Sau khi nộp 10 tỉ, ông Nguyễn Đức Chung được đề nghị giảm 2 năm tù

Chiều 11-12, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử sơ thẩm vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại UBND TP Hà Nội và các đơn vị liên quan.

Tình tiết đáng chú ý diễn ra là việc luật sư của ông Nguyễn Đức Chung (cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội) cung cấp cho HĐXX một biên lai nộp 10 tỉ đồng tại Cục Thi hành án dân sự TP Hà Nội. Đây là nguồn tiền của gia đình ông Chung, nộp để bảo lãnh cho trường hợp nếu ông bị HĐXX tuyên buộc chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại thì sẽ khấu trừ và xin dỡ bỏ một phần tài sản đang bị kê biên.

Sau khi gia đình nộp 10 tỉ đồng, ông Nguyễn Đức Chung được đề nghị giảm 2 năm tù. Ảnh: TP

Ít phút sau, trong phần đối đáp của mình, đại diện VKS ghi nhận yếu tố phát sinh nêu trên. Kiểm sát viên nhận định việc này thể hiện ý thức khắc phục hậu quả vụ án của bị cáo, do đó cần đề xuất lại mức án với ông Chung.

Cụ thể, VKS đề nghị tuyên phạt ông Chung 8-10 năm tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, thay vì 10-12 năm như bản luận tội lúc sáng.

Đối với hai bị cáo Võ Tiến Hùng (cựu tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội) và Nguyễn Trường Giang (giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Arktic), đại diện VKS vẫn đề nghị cùng mức án 6-7 năm tù, nhưng đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ cho họ trong quá trình nghị án.

Trước đó, ở phần bào chữa cho ông Nguyễn Đức Chung, luật sư cho rằng thời điểm sau ngày 26-1-2016, ông Chung cùng vợ và con trai không góp vốn, không có tên trong sổ đăng ký cổ đông của Công ty Arktic. Bởi vậy, cơ quan tố tụng không thể cáo buộc ông Chung liên quan đến công ty này sau khi vợ ông là bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa đã bán toàn bộ cổ phần cho Nguyễn Trường Giang.

Luật sư còn nêu quan điểm việc nhân rộng và nhập khẩu chế phẩm Redoxy-3C trong giai đoạn thử nghiệm là thực hiện theo chỉ đạo của Thành uỷ Hà Nội, quá trình Công ty Thoát nước Hà Nội mua chế phẩm Redoxy-3c từ Công ty Arktic hoàn toàn không có dấu ấn của ông Nguyễn Đức Chung.

Đối với số tiền hơn 36 tỉ đồng được xác định là thiệt hại của vụ án, luật sư đề nghị cần được giao cho cơ quan chuyên môn giám định.

Tự bào chữa, ông Nguyễn Đức Chung phản bác quan điểm của đại diện VKS, phủ nhận cáo buộc chỉ đạo miệng yêu cầu Công ty Thoát nước Hà Nội mua chế phẩm Redoxy-3C từ công ty Arktic, đồng thời bác bỏ việc can thiệp và chỉ đạo điều hành đối với Công ty Arktic.

Tuy nhiên, đối đáp lại, đại diện VKS giữ nguyên quan điểm Công ty Arktic là công ty của gia đình ông Chung, thể hiện qua việc làm giả hồ sơ chuyển nhượng cổ phần của vợ ông Chung.

Theo kiểm sát viên, bị cáo Chung với vai trò chủ tịch UBND TP Hà Nội, đáng lẽ phải dùng quyền lực phục vụ cho lợi ích của nhân dân, của đất nước, nhưng bị cáo lại dùng quyền lực ấy để thâu tóm lợi ích về cho gia đình. Việc VKS truy tố đối với bị cáo là hoàn toàn có căn cứ, không oan.

Về thiệt hại của vụ án, đại diện VKS cho hay số tiền hơn 36 tỉ đồng là chênh lệch giữa mức giá Công ty Thoát nước Hà Nội phải mua chế phẩm Redoxy-3C thông qua Công ty Arktic thay vì mua trực tiếp từ Công ty Wacth Water, sau khi đã trừ đi các chi phí phát sinh của doanh nghiệp

Đề nghị liên đới bồi thường 36 tỉ đồng

Ngoài hình phạt tù, đại diện VKS còn đề nghị cấm bị cáo Nguyễn Đức Chung và bị cáo Võ Tiến Hùng đảm nhiệm chức vụ liên quan đến quản lý doanh nghiệp, tài chính trong các tổ chức kinh tế nhà nước 3-4 năm sau khi chấp hành xong hình phạt tù.

Cùng đó, đại diện VKS đề nghị tòa buộc bị cáo Chung và bị cáo Nguyễn Trường Giang liên đới bồi thường thiệt hại cho Công ty Thoát nước Hà Nội hơn 36 tỉ đồng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm