Sẽ di dời 4.200 hộ dân sống 'treo' trên di tích Kinh thành Huế

Ngày 9-10, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết đã thông qua Đề án về di dời dân cư, giải phóng mặt bằng tại khu vực I di tích Kinh thành Huế thuộc quần thể Di tích Cố đô Huế.

Sẽ di dời 4.200 hộ dân sống 'treo' trên di tích Kinh thành Huế ảnh 1

Hơn 4.200 hộ dân sinh sống trong vùng I di tích Kinh thành Huế. Ảnh: N.DO

Trong những năm qua, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã từng bước di dời dân cư để trả lại mặt bằng, nguyên trạng di tích. Cụ thể trong giai đoạn 1996-2018, tỉnh đã từng bước thực hiện di dời được 1.050 hộ dân tại các khu vực di tích.

Tuy nhiên, sự gia tăng dân số tự nhiên tạo áp lực lớn lên các khu vực di tích còn lại chưa di dời khoảng hơn 4.200 hộ dân.

Điều đáng nói là hầu hết các hộ dân sống trong khu vực I di tích lại không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đất ở không hợp lệ nên theo quy định hiện hành không được bồi thường về đất, nhà ở và tài sản gắn liền trên đất.

Mặt khác phần lớn hộ dân tại khu vực này thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo, đời sống khó khăn nên cần có chính sách hỗ trợ phù hợp thực tế để có điều kiện xây dựng nhà tái định cư và nhằm ổn định cuộc sống dân sinh.

Do đó, cần có chính sách hỗ trợ đặc biệt về bồi thường, tái định cư và kinh phí hỗ trợ di dời của Trung ương để giải quyết sớm, dứt điểm nhằm trả lại nguyên trạng di tích.

Sẽ di dời 4.200 hộ dân sống 'treo' trên di tích Kinh thành Huế ảnh 2

Nhiều ngôi nhà lụp sụp được che chắn tạm bợ. Ảnh: N.DO

Theo đó, phương án di dời hơn 4.200 hộ thuộc khu vực I Di tích Kinh thành Huế sẽ được thực hiện trong giai đoạn 2019 – 2021. Tổng kinh phí cho công việc này là hơn 2.800 tỷ đồng, con số này là quá lớn so với khả năng cân đối của ngân sách địa phương nên tỉnh sẽ đề xuất Trung ương hỗ trợ.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng sẽ bố trí ngân sách đầu tư hạ tầng khu dân cư mới để chuẩn bị phục vụ tái định cư với diện tích khoảng 73 ha tại phường Hương Sơ, TP. Huế. Kinh phí đầu tư cho khu tái định cư khoảng hơn 1.360 tỷ đồng.

Thi công cầu Mỹ Thuận 2 xuyên tết

Thi công cầu Mỹ Thuận 2 xuyên tết

(PLO)- Tết Nguyên đán 2023, hàng chục công nhân vẫn hăng say làm việc ở trụ chính cầu Mỹ Thuận 2 để đảm bảo dự án hoàn thành đúng tiến độ vào cuối năm 2023
Đêm giao thừa ở phố Tây

Đêm giao thừa ở phố Tây

(PLO)- Khu phố Tây (đường Bùi Viện, quận 1) nhộn nhịp du khách, nhiều khách người nước ngoài cùng hòa chung không khí tết Nguyên Đán ở TP.HCM.