Sau mắc COVID-19 bao lâu mới nên có thai?

0:00 / 0:00
0:00

Tháng 1-2022 tôi bị mắc COVID-19 và đã điều trị khỏi, nay hai vợ chồng muốn sinh con nhưng lại rất sợ sức khoẻ chưa đảm bảo để mang thai. Bác sĩ cho hỏi, bao lâu sau khi mắc COVID-19 mới nên có thai? (Thanh Tâm, 28 tuổi, Hà Đông, Hà Nội).

Trả lời: 

Virus SARS-CoV-2 là một loại virus gây bệnh lí đường hô hấp với các biểu hiện từ nhẹ đến nặng.

Người mắc virus có thể chỉ đau đầu, sổ mũi, ho, khàn tiếng, sốt nhẹ... nhưng cũng có nhiều người có các biểu hiện nặng nề hơn như: mất vị giác, mất khứu giác, mất ngủ, rối loạn đông máu, khó thở, thậm chí tiến triển trở thành viêm phổi có thể gây suy hô hấp, suy đa phủ tạng.

Trên thực tế đã có nhiều bệnh nhân tử vong vì virus này. Tuy nhiên cho đến nay chưa có nghiên cứu nào cho thấy virus SARS-CoV-2 có thể gây dị tật thai.

Sau mắc COVID-19 bao lâu mới nên có thai? ảnh 1

Chuyên gia khuyến cáo, nếu các triệu chứng khi mắc COVID-19 nặng hoặc vẫn còn kéo dài thì nên người phụ nữ đợi khi sức khỏe phục hồi hoàn toàn mới nên mang thai. Ảnh: NL

Vì vậy, việc người mắc virus SARS-CoV-2 sau bao lâu có thể mang thai phụ thuộc rất lớn vào thể trạng người đó sau mắc COVID-19. Khi mang thai 9 tháng, người phụ nữ có thể trải qua nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe nên cơ thể cần được chuẩn bị sức khỏe tốt nhất trước khi mang thai.

Khoảng thời gian chuẩn bị này là bao lâu sẽ tùy thuộc vào kết quả thăm khám đánh giá sức khỏe hậu COVID-19 của người phụ nữ. Nếu không có biểu hiện nặng và các triệu chứng kéo dài như mất ngủ, ho… thì người bệnh có thể chờ khoảng 4 đến 8 tuần sau khi có kết quả âm tính với COVID-19 để mang thai.

Nếu các triệu chứng khi mắc COVID-19 nặng hoặc vẫn còn kéo dài thì nên người phụ nữ đợi khi sức khỏe phục hồi hoàn toàn mới nên mang thai.

Bác sĩ Phan Thị Bích Thuận - chuyên khoa Sản phụ khoa – Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội

Nát bàn tay do điện thoại phát nổ

Nát bàn tay do điện thoại phát nổ

(PLO)- Điện thoại bất ngờ phát nổ trong lúc đang sử dụng khiến bệnh nhân nát bàn tay, được người nhà chuyển ngay đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cấp cứu.