SAWACO: Đảm bảo minh bạch, công khai công tác đấu thầu

(PLO)- Thời gian qua, SAWACO luôn nỗ lực, tập trung để công tác đấu thầu, đầu tư các dự án trọng điểm đạt hiệu quả cao nhất, nhằm bảo đảm 100% người dân TP được sử dụng nước sạch.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hiện nay, Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn TNHH MTV (SAWACO) được giao nhiệm vụ quản lý hệ thống cấp nước 23/24 quận, huyện trên địa bàn TP.HCM.

Vì vậy, để đảm bảo cấp nước an toàn, ổn định cho người dân TP.HCM, SAWACO chú trọng triển khai các dự án trọng điểm, đảm bảo đấu thầu cạnh tranh, công bằng.

SAWACO đấu thầu rộng rãi, đúng quy định

Theo SAWACO, các dự án trọng điểm được Tổng công ty và các đơn vị tích cực triển khai để đảm bảo cấp nước an toàn, ổn định cho người dân TP.

Vì vậy, SAWACO luôn được thực hiện công tác lựa chọn đấu thầu nghiêm túc, tuân thủ theo các quy định pháp luật. Các trình tự và thủ tục đều đảm bảo đúng quy trình, quy định, hướng dẫn của Bộ KH&ĐT và hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, đảm bảo chặt chẽ, minh bạch.

SAWACO đảm bảo minh bạch, công khai trong công tác đấu thầu
SAWACO đảm bảo minh bạch, công khai trong công tác đấu thầu. Ảnh: NGỌC BÍCH

"Điều này giúp nâng cao hiệu quả cạnh tranh giữa các nhà thầu, mang lại nhiều kết quả đáng kể như lựa chọn được nhà thầu có đủ năng lực và kinh nghiệm thực hiện gói thầu.

Đồng thời đảm bảo chất lượng và tiến độ, tỉ lệ số lượng và giá trị gói thầu đấu thầu qua mạng ngày càng tăng hướng tới tiết kiệm thời gian và chi phí. Trong đó nâng cao vai trò cũng như năng lực của bên mời thầu được cải thiện, có tác dụng tích cực trong việc đánh giá và lựa chọn nhà thầu theo đúng quy định"- SAWACO cho biết.

Cạnh đó, SAWACO cũng tổ chức lựa chọn nhà thầu qua mạng 336/336 gói thầu áp dụng hình thức đấu thầu rộng rãi, đấu thầu hạn chế, chào hàng cạnh tranh, trừ gói thầu hỗn hợp, gói thầu áp dụng phương thức hai giai đoạn một túi hồ sơ, hai giai đoạn hai túi hồ sơ, đạt 100% số lượng gói thầu.

Năm 2023, 100% tổng giá trị gói thầu theo lộ trình đấu thầu qua mạng được triển khai đúng quy định tại Thông tư 08/2022.

SAWACO cho biết: Đối với công tác đấu thầu, kế hoạch lựa chọn nhà thầu sau khi phê duyệt được đăng tải trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia; hồ sơ mời thầu do đơn vị quản lý dự án lập theo mẫu các thông tư của Bộ KH&ĐT ban hành.

Việc thẩm định hồ sơ mời quan tâm, hồ sơ mời sơ tuyển, hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu được thực hiện theo Nghị định 24/2024 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu. Việc phê duyệt hồ sơ mời thầu được thực hiện theo Điều 78 Luật Đấu thầu.

Sau đó, đơn vị quản lý dự án thuộc SAWACO thực hiện việc tổ chức lựa chọn nhà thầu theo nhiều hình thức đấu thầu khác nhau, luôn đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định và đăng tải thông báo mời thầu công khai, minh bạch trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

Đảm bảo cấp nước sạch cho 10 triệu dân ở TP.HCM

SAWACO cho biết việc đảm bảo cung cấp nước sạch cho người dân TP.HCM là nhiệm vụ hàng đầu mà Tổng công ty đặt ra. Hiện tổng số đấu nối khách hàng đạt 1,6 triệu, cung cấp nước sạch cho 100% hộ dân sinh sống và làm việc trên địa bàn TP.

Hiện nay, tổng công suất thiết kế các nhà máy nước thuộc SAWACO là 2,4 triệu m3/ngày đêm, tỉ lệ nước thất thoát, thất thu bình quân năm 2023 là 13,05%, giảm 4,85% so với kế hoạch năm 2023 và giảm 5,19% so với bình quân năm 2022.

Đảm bảo cấp nước sạch cho 10 triệu dân ở TP.HCM
SAWACO đảm bảo cung cấp cấp nước sạch cho 10 triệu dân ở TP.HCM. Ảnh: NGỌC BÍCH

Để đảm bảo cấp nước an toàn, ổn định, đặc biệt là trong mùa khô này, SAWACO đã yêu cầu các đơn vị cần tiếp tục triển khai kế hoạch cấp nước an toàn, trong đó chuẩn bị giải pháp sẵn sàng ứng phó với các sự cố trên mạng lưới, đặc biệt là sự cố trên các tuyến ống chuyển tải chính.

Bên cạnh đó, các đơn vị cũng cần chuẩn bị nguồn dự phòng từ các nguồn nước khác, kiểm soát chất lượng nước trên mạng. Song song đó là tiếp tục đẩy mạnh công tác giảm nước thất thoát thất thu.

Đảm bảo an toàn cấp nước, SAWACO yêu cầu các đơn vị thường xuyên cử cán bộ tuần tra, bảo vệ tuyến ống nước thô, tuyến ống truyền tải nước sạch.

Ngoài ra, SAWACO cũng chủ động phối hợp với chính quyền địa phương làm việc với đơn vị, cá nhân để di dời công trình lấn chiếm hành lang an toàn tuyến ống nhằm đảm bảo việc vận hành tuyến ống an toàn.

Với vai trò là đơn vị cung cấp nước sạch, an toàn cho hơn 10 triệu dân tại TP.HCM, SAWACO không ngừng phấn đấu nỗ lực, tiếp tục hoàn chỉnh quy hoạch cấp nước theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp.

SAWACO hướng tới mục tiêu xuyên suốt của ngành nước TP - bảo đảm cấp nước an toàn, liên tục, đáp ứng đủ nhu cầu nước, tiến tới chất lượng nước uống trực tiếp tại vòi sau năm 2025.

Năm 2024, SAWACO đặt ra các nhiệm vụ, yêu cầu trọng tâm đối với ngành cấp nước TP.HCM.

Trong đó, đặc biệt chú trọng bảo đảm hoạt động cung cấp nước liên tục, an toàn cho người dân TP.HCM, duy trì tỉ lệ 100% hộ dân TP được sử dụng nước sạch.

Bên cạnh đó, SAWACO tiếp tục triển khai thực hiện Đề án Phát triển hệ thống cấp nước TP.HCM giai đoạn 2020-2050 và chương trình cung cấp nước sạch và chấm dứt khai thác nước ngầm TP giai đoạn 2020-2030.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm