Sở GD&ĐT TP.HCM phản hồi về chất lượng bữa ăn bán trú

(PLO)- Thời gian qua, học sinh TP.HCM phản ánh tình trạng chất lượng bữa ăn bán trú tại các trường không đồng đều dù có cùng mức giá 35.000 đồng/suất.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 7-11, tại họp báo về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn TP.HCM, Sở GD&ĐT TP.HCM đã có phản hồi liên quan đến chất lượng bữa ăn bán trú mà học sinh phản ánh.

Theo đó, thời gian gần đây, học sinh TP.HCM có xu hướng khoe bữa ăn bán trú tại các trường lên các group mạng xã hội.

Qua đó có thể thấy rõ sự chênh lệch giữa các suất cơm đồng giá 35.000 đồng ở các trường. Trong đó, có những suất cơm nhận được sự khen ngợi, nhưng cũng có những suất cơm nhận về nhiều bình luận tiêu cực.

Về vấn đề trên, Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết đã có văn bản chỉ đạo đến phòng GD&ĐT quận/huyện, hiệu trưởng quản lý tốt bếp ăn tập thể, căn tin, dịch vụ ăn uống trong trường học; nghiêm túc bảo đảm các điều kiện bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định.

Đối với các cơ sở giáo dục có tổ chức bếp ăn tập thể tại trường, sở yêu cầu đội ngũ lãnh đạo, nhân viên phụ trách công tác y tế, những người trực tiếp quản lý, giám sát bữa ăn trong trường học phải nắm rõ quy định hiện hành về điều kiện đầu tư kinh doanh thực phẩm, xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm, các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm và xử lý khi bị ngộ độc thực phẩm.

Trường học phải thường xuyên kiểm tra, giám sát, định kỳ, đột xuất bếp ăn tập thể, căn tin, dịch vụ ăn uống trong trường học.

Thủ trưởng chịu trách nhiệm ký hợp đồng với đơn vị cung cấp thực phẩm. Các hợp đồng với công ty cung cấp thực phẩm theo đúng quy định chuẩn an toàn thực phẩm, hồ sơ pháp lý, nguồn thực phẩm sạch có nguồn gốc rõ ràng.

Các trường học phối hợp với Ban đại diện cha mẹ học sinh, giám sát quá trình chế biến, tiếp phẩm, thực đơn cân bằng dinh dưỡng.

Ngoài ra, đầu năm học 2024-2025, Sở GD&ĐT đã có công văn chỉ đạo phòng GD&ĐT cử nhân sự cùng Sở An toàn thực phẩm, tham gia tất cả đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm trong trường học năm học 2024-2025.

Để chất lượng bữa ăn bán trú được nâng lên, ngành giáo dục cần sự phối hợp từ phía nhà trường, gia đình và cả xã hội. Ban đại diện cha mẹ học sinh trong lớp, trong trường phát huy vai trò của mình trong việc phối hợp cùng nhà trường chăm lo sức khỏe học sinh; có những tham vấn, góp ý với trường trong tổ chức bữa ăn bán trú.

Đặc biệt, cha mẹ học sinh cùng trường giám sát về công tác tổ chức bữa ăn bán trú, chất lượng bữa ăn bán trú trong suốt năm học.

Sở GD&ĐT luôn sẵn sàng tiếp nhận những thông tin phản ánh của phụ huynh, học sinh về chất lượng bữa ăn bán trú tại các trường học trên địa bàn. Sở GD&ĐT xem đây là kênh hữu ích để ngành giáo dục nâng cao hơn nữa công tác kiểm tra giám sát, nâng cao hơn nữa chất lượng tổ chức bữa ăn bán trú cho học sinh.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm