Sân bay, bến xe tấp nập đưa khách về quê

Thông tin các địa phương không cách ly người từ nơi khác về đã khiến nhiều người đang ở TP.HCM giải tỏa nỗi lo mua vé về quê ăn tết. Theo đó, mấy ngày nay, lượng hành khách tại các sân bay, bến xe tăng cao.

Mỗi ngày hàng trăm chuyến bay đưa hành khách về quê

Ông Nguyễn Văn Quý, Giám đốc điều hành đại lý vé Hatika, cho biết: Việc nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch tại các địa phương đã kích thích người dân về quê dịp tết sôi động trở lại. Trong đó, điểm xuất phát từ sân bay Tân Sơn Nhất là nhộn nhịp nhất cả nước. Hiện bình quân mỗi ngày sân bay này khai thác hàng trăm chuyến bay. Tuy chưa bằng cùng thời điểm năm ngoái nhưng đây là tín hiệu khả quan đối với ngành hàng không sau nhiều tháng đìu hiu do dịch COVID-19.

Hành khách về quê ăn tết tăng nhanh trên nhiều đường bay nội địa.
Ảnh: PHONG ĐIỀN

Ông Quý chia sẻ thêm: Bình quân mỗi ngày đại lý của ông bán khoảng 500 vé, so với năm ngoái bằng 50% hành khách và doanh thu. “Năm 2021, bình quân mỗi ngày doanh thu Hatika đạt 1 tỉ đồng. Năm nay dù tín hiệu khả quan dịp cận tết nhưng chưa thể nói hành khách đi lại bùng nổ như các năm trước” - ông Quý nhận định.

Ông Quý phân tích thêm, hiện tần suất khai thác các chuyến bay muộn (từ 23 giờ trở đi) chưa nhiều nên chứng tỏ hành khách vẫn chưa quá tải. Lý do, người dân về quê bằng phương tiện cá nhân tăng đã làm lượng hành khách đi lại bằng đường hàng không, đường sắt giảm. Ngoài ra, nhiều hành khách chọn về quê ăn tết sớm, thay vì dồn vào dịp cận tết như mọi năm.

Khảo sát nhanh giá vé dịp cận tết cho thấy đường bay TP.HCM - Hà Nội, các hãng khai thác bận rộn nhất. Từ ngày 25 đến 28-1, giá vé trên chặng bay này dao động 1,7-3,6 triệu đồng/vé/chiều.

Cùng đó, các đường bay từ TP.HCM đi Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An nằm trong tốp hành khách đi lại đông. Giá vé trên các chặng này thậm chí còn cao hơn chặng TP.HCM - Hà Nội do tần suất khai thác ít hơn.

Cụ thể, chặng TP.HCM - Hải Phòng giá vé từ 2,7 triệu đồng trở lên; chặng TP.HCM - Thanh Hóa giá vé dao động 2,7-3,6 triệu đồng/vé. Đáng chú ý, vé chặng TP.HCM - Vinh từ ngày 25-1 đẩy lên 3 triệu đồng. Đây là chặng giá vé luôn nằm tốp cao dịp tết do lượng hành khách đi lại đông.

Bến xe bắt đầu “nóng” trở lại

Khác với vẻ yên ắng của những ngày trước đó, Bến xe Miền Đông và Miền Tây ở TP.HCM mấy ngày nay rất sôi động.

Theo ghi nhận của PV ngày 24-1, tại Bến xe Miền Đông, lượng hành khách mua vé tương đối đông. Đa phần người dân đến mua vé và về trong ngày. Lượng hành khách chủ yếu tập trung về khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Anh Nguyễn Văn Thái (quê Nha Trang) cho biết ban đầu không định về vào dịp tết Nguyên đán 2022 này. Tuy nhiên, đến nay, TP.HCM đã trở thành vùng xanh, số ca nhiễm cũng giảm nên anh quyết định về quê. Theo anh, giá vé năm nay cũng khá ổn định, tương đương hoặc thấp hơn năm trước.

Theo tìm hiểu của PV, giá vé từ TP.HCM về Nha Trang (Khánh Hòa) khoảng 200.000 đồng đối với ngày thường và 350.000 đồng đối với các ngày từ 22 đến 25 tháng Chạp. Từ ngày 26 tháng Chạp trở đi, giá vé biến động tùy loại, trong đó giá rẻ nhất là 320.000 đồng/người và cao nhất là 575.000 đồng/người.

Hãng xe Kumho Samco cho biết đơn vị chủ yếu bán qua online và mua vé trực tiếp. Trong đó, đa phần hành khách đặt online và hành khách chủ yếu về khu vực miền Trung nhiều hơn các vùng, miền khác.

Ông Tạ Chương Chín, Phó Giám đốc Bến xe Miền Đông, cho biết lượng hành khách có tăng dần trong những ngày qua. Trung bình lượt xe xuất bến trong vài ngày gần đây khoảng 500 xe/ngày với gần 6.000 lượt.

Ông Chín cũng nhận định tuy lượng hành khách có tăng so với những ngày trước nhưng vẫn chỉ đạt khoảng 50% so với cùng kỳ năm 2021. Dự báo số lượng hành khách sẽ tiếp tục tăng mạnh từ hôm nay đến 29-1 (ngày 27 tháng Chạp).

Tương tự, đại diện Bến xe Miền Tây cho biết đến ngày 24-1 (ngày 22 tháng Chạp), có tổng số 101/121 đơn vị vận tải hoạt động.

Trong đó, riêng ngày 23-1 (ngày 21 tháng Chạp) có 501 xe, so với cùng kỳ đạt 44,2%; 7.685 hành khách, so với cùng kỳ đạt 31,3%. Số hành khách bình quân trên xe đạt 15 hành khách.

Hoạt động đặt và bán vé trước khi đến bến là 61.840 vé (riêng Công ty Phương Trang đã bán 40.655 vé). Khả năng cung ứng còn lại của bến từ nay đến ngày 29 tháng Chạp là hơn 71.400 vé. Đến nay, Bến xe Miền Tây đã ghi nhận 18/121 đơn vị vận tải kê khai tăng giá vé.•

 

Yêu cầu nâng cao chất lượng phục vụ

Cục Hàng không Việt Nam vừa yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam và Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn căn cứ lịch bay đã được Cục Hàng không cấp phép, xây dựng phương án nhân sự sẵn sàng phục vụ hành khách đi lại bằng đường hàng không dịp cao điểm tết Nguyên đán 2022 (từ ngày 17-1 đến 16-2).

Nhà chức trách hàng không lưu ý các đơn vị phục vụ các chuyến bay đêm tại các cảng hàng không có lắp đặt hệ thống đèn tín hiệu hàng không phục vụ khai thác ban đêm. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với các hãng hàng không để bảo đảm công tác an ninh, an toàn và chất lượng dịch vụ trong quá trình phục vụ hành khách, bao gồm trường hợp xảy ra tình huống chậm chuyến, hủy chuyến.

Cục cũng yêu cầu các hãng hàng không tính toán nguồn lực máy bay, xây dựng kế hoạch và tuân thủ lịch bay đã được cấp phép để bảo đảm an ninh, an toàn và chất lượng dịch vụ trong quá trình vận chuyển hành khách bằng đường hàng không.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm