Sở GD&ĐT TP.HCM chỉ đạo không để xảy ra tình trạng nhà vệ sinh xuống cấp

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Sở GD&ĐT TP.HCM đề nghị các trường học phải đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng và số lượng nhà vệ sinh theo quy định hiện hành.

Sở GD&ĐT TP.HCM vừa có văn bản về tăng cường quản lý nhà vệ sinh trong các cơ sở giáo dục.

Theo đó, trường học phải đảm bảo số lượng và chất lượng nhà vệ sinh theo quy định, thường xuyên kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng và sửa chữa các công trình vệ sinh, đảm bảo yêu cầu an toàn trong các cơ sở giáo dục.

Trường học phải có chỗ rửa tay với nước sạch, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn khác. Đồng thời, hướng dẫn tổ chức cho trẻ, học sinh thường xuyên rửa tay với nước sạch.

Sở GD&ĐT TP.HCM chỉ đạo không để xảy ra tình trạng nhà vệ sinh xuống cấp ảnh 1

Nhiều trường học trên địa bàn TP.HCM đã quan tâm đầu tư đến công trình nhà vệ sinh. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

Bên cạnh đó, các trường có kế hoạch thường xuyên kiểm tra, giám sát công tác vệ sinh, khử mùi, khử khuẩn nhà vệ sinh (trước giờ học sinh vào học, sau giờ ra chơi và cuối giờ ra về), không để xảy ra tình trạng nhà vệ sinh xuống cấp, ô nhiễm, bốc mùi, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý của học sinh.

Lãnh đạo các trường học phải xây dựng kế hoạch phát động sâu rộng trong cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh chiến dịch, phong trào thi đua, tiêu chí thi đua nhằm xây dựng môi trường vệ sinh, sạch sẽ, ngăn nắp, đẩy mạnh công tác giáo dục ý thức trách nhiệm của cá nhân và tập thể đối với việc giữ gìn vệ sinh chung. Từ đó, góp phần giáo dục một trong năm phẩm chất của học sinh theo chương trình mới là phẩm chất trách nhiệm, trách nhiệm trong giữ gìn vệ sinh chung, xây dựng trường học xanh, sạch, đẹp.

Trước đó, theo kết quả khảo sát đề án đo lường chất lượng hoạt động và cung cấp dịch vụ tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn TP.HCM năm 2022, Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học có số điểm đánh giá thấp nhất. Trong đó tiêu chí khu vực vệ sinh cho học sinh an toàn, sạch sẽ, có thiết bị cơ bản được phụ huynh đánh giá thấp nhất với số điểm là 4,28 điểm

Kết quả trên cho thấy, tồn tại mà ngành giáo dục TP luôn phải đối diện là cơ sở vật chất. Với tốc độ tăng dân số quá nhanh dù đã được sự quan tâm nhưng tốc độ xây dựng trường lớp còn hạn chế. Do đó, trong thời gian tới ngành GD&ĐT cần phải khắc phục tình trạng trên bằng việc tu sửa, cải thiện và tăng cường công tác vệ sinh hơn nữa.