Ra phố đi bộ Nguyễn Huệ tìm lại tuổi thơ với sâu bọ, cào cào

(PLO)- Hình ảnh cụ bà 73 tuổi ngồi bán những món đồ chơi dân gian được làm thủ công tại phố đi bộ Nguyễn Huệ đã khiến bao người cảm tưởng tìm về với tuổi thơ. 
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Một chiều giữa tháng 3, tại phố đi bộ sầm uất Nguyễn Huệ, TP.HCM, chúng tôi bắt gặp gánh hàng với trò chơi tuổi thơ của một cụ bà.

Đó là bà Vân (73 tuổi), đã bán các món đồ chơi này được 37 năm. Tuy tuổi đã lớn nhưng hằng ngày từ 5 giờ chiều đến 10 giờ tối, bà đều đặn ngồi bày hàng tại một góc của phố đi bộ.

Gian hàng của bà đơn giản, chỉ có một tấm bạc mỏng, các món đồ chơi dân gian được bày đều xăm xắp theo từng loại, cùng với một miếng giấy ép kiếng viết giá tiền.

Đồ chơi được làm từ những miếng mút với đủ loại màu sắc đa dạng, rồi dán lại với nhau thành nhiều hình dáng con vật bắt mắt như con bướm, con chim, con ong... Các con vật được gắn vào bánh xe làm bằng đất sét có quấn chỉ, khi kéo cao cọng chỉ, các con vật sẽ tự chạy những bước nhỏ có giá 25.000 đồng/con.

Những món đồ chơi cũng thu hút khách nước ngoài. Ảnh THỦY TÂM

Những món đồ chơi cũng thu hút khách nước ngoài. Ảnh THỦY TÂM

Theo chia sẻ của bà, những món đồ chơi này được làm bằng tay, có thể gọi là trò chơi dân gian. Với nụ cười trên môi, bà Vân niềm nở với khách hàng, mời mọi người xem cách bà tạo hình các con vật rồi hẵng mua.

Bà tâm sự thêm: “Tôi bán mặt hàng đồ chơi này đã lâu và ở nhiều địa điểm như công viên 23/9, trước cửa nhà hát TP, hôm nay thì ngồi tại góc nhỏ của con phố sầm uất. Nghề này giúp tôi trang trải được cuộc sống”.

Không chỉ riêng bà Vân, phố đi bộ Nguyễn Huệ cũng có những người lớn tuổi khác bày bán các món đồ chơi dân gian. Việc buôn bán trò chơi dân gian còn là nét đẹp truyền thống, thu hút được sự quan tâm của các du khách tham quan trong và ngoài nước.

Đơn giản là thế nhưng món đồ này khơi gợi hình ảnh tuổi thơ của không biết bao du khách.

Gian hàng đồ chơi được trưng bày bắt mắt của bà Vân. Ảnh THỦY TÂM

Gian hàng đồ chơi được trưng bày bắt mắt của bà Vân. Ảnh THỦY TÂM

Chị Hương một du khách người Huế chia sẻ: “Nhìn bà ngồi bán thấy rất thương. Tôi nhớ lại thời còn học cấp 1, cấp 2 ở quê, tôi cũng tự chế ra mấy trò chơi hoặc có tiền hơn thì mua nhứng món đồ chơi thủ công người ta làm sẵn chứ không như bây giờ".

Thế nhưng theo nhịp phát triển của cuộc sống, món đồ chơi được làm đơn sơ thủ công như lỗi thời giữa ngọn đèn sáng của TP và không thu hút bằng những món đồ chơi điện tử hiện đại, những cây gậy đủ sắc màu. Món đồ chơi dân gian ngày ấy, dường như người ta chỉ thực sự cần khi muốn tìm về với tuổi thơ…

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm