Hôm 27-8, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc - ông Ngô Khiêm nói trong một cuộc họp báo rằng quân đội Trung Quốc không chấp nhận "hành vi liều lĩnh" của Mỹ và khẳng định sẽ không "nối gót" Washington thực hiện các hành động đó, tờ China Daily đưa tin.

Theo ông Ngô, quan hệ Trung - Mỹ đang rơi vào tình trạng phức tạp và bất thường nhất kể từ khi hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1979. Đồng thời, ông cũng lên án Mỹ, cho rằng nước này liên tục gây rối, khiêu khích và xâm phạm các vấn đề nội bộ và an ninh của Trung Quốc, cũng như phá hủy mối quan hệ song phương trên nhiều lĩnh vực.

Trung Quốc: Bắc Kinh sẽ không 'nối gót' Washington - ảnh 1
Phát ngôn viên Bộ quốc phòng Trung Quốc - ông Ngô Khiêm. Ảnh: BỘ QUỐC PHÒNG TRUNG QUỐC

"Trung Quốc sẽ không làm theo cách của Mỹ, chúng tôi không chấp nhận hành vi liều lĩnh của nước này" - ông nói.

Tuy nhiên, ông lưu ý thêm rằng Trung Quốc sẵn sàng sử dụng "các biện pháp cứng rắn" để bảo vệ chủ quyền quốc gia, an ninh và lợi ích của mình.

Trong bài phát biểu của mình, ông Ngô bày tỏ hy vọng Mỹ sẽ “mở rộng tầm nhìn chiến lược” để nhìn nhận sự phát triển của Trung Quốc một cách đúng đắn và cởi mở. Bên cạnh đó, ông mong Mỹ có thể thoát khỏi hố sâu của “lo lắng và hoang tưởng”.

Ông Ngô nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì liên lạc của hai nước. Ông kêu gọi cả hai bên cần tăng cường đối thoại để ngăn ngừa rủi ro và duy trì quan hệ ổn định.

Trả lời câu hỏi về chuyến thăm "có thể có" của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper tới Trung Quốc vào cuối năm nay, ông Ngô cho biết bộ quốc phòng của cả hai nước vẫn đang liên lạc và điều phối sự kiện này.

Ông nói: “Chúng tôi hy vọng phía Mỹ sẽ có những hành động cụ thể để tạo ra bầu không khí tích cực cho chuyến thăm".