Số ca nhiễm COVID-19 ở Hàn Quốc tăng mạnh, gấp đôi hôm qua

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) thông báo trong trưa và chiều 21-2, nước này có thêm 48 ca nhiễm mới COVID-19 gây dịch viêm đường hô hấp cấp.

Như vậy, số trường hợp dương tính với COVID-19 tại Hàn Quốc đã tăng gần gấp đôi so với số liệu đến hết ngày 20-2 khi số ca nhiễm đã tăng tới mức 204 người.

Nếu không tính số ca nhiễm bệnh trên du thuyền Diamond Princess vào số ca nhiễm bệnh ở Nhật, Hàn Quốc là quốc gia có số ca nhiễm virus COVID-19 lớn thứ hai thế giới, chỉ sau Trung Quốc. 

Số ca nhiễm COVID-19 ở Hàn Quốc tăng mạnh, gấp đôi hôm qua ảnh 1
Một bệnh nhân nghi nhiễm COVID-19 được đưa đến cách ly tại một bệnh viện ở Daegu. Ảnh: YONHAP

Theo KCDC, 46/48 ca nhiễm mới có liên hệ với một nhà thờ ở TP Daegu, cách thủ đô Seoul khoảng 300 km về phía đông nam. Những người này được cho là bị nhiễm bệnh do tiếp xúc gần với “bệnh nhân số 31”.

“Bệnh nhân số 31” là một phụ nữ 61 tuổi, đã có các triệu chứng bệnh từ ngày 10-2 nhưng từ chối yêu cầu xét nghiệm COVID-19 của các bác sĩ BV Cheongdo Daenam. Sau một tuần bà mới đồng ý xét nghiệm và cho kết quả dương tính.

Hiện chưa xác định được cách thức bà này bị nhiễm bệnh. Rất có thể trong thời gian ủ bệnh, bà đã lây nhiễm cho hàng trăm người.

Trước khi được xác nhận nhiễm bệnh, bà này thường xuyên tham gia các hoạt động cộng đồng, trong đó có các hoạt động tín ngưỡng tại nhà thờ ở Daegu và nhiều lần sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, theo hãng thông tấn Yonhap.

Các bác sĩ, nhân viên y tế ở BV Cheongdo Daenam, cũng như các bệnh nhân có triệu chứng bệnh hô hấp ở bệnh viện này, được yêu cầu xét nghiệm. Ít nhất 16 người được xác nhận dương tính với COVID-19.

Số người nhiễm bệnh có liên hệ với nhà thờ trên cũng vượt qua con số 120 người.

Theo Yonhap, Hàn Quốc đã rà soát và khử trùng các khu vực mà “bệnh nhân số 31” đã đi qua trong thời gian xuất hiện triệu chứng bệnh. Nhà thờ có liên quan cũng đã bị đóng cửa. 

Số ca nhiễm COVID-19 ở Hàn Quốc tăng mạnh, gấp đôi hôm qua ảnh 2
Các nhân viên y tế khử trùng khu vực nhà thờ có liên quan tới "bệnh nhân số 31". Ảnh: ARIRANG

Ngoài ra, trong một thông cáo khác trong chiều 21-2, KCDC cũng lưu ý quá trình lây nhiễm của “bệnh nhân số 3”. Người này đã từng đến TP Vũ Hán - tâm dịch COVID-19 ở Trung Quốc - và lây nhiễm cho “bệnh nhân số 6”.

Quá trình lây nhiễm dây chuyền tiếp tục khi “bệnh nhân số 6” và những bệnh nhân nhiễm bệnh từ người này tiếp xúc gần trong các hoạt động tại một nhà thờ, một nhà thương ở quận Jongro (Seoul) và lây nhiễm trong gia đình.

Đến nay, KCDC xác định “bệnh nhân số 3” là nguồn lây nhiễm ban đầu của ít nhất bảy ca bệnh khác ở Hàn Quốc.

Trong sáng 21-2, Hàn Quốc thông báo TP Daegu và quận Cheongdo (tỉnh Bắc Gyeongsang) ở lân cận nằm trong diện “khu vực kiểm soát đặc biệt” vì dịch bệnh. Trước đó, chính quyền Daegu đã yêu cầu khoảng 2,5 triệu người dân trong TP không ra khỏi nhà.

Chính quyền Hàn Quốc vẫn đang duy trì mức độ cảnh cáo cấp 3 (báo động cam) và sẽ tiếp tục cân nhắc nâng lên mức độ cảnh báo cao nhất (báo động đỏ) trong trường hợp cần thiết.

Điểm tích cực trong thông cáo tối 21-2 của KCDC là một bệnh nhân nhiễm COVID-19 đã được điều trị thành công và được xuất viện trong ngày. Như vậy, Hàn Quốc đã điều trị thành công cho tổng cộng 17 trường hợp nhiễm bệnh.