Sách mới: Bình luận khoa học Bộ luật Tố tụng 2015, sửa đổi bổ sung 2021

Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2021 theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật tố tụng hình được Kỳ họp thứ 2 Quốc hội Khóa XV thông qua ngày 12-11-2021) so với Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003 có nhiều sửa đổi, bổ sung: Tăng thêm 164 điều luật với 176 điều mới, sửa đổi 317 điều, giữ nguyên 17 điều, bãi bỏ 26 điều.
Những nội dung được sửa đổi, bổ sung trong Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 đã thể chế hóa các quan điểm chỉ đạo của Đảng về cải cách tư pháp và cụ thể hóa những quy định của Hiến pháp năm 2013, là cơ sở pháp lý quan trọng trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo vệ và bảo đảm quyền con người, quyền công dân.

Sách mới: Bình luận khoa học Bộ luật Tố tụng 2015, sửa đổi bổ sung 2021 ảnh 1
Sách do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tái bản lần thứ ba, phát hành hồi giữa tháng 12-2021.

Sách Bình luận khoa học Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2021) do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tái bản lần thứ ba, phát hành hồi giữa tháng 12-2021.
Đồng chủ biên là GS-TS Nguyễn Ngọc Anh, Cục trưởng - Thành viên Ban Nghiên cứu chuyên đề giúp việc Bộ trưởng Bộ Công an (nguyên Cục trưởng Cục Pháp chế và Cải cách hành chính, tư pháp, Bộ Công an) và LS-TS Phan Trung Hoài, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC), Thành viên Hội đồng Tư vấn Án lệ TAND Tối cao.
Trong lời giới thiệu, ông Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND Tối cao, đã nhấn mạnh công tác phổ biến, tuyên truyền, giáo dục và triển khai các biện pháp nhằm thi hành có hiệu quả, đạt được mục tiêu nêu trên có ý nghĩa rất quan trọng trong việc đưa Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung 2021) đi vào đời sống và thực tiễn tố tụng hình sự.

Sách mới: Bình luận khoa học Bộ luật Tố tụng 2015, sửa đổi bổ sung 2021 ảnh 2
LS-TS Phan Trung Hoài, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, đồng chủ biên Bình luận khoa học Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015.

Với tư cách trưởng ban soạn thảo dự án sửa đổi, bổ sung Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003, xây dựng dự thảo Bộ luật Tố tụng hình sự 2015, Chánh án TAND Tối cao đánh giá: Từ một số kết quả nghiên cứu và sự trải nghiệm trên các cương vị công tác khác nhau, các tác giả đã tích cực tham gia và có nhiều đóng góp trong quá trình Ban soạn thảo và Tổ biên tập xây dựng dự thảo Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 trình các cơ quan thẩm định và Quốc hội thông qua. Các tác giả đã diễn giải cụ thể, cô đọng tinh thần và nội dung của từng điều luật, giải quyết các tình huống phát sinh từ thực tiễn trong một quyển sách được viết khá công phu.
Theo Chánh án TAND Tối cao, đây là một tác phẩm không chỉ có giá trị về mặt khoa học pháp lý, mà còn mang tính thực tiễn cao mà các nhà nghiên cứu, các chủ thể tiến hành và tham gia tố tụng, các cán bộ trong các cơ quan pháp luật và các sinh viên ngành luật có thể tham khảo cho việc công tác, học tập của mình.

Tài liệu chuyên khảo hữu ích

Sách Bình luận khoa học Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2021) cập nhật các văn bản hướng dẫn thi hành mới nhất, đồng thời phân tích cụ thể, đối chiếu với thực tiễn thi hành pháp luật tố tụng hình sự. Điều này giúp cho các điều luật được giải thích rõ ràng, cụ thể, dễ hiểu.

Đây thực sự là một tài liệu chuyên khảo hữu ích, đáp ứng được yêu cầu nghiên cứu, tìm hiểu, nâng cao nhận thức và triển khai thi hành của cán bộ, công chức cơ quan thi hành pháp luật cũng như nhu cầu tìm hiểu, nâng cao kiến thức pháp luật về tố tụng hình sự cho tổ chức, cá nhân và đông đảo bạn đọc.

Bình luận khoa học BLTTHS 2015: Công trình tâm huyết
Bình luận khoa học BLTTHS 2015: Công trình tâm huyết

(PL)- Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật vừa cho ra mắt sách Bình luận khoa học BLTTHS năm 2015 do GS-TS Nguyễn Ngọc Anh (Cục trưởng Cục Pháp chế và Cải cách hành chính, tư pháp, Bộ Công an) và luật sư-TS Phan Trung Hoài (Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam) đồng chủ biên.

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.
Toà phúc thẩm sửa án vụ sản xuất thuốc giả

Toà phúc thẩm sửa án vụ sản xuất thuốc giả

(PLO)- HĐXX quyết định sửa một phần bản án sơ thẩm vụ sản xuất thực phẩm, thuốc giả theo đề nghị của VKS vì đại diện VKS ở phiên toà sơ thẩm đã đề nghị mức án không đúng với khung hình phạt đã truy tố trước đó.