‘Siêu trộm’ ô tô liên tỉnh sa lưới

Ngày 9-3, theo tin từ Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, cơ quan này đã khởi tố, bắt tạm giam Lê Minh Vinh (41 tuổi, ngụ xã Long Giao, huyện Cẩm Mỹ, Đồng Nai) để điều tra về tội trộm cắp tài sản. Minh và đồng bọn (đã bị bắt trước đó) được xác định đã gây ra sáu vụ trộm cắp xe ô tô trên địa bàn các tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Thuận, Bình Phước.

Trộm xe theo đơn đặt hàng

Theo điều tra ban đầu xác định, nhận được “đơn đặt hàng” của Hà Phước Cường (đã bị bắt), Vinh và Bùi Văn Nhị (Sáu “già”) đi tìm xe ô tô để trộm. Rạng sáng 16-5-2013, Nhị chở Vinh bằng xe máy đến nhà bà PTKO (xã Bàu Chinh, huyện Châu Đức, Bà Rịa-Vũng Tàu). Vinh mở cửa cổng sau rồi dùng dây kẽm gai khóa các cửa ra vào nhà bà O. Lúc này Vinh dùng chìa khóa ô tô của nhà bà O. (chìa khóa do Nhị đưa cho) để mở cửa xe hiệu Toyota Fotuner, biển số 72N-2027 trị giá khoảng 700 triệu đồng rồi chạy xe ra ngoài. Cả hai đưa xe về một tiệm rửa xe trên đường Tên Lửa, quận Bình Tân, TP.HCM. Tại đây, Nhị đưa cho Vinh 20 triệu đồng. Tiếp theo sáng 6-7-2013, Nhị chở Vinh đến nhà ông NVR (xã Hòa Hiệp, huyện Xuyên Mộc). Tại đây, Vinh leo cổng đột nhập vào nhà, thấy xe ô tô hiệu Toyota Innova bảy chỗ đời 2012 của ông R. còn cắm chìa khóa trên xe. Vinh bẻ khóa cổng, lên xe nổ máy lái đi. Lên tới tiệm rửa xe chỗ cũ, Vinh cũng được Nhị đưa cho 20 triệu đồng. Tương tự, Vinh và Nhị cũng lấy trộm chiếc xe Captiva 72A-002.40 của ông KTK (ngụ huyện Đất Đỏ) khi chìa khóa còn để trong xe. Vụ này Vinh được Nhị đưa cho 10 triệu đồng. Ngoài ba vụ trên, Vinh và Nhị còn được xác định là gây ra ba vụ trộm xe ô tô khác tại Đồng Nai, Bình Phước, Bình Thuận. Các xe trộm được đều bán cho Cường.

‘Siêu trộm’ ô tô liên tỉnh sa lưới ảnh 1

Bị can Lê Minh Vinh. Ảnh: TK

Nhiều lần gây án lúc mờ sáng

Báo Pháp Luật TP.HCM từng có bài phản ảnh từ tháng 5-2013 đến tháng 4-2014 trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu xảy ra liên tiếp ba vụ mất trộm xe ô tô. Các vụ trộm xe đều xảy ra lúc rạng sáng, trộm táo tợn vào nhà, lục tìm chìa khóa xe, khóa cổng rồi mới lái xe đi. Không chỉ mất ô tô, nhiều người còn bị trộm một số tài sản khác. Cùng thời điểm này, một số tỉnh, thành lân cận như Đồng Nai, Bình Thuận, Bình Phước… cũng xảy ra nhiều vụ trộm xe ô tô tương tự.

Qua điều tra truy xét, ngày 6-6-2014, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH (PC45) - Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu bắt tạm giam bốn nghi can trong đường dây trộm cắp, tiêu thụ xe ô tô ở nhiều tỉnh, thành. Đó là Hà Phước Cường (43 tuổi, thường trú phường Bình Trị Đông A, quận Bình Tân, TP.HCM), Bùi Văn Nhị (Sáu “già”), Lê Văn Huyền (sống lang thang tại TP.HCM), Nguyễn Duy Khánh (“cò” Bích, ngụ Định Quán, Đồng Nai).

Cường khai đã thỏa thuận với Nhị tìm mua các loại xe ô tô bảy chỗ từ các băng nhóm trộm cắp để tìm mối bán lại kiếm lời. Nhị khai liên hệ với một đối tượng tên Phương (chưa rõ lai lịch) và dặn Phương nếu trộm được ô tô thì gọi Nhị đến mua. Từ tháng 5-2013 đến khi bị bắt, Nhị đã mua sáu xe ô tô từ Phương và bán lại cho Cường. Mỗi xe Nhị giao cho Cường với giá từ 80 triệu đến 150 triệu đồng. Sau đó Cường nâng giá lên bán cho mối lái lấy tiền về trả cho Nhị. Trong sáu xe đã nhận từ Nhị, Cường khai có hai xe Innova màu đồng và bạc mang biển số Bà Rịa-Vũng Tàu. Sau khi nhận xe, Cường thay biển số giả và bán cho Hoàng Quốc Tuấn (ngụ khu tập thể Trung Tự, phường Kim Liên, quận Đống Đa, Hà Nội). Tuấn vào TP.HCM gặp Cường để mua ba xe. Sau đó Tuấn đã mang ba xe ra Hà Nội bán lại. Riêng chiếc Captiva biển số 72A-002.40 sau khi tìm mối bán không được, Cường thuê Huyền đục sửa số khung, số máy và nhờ Khánh làm giả giấy tờ, đăng kiểm, phí đường bộ… Sau khi có giấy tờ giả, Cường bán xe trên cho một người ở Tây Ninh.

Từ lời khai của Cường, PC45 đã truy bắt Nhị, Tuấn, Huyền, Khánh. Riêng “siêu trộm” Lê Minh Vinh bỏ trốn lên Đắk Nông sinh sống. Qua trinh sát nắm địa bàn, PC45 Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã phối hợp công an các địa phương xác định được nơi ở của Vinh và bắt giữ. Hiện Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang tiếp tục điều tra làm rõ, đặc biệt cụ thể vai trò của các bị can trong việc trộm cắp, tiêu thụ xe.