Số hóa sổ hộ tịch: Nhu cầu mang tính cấp thiết

(PLO)- Việc số hoá dữ liệu hộ tịch sẽ góp phần rất lớn vào tiến trình xây dựng thành công chính phủ điện tử - một chính phủ năng động, hiện đại...
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Cách mạng công nghiệp 4.0 bùng nổ và tác động đến hầu hết các quốc gia trên thế giới. Việc ứng dụng công nghệ thông tin, khoa học kỹ thuật vào các lĩnh vực của đời sống xã hội đang trở thành một xu thế tất yếu và mang tính toàn cầu với mục tiêu thuận lợi, nhanh chóng, giảm thời gian, chi phí, nhân lực. Do đó, việc áp dụng công nghệ thông tin, tiến đến số hóa sổ hộ tịch là một nhu cầu mang tính cấp thiết.

Việc số hóa sổ hộ tịch giúp thiết lập hệ thống thông tin hộ tịch điện tử thống nhất, đồng bộ, thông suốt giữa các cơ quan đăng ký hộ tịch liên tỉnh và cả quốc gia. Người dân tham gia thủ tục hành chính về đăng ký hộ tịch, công chức làm công tác hộ tịch không mất công tìm kiếm sổ hộ tịch gốc như trước mà chỉ cần tra cứu dữ liệu trên cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử. Điều này sẽ góp phần giảm thời gian giải quyết thủ tục hành chính.

Người dân làm thủ tục hộ tịch tại TP.HCM. Ảnh: HỮU ĐĂNG

Người dân làm thủ tục hộ tịch tại TP.HCM. Ảnh: HỮU ĐĂNG

Số hóa sổ hộ tịch tích hợp đầy đủ các thông tin cá nhân, giúp người dân thuận tiện hơn trong quá trình làm việc, giải quyết các thủ tục pháp lý một cách hiện đại và nhanh chóng. Theo đó, người dân không còn phải rơi vào tình trạng “dở khóc dở cười” là mang cả núi giấy tờ nhưng không có giấy tờ nào đáp ứng được yêu cầu. Bên cạnh đó, việc số hóa sổ hộ tịch cũng góp phần xóa bỏ sự lệ thuộc vào nơi cư trú của người yêu cầu cấp trích lục hộ tịch khi người dân có thể đề nghị cơ quan đăng ký, quản lý hộ tịch ở bất cứ nơi nào thực hiện hoặc thực hiện việc đăng ký trực tuyến mức độ 3, mức độ 4. Nhờ đó, người dân có thể giảm đáng kể chi phí, thời gianđi lại.

Với ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác số hóa sổ hộ tịch và với bước đi tiên phong của TP.HCM, hy vọng các địa phương khác tập trung cao độ cho việc số hóa dữ liệu hộ tịch tại địa phương, bảo đảm theo đúng kế hoạch của trung ương đã đề ra. Điều này cũng sẽ góp phần rất lớn vào tiến trình xây dựng thành công chính phủ điện tử - một chính phủ năng động, hiện đại, lấy mục đích phục vụ nhân dân làm định hướng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm