Ráo riết tìm du khách Anh mất tích ở Fansipan

Chiều tối 7-6, ông Vũ Hùng Dũng, Chủ tịch UBND huyện Sa Pa (Lào Cai), cho biết sáng cùng ngày lãnh đạo huyện Sa Pa gặp gỡ, động viên người nhà nạn nhân Aiden Shaw Webb và triển khai thêm phương án tìm kiếm.

Aiden Webb (23 tuổi), du khách đến từ Anh, được cho là mất tích khi leo Fansipan, thuộc Vườn quốc gia Hoàng Liên. Ba thân nhân của nạn nhân Aiden Webb đi máy bay từ Anh quốc đến Việt Nam trong tối 6-6 và có mặt tại buổi hội ý của huyện Sa Pa vào sáng 7-6.

Tại buổi hội ý trên, người nhà nạn nhân cho biết Webb là vận động viên leo núi chuyên nghiệp, ưa thích chinh phục các địa hình hiểm trở. Do đó rất có khả năng sau khi nhắn tin mình bị thương, Webb lại di chuyển sang khu vực khác, gây khó khăn cho việc tìm kiếm, cứu nạn. Một khả năng khác có thể xảy ra là Webb sau khi bị thương lại tiếp tục gặp nạn tại những vực sâu mà lực lượng tìm kiếm hiện có của huyện không thể tiếp cận. Bởi điểm thung lũng sâu nhất trong khu vực nạn nhân gặp nạn hơn 1.000 m.

Ráo riết tìm du khách Anh mất tích ở Fansipan ảnh 1

Hình ảnh Aiden Shaw Webb đang leo núi. Ảnh: FACEBOOK AIDEN WEBB

Tại cuộc hội ý, các lực lượng tìm kiếm của huyện Sa Pa thống nhất tăng cường số người mở rộng phạm vi tìm kiếm. Trong đó, ba khu vực chính được tập trung tìm kiếm là khu vực Đồi Dù, khu vực thác nước địa phận bản Sín Chải (xã San Sả Hồ) và khu vực từ điểm cao 2.500 m trở xuống.

Tính đến thời điểm này, huyện Sa Pa bố trí hơn 100 người, gồm quân đội, công an, kiểm lâm, dân quân và nhiều người dân xã San Sả Hồ để tìm Webb. Huyện Sa Pa cũng đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo lực lượng cứu hộ của tỉnh vào hỗ trợ.

Trước đó, 8 giờ ngày 4-6, Vườn quốc gia Hoàng Liên nhận được thông tin trình báo từ Blu Bell Eloise Baugham (bạn gái nạn nhân) về việc Aiden Webb gặp nạn khi chinh phục đỉnh Fansipan. Trong hai ngày 5 và 6-6, huyện Sa Pa đã cử người tìm kiếm nhưng không có kết quả.

Theo những tin nhắn cuối cùng của Aiden Webb về điện thoại di động của bạn gái lúc 6 giờ ngày 4-6 (sau đó mất liên lạc), lực lượng chức năng xác định nơi Webb gặp nạn là rừng núi vô cùng hiểm trở, cao 2.000-2.900 m so với mực nước biển. 11 giờ cùng ngày, thông qua hệ thống cáp treo, tổ tìm kiếm đầu tiên đã tiếp cận được khu vực định vị nhưng sau quá trình rà soát nhiều điểm khả nghi vẫn không phát hiện manh mối.

Theo thông tin ban đầu, Webb và bạn gái tới Sa Pa thuê phòng nghỉ tại khách sạn Quyết Tính vào ngày 2-6. Sáng sớm hôm sau, Webb đi leo núi một mình và hai người vẫn liên lạc với nhau qua Facebook. Khoảng 18 giờ cùng ngày, Webb báo cho bạn gái biết mình bị ngã xuống thác, chấn thương đầu gối và bị đá cắt tay chảy nhiều máu. Webb cũng gửi vị trí định vị bị ngã qua tin nhắn cho bạn gái. Hai người vẫn liên lạc với nhau và đến 6 giờ ngày 4-6 thì mất liên lạc.

Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai cho biết Webb tự leo núi, không đăng ký với Ban Quản lý Vườn quốc gia Hoàng Liên. Trong khi theo quy định, du khách leo Fansipan phải mua vé, đăng ký thông tin cá nhân và phải đi theo đoàn, có người hướng dẫn…

Thưởng 150 triệu đồng cho người đầu tiên tìm thấy nạn nhân

Ông Nguyễn Xuân Trường, Phó Chủ tịch huyện Sa Pa, Lào Cai, cho biết công tác tìm kiếm du khách Anh - Aiden Webb, 23 tuổi đang được tích cực triển khai. “Trong khoảng một tuần đầu mất tích, khả năng cứu sống được du khách nếu tìm thấy là rất cao, do đó chúng tôi sẽ dốc toàn lực và trao thưởng 50 triệu đồng cho người dân hoặc đội nào tìm được du khách” - ông Trường cho biết. Số tiền này sẽ được trích từ ngân sách huyện.

Còn buổi hội ý nhanh để triển khai thêm phương án tìm kiếm nạn nhân, ông Traver Webb - cha của Aiden Shaw Webb tuyên bố sẽ chi trả 100 triệu đồng cho người đầu tiên phát hiện ra tung tích anh này.

N.ANH

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.