Rút tiền nhà nước, cựu giám đốc Sở TT&TT hầu tòa

Ngày 13-6, TAND tỉnh Phú Yên mở phiên tòa sơ thẩm xử vụ án cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Sở TT&TT tỉnh này.

VKSND tỉnh truy tố bốn nguyên cán bộ Sở TT&TT cùng tội danh trên, gồm Lê Thanh Phương, nguyên giám đốc Sở; Đoàn Hùng Thắng, nguyên trưởng Phòng Quản lý công nghệ thông tin; Lê Tiến Dĩnh, nguyên giám đốc Trung tâm Tích hợp dữ liệu (TTTHDL); Nguyễn Thị Hiếu, nguyên kế toán TTTHDL.

Bị cáo cựu giám đốc Sở TT&TT tỉnh Phú Yên Lê Thanh Phương (bìa trái) cùng ba cán bộ thuộc cấp.

Trong ngày xét xử đầu tiên, HĐXX tập trung làm rõ hành vi sai phạm của cựu giám đốc Sở TT&TT cùng các thuộc cấp trong thực hiện đề án phát triển công nghệ thông tin trong hoạt động cơ quan nhà nước tỉnh Phú Yên do UBND tỉnh giao với kinh phí hơn 2,7 tỉ đồng.

Cáo trạng của VKSND tỉnh công bố cũng như lời khai của các bị cáo cho thấy trong quá trình thực hiện đề án, hầu hết các hợp đồng, hạng mục đều có sai phạm, lập khống chứng từ rút tiền nhà nước. Mặc dù biết Công ty CP Tin học giải pháp tích hợp mở TP.HCM (gọi tắt là Công ty iNet) không có chức năng đào tạo, Lê Thanh Phương vẫn ký ba hợp đồng với công ty này để đào tạo tin học cho cán bộ, công chức, viên chức. Công ty iNet không thực hiện đủ khối lượng theo hợp đồng nhưng Phương, Thắng vẫn hợp thức hóa chứng từ, thanh toán 412 triệu đồng; trong đó thanh toán khống 371 triệu đồng. Sau đó, Sở TT&TT được Công ty iNet đưa lại 268 triệu đồng rồi bỏ ngoài sổ sách kế toán.

Bị cáo Lê Thanh Phương, cựu giám đốc Sở TT&TT tỉnh Phú Yên.

Tương tự, mặc dù Sở TT&TT không có chức năng ký hợp đồng giao khoán cho cán bộ trong sở nhưng Phương vẫn ký sáu hợp đồng giao khoán cho cán bộ của sở. Dù các cán bộ không thực hiện theo quy định, làm không đủ khối lượng theo hợp đồng nhưng Phương, Thắng vẫn ký biên bản nghiệm thu, thanh lý. Sau khi rút tiền, Thắng chia cho nhiều cán bộ của sở.

HĐXX cũng xét hỏi để làm rõ việc giám đốc Sở TT&TT ký với giám đốc TTTHDL sáu hợp đồng đào tạo về công nghệ thông tin trái quy định pháp luật, trái chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao của trung tâm này. Từ sáu hợp đồng này, các cán bộ TTTHDL đã lập khống chứng từ rút hàng trăm triệu đồng bỏ ngoài sổ sách, chi trái quy định.

Dự kiến phiên tòa diễn ra đến ngày 19-6.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm