Nguyên giám đốc Sở TT&TT Phú Yên được thay đổi tội danh

Hôm nay (15-5), TAND tỉnh Phú Yên sẽ xử sơ thẩm vụ án cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Sở TT&TT tỉnh này. Bốn bị cáo bị xét xử gồm Lê Thanh Phương (nguyên giám đốc Sở TT&TT), Đoàn Hùng Thắng (nguyên trưởng phòng Quản lý CNTT), Lê Tiến Dĩnh và Nguyễn Thị Hiếu (nguyên giám đốc và kế toán Trung tâm Tích hợp dữ liệu, Sở TT&TT).

Theo hồ sơ, tháng 6-2015, Cơ quan CSĐT công an tỉnh khởi tố vụ án, khởi tố hai bị can Dĩnh và Hiếu về tội cố ý làm trái xảy ra tại Trung tâm Tích hợp dữ liệu.

Ba tháng sau, cơ quan CSĐT tiếp tục khởi tố vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Sở TT&TT. Trong vụ này, ngoài hai bị can Phương và Thắng còn có Trương Thị Ái Liên (nguyên trưởng phòng Kế hoạch-Tài chính) cũng bị khởi tố.

Đến tháng 3-2016, Phương và Thắng tiếp tục bị khởi tố tội cố ý làm trái trong vụ án tại Trung tâm Tích hợp dữ liệu. Sau một thời gian điều tra, tháng 9-2016, cơ quan CSĐT ra các quyết định thay đổi quyết định khởi tố bị can đối với Phương và Thắng từ tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn sang tội cố ý làm trái… Đồng thời CSĐT ra quyết định nhập hai vụ án trên thành một vụ.

Nguyên giám đốc Sở TT&TT tỉnh Phú Yên Lê Thanh Phương khi còn đương chức. Ảnh: Tư liệu của Sở TT&TT tỉnh Phú Yên

Cáo trạng của VKSND tỉnh Phú Yên xác định: Từ năm 2012 đến tháng 2-2014, với chức trách giám đốc Sở TT&TT, bị cáo Phương cùng các cán bộ cấp dưới đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái các quy định của Nhà nước, làm thiệt hại 592 triệu đồng.

Cụ thể, cuối năm 2012, UBND tỉnh cấp hơn 2,7 tỉ đồng cho Sở TT&TT thực hiện đề án phát triển CNTT trong hoạt động cơ quan nhà nước tỉnh này. Quá trình thực hiện đề án, hầu hết các hợp đồng, hạng mục đều có sai phạm, đều lập khống chứng từ. Mặc dù biết Công ty CP Tin học giải pháp tích hợp ở TP.HCM (gọi tắt là Công ty iNet) không có chức năng đào tạo nhưng Phương vẫn ký ba hợp đồng với công ty này để đào tạo tin học cho cán bộ, công chức, viên chức. Công ty iNet không thực hiện đủ khối lượng theo hợp đồng nhưng Phương và Thắng vẫn hợp thức hóa chứng từ, thanh toán 412 triệu đồng (trong đó thanh toán khống 371 triệu đồng). Sau đó, Sở TT&TT được Công ty iNet trả lại 268 triệu đồng nhưng cũng bỏ ngoài sổ sách kế toán.

Tương tự, dù Sở TT&TT không có chức năng ký hợp đồng giao khoán cho cán bộ trong Sở nhưng Phương vẫn ký sáu hợp đồng với cán bộ. Các cán bộ này không thực hiện theo quy định, làm không đủ khối lượng theo hợp đồng nhưng Phương và Thắng vẫn ký biên bản nghiệm thu, thanh lý. Sau khi rút tiền, Thắng chia cho nhiều cán bộ của Sở, mua quà Tết cho cơ quan. VKS xác định tổng thiệt hại tài sản của Nhà nước ở các phần này là 714 triệu đồng.

Cũng theo cáo trạng, bị cáo Phương đã ký với giám đốc Trung tâm Tích hợp dữ liệu Lê Tiến Dĩnh sáu hợp đồng đào tạo về CNTT trái quy định pháp luật, trái chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao. Cả sáu hợp đồng các cán bộ trung tâm này đều lập khống chứng từ, rút hàng trăm triệu đồng bỏ ngoài sổ sách, chi trái quy định. Dĩnh, Hiếu sử dụng làm quà biếu cho lãnh đạo Sở, các phòng thuộc Sở TT&TT, các ngành liên quan ở Phú Yên, chi tiếp khách…

VKS xác định Trương Thị Ái Liên có hành vi cùng Phương, Thắng gây thiệt hại đối với Nhà nước gần 420 triệu đồng. Nhưng ngày 23-1, cơ quan CSĐT đã đình chỉ điều tra bị can, miễn trách nhiệm hình sự đối với Liên. Đồng thời kiến nghị Sở TT&TT xem xét xử lý kỷ luật đối với bà này. Lý do Liên được miễn trách nhiệm hình sự là sau khi thực hiện tội phạm đã chủ động tố giác các đồng phạm, khai nhận hành vi sai trái của mình, góp phần có hiệu quả vào việc phát hiện, điều tra tội phạm.

Hàng chục cán bộ sở liên quan đến vụ án

Liên quan đến vụ án trên còn có hàng loạt cán bộ Sở TT&TT, một số cán bộ Sở Tài chính, giám đốc doanh nghiệp, chủ cửa hàng CNTT đã thông đồng, tiếp tay, lập hồ sơ, chứng từ khống để rút tiền nhà nước. Nhưng VKS cho rằng chỉ cần xử lý hành chính những người này như đề nghị của cơ quan CSĐT.

Vì thế TAND tỉnh đã có giấy triệu tập 87 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, phần lớn là cán bộ các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, TP ở Phú Yên, trong đó nhiều nhất là cán bộ Sở TT&TT.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm