Sở Y tế hướng dẫn người dân khi muốn ra vào TP Đà Nẵng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 21-9, Sở Y tế TP Đà Nẵng đã có văn bản hướng dẫn các nội dung liên quan đến việc ra, vào TP Đà Nẵng theo chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, lãnh đạo UBND TP.

Đối với người vào TP Đà Nẵng

Bước 1, chuẩn bị giấy tờ (được cơ quan có thẩm quyền xác nhận) chứng minh vào TP Đà Nẵng vì lý do công vụ, vận chuyển hàng hóa thiết yếu, làm việc ở các cơ sở sản xuất kinh doanh được phép hoạt động theo quy định của UBND TP, những trường hợp cần can thiệp y tế.

Nếu không thuộc các trường hợp này (trường hợp đặc biệt khác) thì phải có Công văn đồng ý cho phép vào TP của UBND TP. Tổ chức, cá nhân gửi đề nghị (đơn) đến UBND TP để được xem xét, quyết định và có văn bản phản hồi.

Đối với trường hợp làm việc ở các cơ sở sản xuất kinh doanh được phép hoạt động theo quy định của UBND TP thì doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị, tổ chức phải lập danh sách người lao động, tổ chức đưa đón tập trung, không để người lao động đi đơn lẻ và có phương án đưa đón đảm bảo giãn cách, phòng, chống dịch COVID-19 được UBND TP hoặc Sở Y tế phê duyệt.

Người dân làm thủ tục tại chốt kiểm soát của TP Đà Nẵng. Ảnh: BÙI TOÀN.

Bước 2, tại chốt kiểm soát dịch liên ngành cửa ngõ ra, vào TP, sân bay, bến cảng, bến xe:

Khai báo y tế tại chốt kiểm soát dịch. Thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 tại kiểm soát dịch liên ngành cửa ngõ ra, vào TP, sân bay, bến cảng, bến xe. Cung cấp giấy tờ (được cơ quan có thẩm quyền xác nhận) chứng minh vào TP vì lý do công vụ, vận chuyển hàng hóa thiết yếu, làm việc ở các cơ sở sản xuất kinh doanh được phép hoạt động theo quy định của TP hoặc Công văn đồng ý cho phép vào TP của UBND TP Đà Nẵng.

Nếu đến từ địa phương không có dịch thì đề nghị cung cấp giấy xác nhận của chính quyền địa phương nơi đi. Nếu từ Đà Nẵng đến các địa phương không có dịch và quay trở về TP thì cung cấp Công văn đồng ý cho phép rời khỏi TP của UBND TP, bao gồm thời gian đi, thời gian trở về, biển số xe, thông tin cá nhân.

Nếu trường hợp cấp cứu hoặc cần can thiệp y tế: cấp cứu (vận chuyển bằng xe cấp cứu), hoặc tái khám theo lịch hẹn của cơ sở y tế, chạy thận nhân tạo...(cung cấp xác nhận của cơ quan y tế Đà Nẵng hoặc lịch hẹn của cơ sở y tế). Cam kết thực hiện nghiêm quy định 5K.

 Nếu vận chuyển tử thi hỏa táng: cung cấp xác nhận của đơn vị hỏa táng. Cam kết thực hiện nghiêm quy định 5K và rời khỏi TP sau hỏa táng tử thi. Nếu không thuộc diện cách ly y tế tại Bước 3 thì cung cấp giấy xác nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ (kể từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm cho đến thời điểm vào TP).

Bước 3, áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đối với các trường hợp:

- Đối với người đang sinh sống tại Việt Nam, những người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 đến/về từ các khu vực có dịch COVID-19, từ các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15, Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, các địa phương/khu vực đang phong tỏa trên cả nước; các địa phương/khu vực nguy cơ rất cao, nguy cơ  cao  trên  cả nước theo  Quyết  định  số 2686 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 (gọi tắt là địa phương có dịch).

Đáp ứng đủ các điều kiện: Đã tiêm đủ liều vaccine (có chứng nhận tiêm chủng trên Sổ sức khỏe điện tử hoặc có giấy chứng nhận tiêm chủng đủ liều của cơ sở tiêm chủng trong đó liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm đến/về địa phương); Đã khỏi bệnh COVID-19 (có giấy chứng nhận xét nghiệm dương tính bằng RT-PCR mẫu đơn không quá 6 tháng tính đến thời điểm đến/về địa phương) hoặc có giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 (giấy ra viện) thì thực hiện cách ly tại nhà/nơi lưu trú đủ 14 ngày, thực hiện xét nghiệm bằng RT- PCR vào lần 1 ngay khi bắt đầu cách ly, lần 2 vào ngày thứ 4, lần 3 vào ngày thứ 7, lần 4 vào ngày thứ 14 tính từ ngày rời khỏi địa phương. Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính thì xử lý theo quy định.

- Đối với các trường hợp đến/về từ các địa phương có dịch mà chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine: Thực hiện cách ly tập trung đủ 14 ngày kể từ ngày đến/về địa phương. Lấy mẫu xét nghiệm 04 lần vào các ngày thứ 1, thứ 4, thứ 7, thứ 14 kể từ ngày rời khỏi địa phương có dịch; tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú 14 ngày tiếp theo, lấy mẫu xét nghiệm 02 lần vào các ngày thứ 7, thứ 14 kể từ ngày hoàn thành cách ly tập trung.

-   Đối với thành viên đoàn công tác theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền đến từ các địa phương có dịch chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine lưu trú tại TP sau công tác: Thực hiện cách ly tại nhà/nơi lưu trú đủ 14 ngày, thực hiện xét nghiệm bằng RT-PCR vào lần 1 ngay khi bắt đầu cách ly, lần 2 vào ngày thứ 4, lần 3 vào ngày thứ 7, lần 4 vào ngày thứ 14 tính từ ngày rời khỏi địa phương.

-   Đối với các trường hợp từ các tỉnh, TP, địa bàn khác đi qua khu vực có dịch nhưng có bằng chứng không dừng, đỗ hoặc đến từ các địa phương không có dịch (xác nhận của chính quyền địa phương nơi đi hoặc công văn của UBND TP Đà Nẵng) thì không thực hiện các biện pháp cách ly y tế; cung cấp kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ, khai báo y tế tại địa phương nơi lưu trú tại TP Đà Nẵng (Trạm Y tế hoặc UBND xã, phường).

Danh sách các địa phương có dịch và các biện pháp phòng, chống dịch đang áp dụng được cập nhật tại địa chỉ http://bit.ly/vungdich (do CDC Đà Nẵng cập nhật) hoặc https://moh.gov.vn/dia-diem-cach-ly (do các địa phương trên cả nước và Cục YTDP - Bộ Y tế cập nhật).

Khai báo y tế tại chốt kiểm soát của TP Đà Nẵng. Ảnh: BÙI TOÀN.

Đối với người rời khỏi TP Đà Nẵng

Bước 1, làm đơn/công văn xin rời khỏi TP có xác nhận của UBND xã, phường đang lưu trú, gửi đến UBND để được xem xét, giải quyết và có văn bản phản hồi và thông tin cho địa phương nơi đi.

Lưu ý: Xác nhận của UBND xã, phường ghi rõ thông tin cá nhân, hoàn cảnh, tính cấp bách, tình trạng của công dân, tạm trú/thường trú trong khu vực không phải khu vực cách ly y tế theo Quyết đinh của chính quyền địa phương (Công văn 5630 ngày 01/9/2021 của UBND TP). Đơn đề nghị có thông tin của lái xe, biển kiểm soát nếu sử dụng phương tiện cá nhân hoặc thông tin phương tiện di chuyển. Nêu rõ thời gian quay trở về Đà Nẵng của người điều khiển và người trên phương tiện (nếu quay trở về Đà Nẵng).

Bước 2, liên hệ với chính quyền địa phương nơi đến đồng ý tiếp nhận trước khi rời khỏi TP.

Bước 3, UBND các quận, huyện báo cáo đề xuất và dự thảo văn bản theo quy định để trình Chủ tịch UBND TP xem xét, quyết định theo hồ sơ văn bản liên thông; trả lời công dân sau khi có ý kiến của Chủ tịch UBND TP thông qua UBND phường, xã.

Bước 4, công dân cung cấp Công văn chấp thuận của UBND TP Đà Nẵng trên lộ trình di chuyển khi được yêu cầu. Không dừng, đỗ, lưu trú lại bất cứ địa phương nào; thực hiện nghiêm yêu cầu 5K, khai báo y tế, xuất trình giấy kết quả xét nghiệm âm tính do cơ quan có thẩm quyền cấp trong thời gian 72 giờ còn hiệu lực; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại nơi đi và nơi đến; chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật nếu để xảy ra vi phạm quy định phòng, chống dịch COVID-19 tại nơi  đi và nơi đến.

Bước 5, trong trường hợp công dân quay trở lại TP Đà Nẵng thì phải thực hiện theo quy định đối với người vào TP.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm