SIM rác vẫn bán công khai: Trách nhiệm nhà mạng ở đâu?

Trong tháng 10-2016, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các doanh nghiệp viễn thông di động đã thống nhất ký cam kết với Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) thực hiện việc thu hồi SIM di động kích hoạt sẵn (còn gọi là SIM rác) trên kênh phân phối.

Thu hồi 18 triệu SIM rác

Tính đến hết tháng 1-2017, các doanh nghiệp viễn thông di động đã thực hiện khóa được gần 18 triệu SIM kích hoạt sẵn trên kênh phân phối.

Đây là đợt thu hồi SIM kích hoạt sẵn lớn nhất từ trước đến nay, được thực hiện cùng sự kiểm tra chéo lẫn nhau của các doanh nghiệp, sự giám sát của Bộ TT&TT để đảm bảo công bằng, khách quan.

Đồng thời trong cuối năm 2016, Cục Viễn thông - Bộ TT&TT cũng đã tiến hành thanh tra, kiểm tra, xử phạt hành chính hơn 1 tỉ đồng đối với các doanh nghiệp viễn thông di động có hành vi vi phạm các quy định có liên quan về khuyến mãi, quản lý thông tin thuê bao.

SIM rác vẫn bán tràn lan

Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế của chính cơ quan quản lý thì việc mua bán SIM kích hoạt sẵn vẫn diễn ra công khai. Vậy các doanh nghiệp viễn thông di động đã thực hiện đầy đủ trách nhiệm của mình trong công tác thu hồi SIM kích hoạt sẵn chưa?

Cụ thể theo chỉ đạo của lãnh đạo Bộ TT&TT, ngay từ những ngày đầu xuân Đinh Dậu, Cục Viễn thông đã nghiêm túc tiến hành công tác kiểm tra việc thu hồi SIM kích hoạt sẵn trên kênh phân phối của các doanh nghiệp viễn thông.

Kết quả cho thấy tình trạng mua bán SIM kích hoạt sẵn vẫn diễn ra công khai và khá dễ dàng. Đơn cử như ngay trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua trên mạng xã hội Facebook đã đăng tải quảng cáo mua bán SIM kích hoạt sẵn của các doanh nghiệp di động, trong đó ghi rõ sẵn sàng bán SIM kích hoạt sẵn của nhà mạng Viettel với số lượng lớn và giá chỉ từ 9.500-12.000 đồng/SIM ngay tại địa bàn Hà Nội.

Các cán bộ của Cục Viễn thông đến trực tiếp các đại lý, điểm bán SIM và đã phát hiện việc mua bán khá dễ dàng các SIM kích hoạt sẵn của các doanh nghiệp viễn thông. Đặc biệt trong chiều 8-2-2017 chỉ tại một vài đại lý đã có thể mua được số lượng lớn (đến vài trăm SIM kích hoạt sẵn) của Viettel.

Từ thực tế trên, Bộ TT&TT yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông nghiêm túc thực hiện các nội dung thu hồi SIM kích hoạt sẵn đã cam kết với Bộ, đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật.

Đồng thời doanh nghiệp viễn thông di động phải tăng cường trách nhiệm, kiểm tra, rà soát, xử lý nghiêm các vi phạm của các đại lý, điểm bán SIM, đảm bảo thu hồi triệt để SIM kích hoạt sẵn trên kênh phân phối. Qua đó góp phần giảm tin nhắn rác, đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng và sự phát triển bền vững của thị trường viễn thông.

Nhà mạng phải chịu trách nhiệm chính

Bộ TT&TT sẽ tăng cường chỉ đạo các Sở TT&TT phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn triển khai công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các doanh nghiệp và các đại lý cố tình vi phạm quy định về quản lý thông tin thuê bao và mua bán, kích hoạt SIM.

Tại hội thảo chuyên đề về "Quản lý báo chí, thông tin điện tử và viễn thông trong tình hình mới", Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đã khẳng định: “Quản lý SIM rác, tin rác Bộ TT&TT thống nhất sẽ phải xử lý kiên quyết. Trong đó, doanh nghiệp di động phải chịu trách nhiệm chính, Nhà nước cấp đầu số cho doanh nghiệp kinh doanh, doanh nghiệp phải có biện pháp quản lý".

Cam kết của nhà mạng

Để giải quyết triệt để vấn nạn SIM rác, tin nhắn rác, trong cuối tháng 10-2016, năm nhà mạng di động tại Việt Nam đã thống nhất ký biên bản cam kết với Bộ TT&TT về việc thu hồi SIM kích hoạt sẵn trên kênh phân phối. Trong đó, các doanh nghiệp cam kết: 

- Tất cả SIM thuê bao (KIT) kích hoạt hòa mạng mới từ ngày 1-11-2016 lưu thông trên thị trường (trên tất cả kênh phân phối) đều là KIT 0 đồng, không có tiền và lưu lượng trong bất kỳ tài khoản nào trước khi nạp thẻ lần đầu theo đúng quy định.

- Các doanh nghiệp sẽ tự rà soát xác định SIM kích hoạt sẵn trên kênh phân phối, triển khai các biện pháp phối hợp với các đại lý/điểm bán để có biện pháp xử lý, thu hồi một cách hiệu quả, hoàn thành trước ngày 15-12-2016.

- Các doanh nghiệp cam kết chịu trách nhiệm và triển khai các biện pháp để đảm bảo tối đa quyền lợi của người sử dụng.

- Người đứng đầu của các doanh nghiệp cam kết chịu trách nhiệm trước bộ trưởng Bộ TT&TT về việc thực hiện thu hồi SIM kích hoạt sẵn.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.