Sáng nay, Thủ tướng Chính phủ dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam thường niên 2023

(PLO)- Sáng nay, diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam thường niên 2023, phiên cấp cao đang diễn ra tại Hà Nội.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam thường niên 2023, phiên cấp cao, với sự tham dự của Thủ tướng đang diễn ra tại Hà Nội. Chủ đề là doanh nghiệp đồng hành cùng Chính phủ trong thúc đẩy tăng trưởng xanh.

Phát biểu sáng nay, 19-3 tại diễn đàn, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng khẳng định môi trường đầu tư, kinh doanh của Việt Nam đang ngày càng được cải thiện.

Phát triển doanh nghiệp có nhiều khởi sắc, đã có hơn 208.300 doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường, tăng hơn 30% so với cùng kỳ. Khu vực du lịch, dịch vụ phát triển sôi động trở lại, nhất là từ sau khi kiểm soát được dịch bệnh, tăng 19,8%. Nhiều dự án hạ tầng quan trọng, nhất là giao thông, năng lượng được đẩy nhanh tiến độ.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Diễn đàn VBF 2023. Ảnh: Đức Trung

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Diễn đàn VBF 2023. Ảnh: Đức Trung

"Cùng với các tín hiệu khả quan nêu trên, vị trí của Việt Nam trên hàng loạt các bảng xếp hạng đã có những bước tiến đáng kể, nhiều tổ chức quốc tế nhận định Việt Nam là điểm sáng trong bức tranh xám màu của kinh tế toàn cầu", Bộ trưởng nói.

Phục hồi và phát triển kinh tế theo hướng tăng trưởng xanh, bền vững hiện đang là ưu tiên hàng đầu và là mục tiêu mà mọi quốc gia đang hướng tới. Mục tiêu chung là nhằm đạt được sự thịnh vượng về kinh tế, bền vững về môi trường và công bằng về xã hội; hướng tới nền kinh tế xanh, trung hòa carbon và đóng góp vào mục tiêu hạn chế sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu.

"Với Việt Nam, tăng trưởng xanh không chỉ là lựa chọn tất yếu mà còn là cơ hội để trở thành quốc gia tiên phong trong khu vực, bắt kịp xu thế phát triển của thế giới", Bộ trưởng khẳng định.

Trong quá trình đó, theo Bộ trưởng, cộng đồng doanh nghiệp được xác định là nhân tố trọng tâm, đóng vai trò quan trọng. Những năm gần đây, nhận thức của cộng đồng doanh nghiệp về vai trò của mình trong chiến lược tăng trưởng xanh quốc gia đã được nâng lên rõ rệt, từng bước thay đổi hành vi và có nhiều hành động thiết thực đóng góp vào thực hiện tăng trưởng xanh.

Chính vì vậy, diễn đàn 2023 với chủ đề “cộng đồng doanh nghiệp đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam trong thực hiện mục tiêu tăng trưởng xanh” sẽ là cơ hội để cộng đồng doanh nghiệp tham mưu cho Chính phủ các giải pháp nhằm thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế xanh, bền vững; có cam kết, lộ trình cụ thể, nâng cao trách nhiệm cộng đồng của doanh nghiệp bên cạnh việc thực hiện đầu tư kinh doanh có hiệu quả; có trách nhiệm đóng góp tích cực vào sự phát triển bền vững của Việt Nam.

Sáng nay, Thủ tướng Chính phủ dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam thường niên 2023 ảnh 2

Toàn cảnh Diễn đàn VBF 2023 sáng 19-3. Ảnh: Minh Trúc

VBF 2023 sẽ có 2 phiên, phiên 1 có nội dung đồng hành cùng Việt Nam trong giai đoạn phát triển xanh; phiên 2 thảo luận vai trò, trách nhiệm của doanh nghiệp đối với phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh.

Đặc biệt, Diễn đàn sẽ có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. Thủ tướng sẽ phát biểu ý kiến chỉ đạo sau khi các bộ, ngành trả lời các ý kiến của các hiệp hội doanh nghiệp, các nhóm công tác.

Trước đó, tại phiên kỹ thuật do Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc chủ trì đã thu hút sự tham gia của hơn 300 đại biểu tham dự trực tiếp. 14 đại biểu từ khối doanh nghiệp phát biểu về 2 nhóm vấn đề chính có tính thời sự là kinh tế xanh, phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh mới.

Nhiều ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp rất xác đáng, chạm vào những vấn đề mang tính cốt lõi, thực tiễn như đối với dự án hạ tầng các vấn đề hiện hữu hiện nay là bảo lãnh Chính phủ, chuyển đổi ngoại tệ, áp dụng luật nước ngoài, chính sách đảm bảo đầu tư…

Hay quan điểm với Nhóm Công tác môi trường, cần cách tiếp cận mới trong bảo vệ môi trường, thu gom xử lý rác thải chỉ là khâu nhỏ trong lộ trình thực hiện phát triển bền vững, đã đến lúc cần nghiên cứu quy định doanh nghiệp phải đáp ứng tỷ lệ tái chế nhất định…

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm