh kiểu [Điệp viên] 007 và ngồi xuống với Trung Quốc để bàn về việc "tái tương quan" hai nền kinh tế.

Phát ngôn trên được ông Tần đưa ra sau khi Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) hôm 7-10 công bố thành lập Trung tâm Sứ mệnh Trung Quốc (CMC).

Trung tâm này được thiết lập nhằm giải quyết thách thức mà Giám đốc CIA William Burns  gọi là “mối đe dọa địa chính trị quan trọng nhất mà chúng ta phải đối mặt trong thế kỷ 21” - một “chính phủ Trung Quốc ngày càng đối địch”.

TQ nói Mỹ ngừng vở kịch chiến tranh lạnh kiểu 007 và hàn gắn quan hệ kinh tế - ảnh 1
Ông Tần Cương (Qin Gang) - đại sứ Trung Quốc tại Mỹ. Ảnh: CCTV

Trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình tiếng Trung Phoenix TV, ông Tần cho biết nhận xét của ông Burns là "tính toán sai lầm nghiêm trọng nhất" trong quan hệ song phương.

“Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng tuyên bố trong phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc rằng Mỹ không tìm kiếm một cuộc chiến tranh lạnh mới. Nhưng chẳng phải cuốn sách về chiến tranh lạnh, được trích dẫn từ các bộ phim 007, nên chỉ dành cho những bộ phim bom tấn của Hollywood?” – ông Tần cho hay.

Cuộc phỏng vấn trên được công bố trên trang web của Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ hôm 9-10.

“Một số người ở Mỹ, chìm trong ảo tưởng rằng họ là James Bond, chỉ đơn giản là không thể cưỡng lại ý muốn đóng phim truyền hình của riêng họ. Họ không cảm thấy mệt mỏi với những hành động vô nghĩa và có hại đó sao? Tại sao không cho bản thân nghỉ ngơi?” – nhà ngoại giao này nói thêm.

Theo ông, hai nước nên “tránh thông tin sai lệch, tính toán sai lầm và xung đột ngoài ý muốn” để đưa quan hệ song phương đi đúng hướng.

Theo South China Morning Post, Mỹ và Trung Quốc trong tuần trước đã nỗ lực giảm leo thang căng thẳng song phương.

Ngày 6-10 tại TP. Zurich (Thụy Sĩ) đã diễn ra cuộc hội đàm giữa Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan và Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Ngoại sự Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc - ông Dương Khiết Trì.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc hôm 8-10 cũng đã có cuộc điện đàm với Đại diện thương mại Mỹ Katherine Tai để kêu gọi Washington hủy bỏ thuế quan. Trước đó, bà Tai hôm 4-10 cho biết Trung Quốc đã không đáp ứng một số cam kết trong thỏa thuận thương mại nhưng Mỹ sẽ tìm cách "tái tương quan" với Trung Quốc.

TQ nói Mỹ ngừng vở kịch chiến tranh lạnh kiểu 007 và hàn gắn quan hệ kinh tế - ảnh 2
TQ nói Mỹ ngừng vở kịch chiến tranh lạnh kiểu 007 và hàn gắn quan hệ kinh tế. Ảnh: AFP

Ông Tần cho biết giờ đây Washington và Bắc Kinh có thể ngồi lại để phân loại các lĩnh vực “đã tách rời” để tìm cách “ghép lại” chúng, South China Morning Post đưa tin.

“Việc cạnh tranh kinh tế và xích mích thương mại là điều bình thường đối với chúng ta. Điều quan trọng là làm thế nào để đối phó chúng” - ông nói.

“Chúng tôi sẵn sàng trao đổi thêm với phía Mỹ, quản lý hợp lý những khác biệt và cùng tạo điều kiện để mở rộng các mặt tích cực trong quan hệ giữa hai bên trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và hợp tác cùng có lợi” – ông Tần nói thêm.

Ông Tần cho biết Bắc Kinh có những lo ngại riêng về mối quan hệ song phương, liên quan việc các công ty Trung Quốc gặp khó khăn hơn khi đầu tư vào Mỹ và niêm yết trên thị trường chứng khoán tại nước này.

Ông cũng cho biết hơn 900 công ty Trung Quốc phải chịu nhiều hạn chế khác nhau và Mỹ đã sử dụng an ninh quốc gia như một cái cớ để nhắm mục tiêu vào các công ty Trung Quốc.

“Cả hai quốc gia đã duy trì liên lạc ở ‘nhiều cấp độ khác nhau’ trên mặt trận thương mại và kinh tế, và mối quan tâm của mỗi bên có thể được đặt lên bàn đàm phán” – ông Tần cho hay, lưu ý thêm rằng với điều kiện Mỹ phải có thái độ thực dụng và chân thành.