Sinh mà không dưỡng

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga khẳng định: “Đây chưa phải là phương án xác định điểm sàn chính thức” nhưng dường như mọi việc đã được tính toán rất kỹ.

Bởi với điểm sàn trên được xác định theo chỉ tiêu như cách đã làm lâu nay thì các trường xét trúng tuyển như cũ. Còn điểm sàn dưới là tổng điểm bình quân từng môn của ba môn thi với khối thi tương ứng, thí sinh có kết quả thi nằm giữa điểm sàn trên và điểm sàn dưới, các trường xét thêm điểm tốt nghiệp THPT để quyết định điều kiện trúng tuyển cho thí sinh. Với phương án này, dường như Bộ chỉ lo để các trường ĐH tuyển đủ chỉ tiêu, trong khi dưới ĐH còn có CĐ, trung cấp chuyên nghiệp (TCCN) đủ để thí sinh không trúng tuyển ĐH có nơi học.

Thực tế những năm qua, các trường ĐH tốp dưới đều ca thán không tuyển được thí sinh, trường có nguy cơ tan rã. Đây hầu hết đều là trường tư thục. Các trường này được thành lập vội vã, không cơ sở vật chất, không giảng viên thì làm sao có chất lượng để người học dám đăng ký vào. Cho thành lập vội vã giờ Bộ lại lo để các trường không phải tan rã. Lẽ ra những trường không đủ năng lực đào tạo, chất lượng sinh viên tốt nghiệp không đáp ứng nhu cầu xã hội thì Bộ nên mạnh tay khai tử hơn là cứ để các trường vật vã tuyển sinh rồi không tuyển được.

Nói như vậy để thấy rằng phương án điểm sàn mới của Bộ cũng là nỗi lo của các trường CĐ, TCCN trong mùa tuyển sinh năm nay. Năm 2012 các trường TCCN mặc dù xét tuyển nhưng chỉ tuyển được chưa tới 60% năm trước, chỉ vì các trường ĐH vẫn còn tuyển sinh TCCN. Bên cạnh đó, quy chế tuyển sinh liên thông lên bậc cao hơn buộc người tốt nghiệp CĐ, TCCN phải dự thi ĐH nếu tốt nghiệp chưa đủ 36 tháng. Nút thắt như vậy nên thí sinh cứ cố vào ĐH, dù là ĐH tư thục…

Cùng là con của Bộ nhưng Bộ sinh ra mà không dưỡng.

QUỐC DŨNG

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.