Sinh mà không dưỡng

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga khẳng định: “Đây chưa phải là phương án xác định điểm sàn chính thức” nhưng dường như mọi việc đã được tính toán rất kỹ.

Bởi với điểm sàn trên được xác định theo chỉ tiêu như cách đã làm lâu nay thì các trường xét trúng tuyển như cũ. Còn điểm sàn dưới là tổng điểm bình quân từng môn của ba môn thi với khối thi tương ứng, thí sinh có kết quả thi nằm giữa điểm sàn trên và điểm sàn dưới, các trường xét thêm điểm tốt nghiệp THPT để quyết định điều kiện trúng tuyển cho thí sinh. Với phương án này, dường như Bộ chỉ lo để các trường ĐH tuyển đủ chỉ tiêu, trong khi dưới ĐH còn có CĐ, trung cấp chuyên nghiệp (TCCN) đủ để thí sinh không trúng tuyển ĐH có nơi học.

Thực tế những năm qua, các trường ĐH tốp dưới đều ca thán không tuyển được thí sinh, trường có nguy cơ tan rã. Đây hầu hết đều là trường tư thục. Các trường này được thành lập vội vã, không cơ sở vật chất, không giảng viên thì làm sao có chất lượng để người học dám đăng ký vào. Cho thành lập vội vã giờ Bộ lại lo để các trường không phải tan rã. Lẽ ra những trường không đủ năng lực đào tạo, chất lượng sinh viên tốt nghiệp không đáp ứng nhu cầu xã hội thì Bộ nên mạnh tay khai tử hơn là cứ để các trường vật vã tuyển sinh rồi không tuyển được.

Nói như vậy để thấy rằng phương án điểm sàn mới của Bộ cũng là nỗi lo của các trường CĐ, TCCN trong mùa tuyển sinh năm nay. Năm 2012 các trường TCCN mặc dù xét tuyển nhưng chỉ tuyển được chưa tới 60% năm trước, chỉ vì các trường ĐH vẫn còn tuyển sinh TCCN. Bên cạnh đó, quy chế tuyển sinh liên thông lên bậc cao hơn buộc người tốt nghiệp CĐ, TCCN phải dự thi ĐH nếu tốt nghiệp chưa đủ 36 tháng. Nút thắt như vậy nên thí sinh cứ cố vào ĐH, dù là ĐH tư thục…

Cùng là con của Bộ nhưng Bộ sinh ra mà không dưỡng.

QUỐC DŨNG

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Ở Việt Nam học kiểu Mỹ

Ở Việt Nam học kiểu Mỹ

(PLO)- Trường học Anh Gấu theo mô hình kiểu Mỹ, tận dụng những thành quả ngọt ngào của Internet và truyền thông số để giúp các em nuôi ước mơ bước ra thế giới.
Cứ nhìn vào mắt trẻ con mà sống

Cứ nhìn vào mắt trẻ con mà sống

(PLO)- Chiều kẹt xe, dồn ứ những bực dọc, mệt mỏi. Thấy nhiều xe leo lên lề để rẽ phải, tôi dợm tay ga. Một cái ôm siết nhẹ từ phía sau: “Đừng chớ ba, leo lề là sai đó!”.