Sân bay lớn nhất thế giới ở Dubai mở cửa đón khách

Sân bay lớn nhất thế giới ở Dubai mở cửa đón khách ảnh 1

Hành khách tại cửa sân bay quốc tế Al Maktoum của Dubai - Ảnh: CNN

Sân bay lớn nhất thế giới ở Dubai mở cửa đón khách ảnh 2
Một góc của sân bay quốc tế Al Maktoum, Dubai - Ảnh: CNN
Sân bay lớn nhất thế giới ở Dubai mở cửa đón khách ảnh 3

Bên trong sân bay quốc tế Al Maktoum, Dubai - Ảnh: CNN

Sân bay lớn nhất thế giới ở Dubai mở cửa đón khách ảnh 4
Lễ “tắm nước” máy bay đầu tiên được chào đón tại sân bay quốc tế Al Maktoum, Dubai - Ảnh: CNN

Sân bay quốc tế Al Maktoum nằm tại Jebel Ali, thuộc một phần của dự án khổng lồ “Dubai World Center” trị giá 33 tỷ USD. Sân bay quốc tế Al Maktoum thuộc quyền sở hữu của chính phủ UAE và được điều hành bởi công ty hàng không Dubai. Al Maktoum được thiết kế để tiếp nhận khoảng 160 triệu hành khách và 12 triệu tấn hàng mỗi năm.

Theo thống kê hiện nay của ngành hàng không dân dụng, sân bay “bận rộn” nhất thế giới là sân bay quốc tế Hartsfield- Jackson Atlanta, Mỹ phục vụ khoảng 95 triệu lượt hành khách trong năm 2012. Trong khi đó sân bay Quốc tế Dubai chỉ xử lý khoảng 57,7 triệu lượt.

Theo kế hoạch dự kiến, tại đây sẽ đón những chuyến bay thương mại đầu tiên vào năm 2017. Tuy nhiên, dự án khổng lồ “Dubai World Center” bị trì hoãn trong nhiều năm do cuộc khủng hoản tài chính trong khu vực. Do vậy, nó chỉ mở cửa cho các chuyến bay vận chuyển hàng hoá từ năm 2010.

Vượt qua ngoài dự kiến, vừa qua sân bay lớn nhất thế giới này đã đón chuyến bay hành khách thương mại đầu tiên. Hãng hàng không chi phí thấp Hungary Wizz Air là hãng đầu tiên được chào đón tại cửa ga bay. Bên cạnh đó, sân bay quốc tế Al Maktoum cũng đón hai hãng hành không khác hãng giá rẻ Jazeera Airways và toàn bộ dịch vụ hàng không Gulf Air của Barhrain.

Hiện nay, sân bay quốc tế Al Maktoum chỉ đưa vào sửdụng một đường băng chính. Tuy nhiên, trong tương lai gần, nó sẽ mở đến năm đường băng để đạt được công suất như dự kiến ban đầu.

Theo TRÙNG DƯƠNG (CNN, TTO)

   Thú vị nơi 'khám chữa bệnh' cho thú nhồi bông

  Thú vị nơi 'khám chữa bệnh' cho thú nhồi bông

  (PLO)- Thú nhồi bông không chỉ là vật dùng để trang trí, làm đồ chơi mà với nhiều người, nó còn ví như một người bạn, chất chứa nhiều kỷ niệm và cảm xúc. Có lẽ nhận thấy điều này mà chị Huỳnh Thỵ Anh Chi (33 tuổi, ngụ quận Phú Nhuận, TP.HCM) đã bắt tay với công việc phục hồi và tân trang các thú nhồi bông bị hư hỏng, sờn cũ.
  Những bộ cờ đầy sắc màu dành cho bạn trẻ yêu cờ vua

  Những bộ cờ đầy sắc màu dành cho bạn trẻ yêu cờ vua

  (PLO)- Bằng chất liệu nhựa nhân tạo tổng hợp, chị Tôn Trần Trâm Anh (sinh năm 1996, ngụ quận Bình Tân, TP.HCM) đã sáng tạo nên cả trăm bộ cờ vua đặc biệt, tiếp thêm cảm hứng cho nhiều bạn trẻ yêu thích môn thể thao trí tuệ này.
  Ký ức một thời với đầu băng cối cổ

  Ký ức một thời với đầu băng cối cổ

  (PLO)-  Thời đại kỹ thuật số với những công nghệ hiện đại, mọi người thường xuyên nghe nhạc qua điện thoại, máy tính, loa bluetooth... mà dần lãng quên đi những đầu băng cối cổ đã một thời gắn bó. Thế nhưng, đâu đó vẫn có những con người đã thầm lặng lưu giữ những đầu băng cối cổ để chúng tồn tại mãi với thời gian.