Sở GTVT TP.HCM phản hồi về vị trí xây cầu Cát Lái

Cụ thể, Sở GTVT TP.HCM có nhận được Công văn ngày 4-8 và ngày 1-9 của Sở GTVT tỉnh Đồng Nai về việc lấy ý kiến vị trí xây dựng cầu thay phà Cát Lái (cầu Cát Lái) nối quận 2 (TP.HCM) với huyện Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai).

Sau khi xem xét, Sở GTVT TP.HCM cho biết: Ngày 5-6, sở đã chủ trì, tổ chức cuộc họp với các sở ban ngành và các đơn vị liên quan về phương án đầu tư xây dựng cầu Cát Lái.

Theo đó, các đơn vị dự họp cơ bản ủng hộ quy mô cầu với sáu làn xe, phương án hướng tuyến theo phương án chọn do đơn vị tư vấn đề xuất.

Cụ thể: điểm đầu tuyến kết nối với cao tốc Bến Lức - Long Thành tại xã Phước Khánh, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.

Sau đó tuyến đi lên phía xã Phú Hữu, vượt sông Đồng Nai và kết nối vào đường Vành Đai 2 – TP.HCM tại vị trí cách đường dẫn cầu Phú Mỹ khoảng 1 km, cách nút giao Mỹ Thủy khoảng 2,3km (phương án 2 theo Báo cáo gửi kèm công văn ngày 4-8 của Sở GTVT tỉnh Đồng Nai).

Hiện nay, người dân vẫn phải sử dụng phà Cát Lái để qua lại giữa Đồng Nai và TP.HCM. Ảnh: LƯU ĐỨC

Tuy nhiên, báo cáo này chưa làm rõ các nội dung như phương án hướng tuyến xây dựng cầu ảnh hưởng trực tiếp đến các đồ án quy hoạch được duyệt, các dự án đầu tư đã và đang triển khai trong khu vực, cũng như làm thay đổi phương án kết nối giao thông các tuyến đường trong khu vực nút giao Vành đai 2 theo quy hoạch được duyệt như thế nào.

Do đó, để có cơ sở xem xét việc điều chỉnh quy hoạch phía TP.HCM, điều chỉnh các dự án đầu tư ngay trong giai đoạn nghiên cứu tiền khả thi cần tổ chức rà soát, nghiên cứu tổng thể giao thông khu vực. Từ đó lựa chọn phương án hướng tuyến, xác định dạng thức nút giao với Vành đai 2, phương án tổ chức giao thông khu vực một cách tối ưu, đảm bảo các yếu tố kinh tế kỹ thuật của dự án.

Sở lưu ý các vấn đề: Dự báo lưu lượng tham gia giao thông theo các phương án nút giao Vành đai 2 (ngã ba và ngã tư). Trong đó cần xác định các hướng ưu tiên, kết nối liên thông trực tiếp tại nút giao đường vào cầu Cát Lái với Vành đai 2.

Từ đó xây dựng cụ thể giải pháp tổ chức giao thông khu vực, đảm bảo kết nối giao thông, không gây ùn tắc trên đường Vành đai 2 cũng như các tuyến đường nội bộ trong các khu dân cư phía phường Thạnh Mỹ Lợi.

Hiện nay, đường Vành Đai 2 chỉ mới đầu tư giai đoạn 1, một số tuyến đường khác trong khu vực chưa được đầu tư hoàn chỉnh theo quy hoạch được duyệt. Do đó, cần xem xét xây dựng phương án phân kỳ đầu tư phù hợp.

Ngoài ra cần tổ chức lấy ý kiến Bộ GTVT đối với điểm cuối tuyến, kết nối với cao tốc Bến Lức - Long Thành. Dự án này hiện đang triển khai thi công nhưng theo thiết kế được duyệt không có nút giao này. Đây là một yếu tố rất quan trọng để xây dựng phương án tổ chức giao thông cũng như đánh giá tính khả thi của phương án tài chính.

“Sở GTVT TP.HCM gửi đển Sở GTVT tỉnh Đồng Nai nội dung phúc đáp như trên để chỉ đạo đơn vị tư vấn hoàn thiện báo cáo phương án xây dựng cầu Cát Lái, làm cơ sở báo cáo UBND TP.HCM và UBND tỉnh Đồng Nai xem xét, thống nhất” - văn bản Sở GTVT TP.HCM nêu.

.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Khi nào Nam bộ giảm mưa?

Khi nào Nam bộ giảm mưa?

(PLO)-  Đài Khí tượng Thủy văn Nam bộ dự báo xu hướng mưa sẽ giảm, nhiệt độ tăng trở lại từ 1-2 độ C vào ngày 4-10.