TP.HCM chạy nước rút làm nhà ở cho công nhân - Bài cuối

Sẽ có quy trình rút ngắn thủ tục xây nhà ở xã hội

Cùng với việc tổng rà soát hệ thống nhà trọ trên địa bàn TP.HCM, Sở Xây dựng đang phối hợp với các quận, huyện và TP Thủ Đức rà soát và đề xuất các quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội (NƠXH), nhà lưu trú cho công nhân.

Tổng rà soát quỹ nhà, đất để lo nhà ở cho công nhân

Đầu tháng 10, Văn phòng UBND TP đã có thông báo truyền đạt kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hòa Bình tại cuộc họp với các sở, ngành về phương án triển khai xây dựng NƠXH phục vụ công nhân trên địa bàn TP. Theo đó, ông Bình giao Sở Xây dựng hoàn chỉnh Kế hoạch phát triển nhà ở TP giai đoạn 2021-2025 để trình TP phê duyệt, làm cơ sở để triển khai kế hoạch phát triển nhà ở năm 2021.

Ngày 30-10, UBND TP Thủ Đức đã tổ chức lễ khởi công dự án nhà ở xã hội dành cho công nhân với quy mô 1.000 căn hộ. Ảnh: P.V

Sở Xây dựng cũng được giao phối hợp với Sở TN&MT rà soát, thống kê quỹ đất NƠXH do Nhà nước quản lý được điều tiết tại các dự án nhà ở thương mại, yêu cầu các chủ đầu tư khẩn trương triển khai thực hiện. Trường hợp các doanh nghiệp không thực hiện thì bàn giao lại cho Nhà nước để tổ chức thực hiện, không để lãng phí quỹ đất này.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Trần Hoàng Quân, Giám đốc Sở Xây dựng, cho biết hiện nay Sở Xây dựng đang khẩn trương thực hiện các chỉ đạo của UBND TP. Cụ thể, hiện sở này đang phối hợp với Sở TN&MT cùng các địa phương tổng rà soát quỹ đất để đề xuất xây dựng NƠXH, nhà lưu trú công nhân. Trước mắt là cùng các quận, huyện và TP Thủ Đức tiến hành rà soát hơn 700.000 phòng trọ trên toàn TP.

“Rà soát là để đánh giá lại chất lượng của hệ thống nhà trọ so với quyết định của TP đưa ra trước đây. Nếu chưa đạt các tiêu chí theo quyết định này thì sẽ hướng dẫn chủ kinh doanh nhà trọ điều chỉnh để đáp ứng chỗ ở cho công nhân. Còn đối với các quỹ đất, quỹ nhà trước mắt sẽ rà soát để có số liệu tổng thể. Còn xử lý như thế nào thì còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố pháp lý của từng vấn đề cụ thể” - ông Quân nói.

Theo giám đốc Sở Xây dựng, liên quan đến việc sử dụng quỹ tái định cư và trợ giá cho công nhân thuê để giải quyết câu chuyện trước mắt thì Sở Xây dựng cũng đưa hết vào chương trình rà soát lần này. Ông Quân thông tin thêm ngày 28-10, TP đã phê duyệt kế hoạch kiểm tra, rà soát hệ thống nhà trọ trên địa bàn TP theo đề xuất của sở này. Hiện Sở Xây dựng đã tổ chức bốn tổ để cùng các địa phương rà soát.

Rút ngắn thủ tục, đẩy nhanh tiến độ xây dựng NƠXH

Liên quan đến việc giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực xây dựng NƠXH, giám đốc Sở Xây dựng cho biết sở đang tham mưu cho TP quy trình rút ngắn thủ tục hành chính để hỗ trợ doanh nghiệp đẩy nhanh tiến độ xây dựng NƠXH trong thời gian tới.

“Hiện nay, vấn đề lớn nhất là Chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2021-2025, Sở Xây dựng đang tập trung hoàn thiện để trình TP. Lúc đó tất cả số liệu, thông tin mới đầy đủ và cụ thể, chẳng hạn như trong giai đoạn này TP sẽ xây dựng bao nhiêu ngàn căn NƠXH, nhà lưu trú cho công nhân, bao nhiêu mét vuông sàn, lộ trình thực hiện ra sao…” - ông Quân cho hay.

Được biết hiện nay TP.HCM đã lập hai tổ công tác để đẩy nhanh tiến độ các dự án, trong đó có dự án xây dựng NƠXH. Tổ thứ nhất là tổ đầu tư, do chủ tịch UBND TP phụ trách để giải quyết các vấn đề về đầu tư dự án. Tổ thứ hai là tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, mỗi tuần hoặc nửa tháng họp một lần.•

Mua được nhà ở xã hội, công nhân cần có 200-300 triệu

Tại cuộc họp của lãnh đạo Bộ Xây dựng với TP.HCM ngày 22-10, PGS-TS Trần Hoàng Ngân, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM, cho biết thời gian trả góp mua NƠXH đã được nâng lên 25 năm, số tiền trả hằng tháng cũng nhỏ hơn so với quy định 10-15 năm như trước đây.

Tuy nhiên, để mua được nhà, người lao động phải có khoản tiết kiệm 200-300 triệu đồng. Với mức thu nhập chỉ 8-10 triệu đồng/tháng và mặt bằng giá hiện tại, phần lớn công nhân chỉ có thể bảo đảm cuộc sống tối thiểu ở TP.HCM chứ khó tích lũy. Do đó, ông Ngân đề xuất Nhà nước cần dành một phần nguồn đầu tư công 2,87 triệu tỉ đồng tập trung cho khu vực tư, tức hỗ trợ cho doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh, xây dựng các khu ký túc xá, khu lưu trú bảo đảm an toàn cho người lao động, giữ họ ở lại với TP.HCM.

TP Thủ Đức khởi công dự án nhà ở xã hội 1.000 căn hộ

Ngày 30-10, UBND TP Thủ Đức đã tổ chức lễ khởi công dự án NƠXH dành cho công nhân với quy mô 1.000 căn hộ. Đây là dự án NƠXH đầu tiên triển khai sau nhiều tháng TP thực hiện giãn cách để phòng chống dịch COVID-19.

Theo UBND TP Thủ Đức, dự án này được xây dựng trên diện tích 20.875 m2, gần Khu công nghiệp Cát Lái, phường Thạnh Mỹ Lợi. Dự án có mật độ xây dựng 60%, bố trí đầy đủ các tiện ích về thương mại dịch vụ, nhà trẻ, hồ bơi, công viên, hệ thống sân bãi thể dục - thể thao ngoài trời… đáp ứng nhu cầu sinh sống cho hơn 3.000 người. Tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 1.200 tỉ đồng và dự kiến sẽ hoàn thành, đưa vào sử dụng vào quý IV-2024.

Ông Hoàng Tùng, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức, cho biết TP Thủ Đức tập trung nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất lớn như Khu chế xuất Linh Trung 1, Linh Trung 2; Khu công nghiệp Bình Chiểu, Khu công nghiệp Cát Lái; Khu công nghệ cao… với gần 200.000 công nhân, trong đó có khoảng 70% công nhân tại các địa phương khác đến TP Thủ Đức sinh sống và làm việc có nhu cầu về chỗ ở.

“Qua khảo sát, phần lớn số lượng công nhân này đang tạm trú tại các nhà trọ trên địa bàn với điều kiện sống chật chội, chưa bảo đảm an toàn cũng như ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Đây là dự án NƠXH đầu tiên từ khi thành lập TP Thủ Đức, cũng là dự án hiện thực hóa 1 triệu nhà ở cho công nhân theo chủ trương của TP” - ông Tùng nói. Ông Hoàng Tùng thông tin thêm: Hiện TP Thủ Đức cũng đang tiếp tục rà soát quỹ nhà, đất để đề xuất bổ sung vào chương trình phát triển nhà ở TP. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm