Sẽ xử kín vụ ly hôn của vợ chồng Trung Nguyên

Ngày 18-9, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ ly hôn giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo (SN 1973) và ông Đặng Lê Nguyên Vũ (SN 1971, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Cà phê Trung Nguyên).

Ông Vũ có mặt từ sớm nhưng né tránh không trả lời các câu hỏi của báo chí. Trong khi bà Thảo không có mặt tại phiên tòa.

Tuy nhiên, sau phần thủ tục, HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa và cho biết ngày xét xử mới sẽ ấn định và thông báo sau. Theo HĐXX, bà Thảo cùng luật sư của bà và luật sư bảo vệ cho bảy công ty liên quan đến vụ kiện có đơn xin hoãn phiên xử. Để đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ các bên nên tòa quyết định hoãn.

Theo đơn bà Thảo trình bày vụ án ly hôn này vô cùng quan trọng, ảnh hưởng lớn đến cuộc đời của bà và các con trong khi luật sư phụ trách chính trong việc bảo vệ quyền và lợi ích của bà bận tham gia một phiên tòa khác. Vì vậy, bà mong hoãn phiên tòa, chuyển sang ngày khác để các luật sư được tham gia đầy đủ, bảo vệ tốt nhất cho bà.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ tại phiên xử sơ thẩm. Ảnh: HOÀNG GIANG

Đặc biệt, bà Thảo cũng có đơn xin tòa xét xử kín. HĐXX cho rằng để đảm bảo quyền cá nhân, bí mật đời tư, bí mật kinh doanh nên phiên tòa tới sẽ được xét xử kín theo yêu cầu của bà Thảo.

Tại đơn bà Thảo trình bày thời gian qua vụ án được đăng tải tràn ngập trên báo và các phương tiện truyền thông, mạng xã hội. “Với bất kỳ người phụ nữ nào, ly hôn luôn là nỗi đau và việc phải gánh chịu những sóng gió thị phi vì ly hôn còn làm nỗi đau nhân lên gấp bội” - bà Thảo viết.

Khoản 2 Điều 15 BLTTDS 2015 quy định: Trong trường hợp cần giữ bí mật nhà nước, giữ gìn thuần phong mỹ tục của dân tộc, bảo vệ người chưa thành niên hoặc giữ bí mật nghề nghiệp, bí mật kinh doanh, bí mật cá nhân, bí mật gia đình của đương sự theo yêu cầu chính đáng của họ thì tòa án có thể xét xử kín. Từ đó bà đề nghị HĐXX xử kín theo quy định.

Trước khi phiên xử này diễn ra, bà Thảo cũng có gửi văn bản kiến nghị đến một số cơ quan thông tấn báo chí, cơ quan chức năng. Theo đó, bà đề nghị báo chí không đăng tải những thông tin liên quan đến quyền nhân thân; những ngôn từ bình luận xúc xiểm, trích dẫn những lời nói lăng mạ, xúc phạm danh dự bà từ phía ông Vũ tại phiên tòa, trong các cuộc phỏng vấn cũng như các văn bản một chiều. Bà Thảo cũng đề nghị báo chí không đăng tải những thông tin liên quan đến tranh chấp khi chưa có phán quyết chính thức của HĐXX; những thông tin một chiều từ phía Trung Nguyên.

Quy định về việc xử kín án dân sự

Thông thường tòa chỉ áp dụng hình thức xử kín đối với các phiên tòa hình sự vì lý do an ninh, giữ bí mật nhà nước, giữ gìn thuần phong mỹ tục của dân tộc, bảo vệ người chưa thành niên. Vì vậy, ít người bàn luận đến việc xử kín trong phiên tòa phi hình sự như trong vụ ly hôn này.

Tuy nhiên, hiện nay BLTTDS 2015 đã quy định cụ thể việc xử kín vụ án dân sự tại khoản 2 Điều 15. Vì vậy, việc HĐXX xem xét yêu cầu của bà Thảo và chấp nhận như trên là phù hợp với quy định pháp luật. Xét xử kín có nghĩa là không phải mọi người đều có quyền tham dự như trong trường hợp công khai; trừ HĐXX, kiểm sát viên, thư ký phiên tòa và những người tham gia tố tụng cần thiết khác, không một ai được ở lại phòng xét xử để tham dự. Vụ án có thể xét xử kín toàn bộ vụ án hoặc một phần, tuy nhiên luật cũng quy định khi tuyên án là công khai.

Luật sư TRẦN HẢI ĐỨC, Đoàn Luật sư TP.HCM 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm