Rà soát tiến độ các dự án nâng cấp, mở rộng sân bay Cát Bi

Ngày 30-9, UBND TP Hải Phòng cho biết lãnh đạo TP đã có cuộc làm việc với lãnh đạo Bộ GTVT và các cơ quan liên quan để rà soát tiến độ thực hiện các dự án tại Cảng hàng không quốc tế Cát Bi. Dự án do Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam làm chủ đầu tư.

Nhằm đáp ứng nhu cầu tăng trưởng hàng không và kế hoạch đầu tư phát triển trung hạn các cảng hàng không giai đoạn 2015 – 2025, Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) sẽ triển khai các dự án xây dựng nhà ga hành khách, nhà ga hàng hóa, trụ sở văn phòng Cảng hàng không quốc tế Cát Bi.

Phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng Lê Khắc Nam cho rằng việc đầu tư mở rộng sân bay Cát Bi là hết sức cần thiết

Trong đó, dự án xây dựng nhà ga hành khách T2 Cảng hàng không quốc tế Cát Bi có tổng mức đầu tư hơn 2000 tỉ đồng. Nhà ga T2 có công suất thiết kế 5 triệu hành khách/năm, có dạng tuyến tính hai cao trình đi và đến tách biệt, bao gồm đường tầng tiếp cận cảng và 4 cầu ống lồng phục vụ hành khách.

ACV đã phối hợp với đơn vị tư vấn hoàn thiện hồ sơ thiết kế cơ sở, đang hoàn tất các thủ tục về quy hoạch chi tiết 1/500 để trình cơ quan chứ năng thẩm định.

Dự án xây dựng nhà ga hàng hóa có tổng mức đầu tư 390 tỉ đồng, quy mô khai thác 100 ngàn tấn hàng hóa/năm được thiết kế có khả năng nâng cấp, mở rộng đạt 250 ngàn tấn hàng hóa/năm.

Dự án Xây dựng trụ sở văn phòng làm việc Cảng hàng không quốc tế Cát Bi có tổng mức đầu tư hơn 65 tỉ đồng.

Tại Cảng hàng không quốc tế Cát Bi, ACV đã triển khai dự án nâng cấp cải tạo sân đỗ máy bay khu vực nhà ga cũ và đường lăn W2. Đến nay, khối lượng thi công đã đạt 56%.

Dự án mở rộng sân đỗ máy bay giai đoạn 1 trên diện tích hơn 5ha đã được ACV lựa chọn nhà thầu để triển khai thi công ngay khi được bàn giao đất.

Dự án mở rộng sân đỗ máy bay giai đoạn 2 (trước nhà ga hành khách T2 mới) đã được thiết kế, dự kiến sẽ hoàn thành thủ tục trong tháng 9.

Ông Lê Khắc Nam, Phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng, cho rằng Cảng hàng không quốc tế Cát Bi đi vào hoạt động năm năm qua có sản lượng hành khách tăng trưởng rất cao.

Năm 2018, đạt hơn 2,3 triệu lượt khách, đến năm 2019 đã lên hơn 2,6 triệu lượt khách. Năm 2020 mặc dù ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhưng lượng hành khách qua cảng trong bảy tháng vẫn ở mức hơn 1,2 triệu lượt.

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Tuấn Anh cho biết Bộ GTVT hoàn toàn ủng hộ các dự án đầu tư phát triển Cảng hàng không quốc tế Cát Bi

Hiện nay, Hải Phòng thu hút đầu tư nước ngoài luôn đứng top 3 cả nước. Nhà đầu tư và du khách đến Hải Phòng ngày càng tăng, việc đầu tư xây dựng nâng cấp, mở rộng Cảng hàng không quốc tế Cát Bi là rất cần thiết.

Phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng mong muốn Bộ GTVT, ACV và cơ quan liên quan tạo điều kiện nhanh nhất để triển khai các dự án nhằm phục vụ cho việc phát triển KTXH.

Cạnh đó, ông Nam yêu cầu cơ quan chức năng của TP đẩy nhanh các thủ tục về đất đai quy hoạch để các dự án được triển khai thuận lợi.

Ông Lê Tuấn Anh, Thứ trưởng Bộ GTVT, cho biết Bộ hoàn toàn ủng hộ việc triển khai các dự án đầu tư phát triển Cảng hàng không quốc tế Cát Bi. Thứ trưởng đề nghị các cơ quan của Bộ GTVT khẩn trương triển khai các thủ tục để có thể khởi công dự án mở rộng sân đỗ máy bay vào ngày 13-10 tới. Đây cũng là ngày khai mạc Đại hội Đảng bộ TP Hải Phòng nhiệm kỳ 2020-2025.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm