Sở Y tế TP.HCM đề nghị thí điểm cách ly F1 tại nhà ở 8 quận huyện

Sở Y tế TP.HCM vừa có tờ trình UBND TP về việc hướng dẫn thí điểm cách ly y tế tại nhà cho đối tượng F1.

Theo Sở Y tế, hiện nay tình hình dịch COVID-19 có diễn biến phức tạp, xuất hiện các chủng virus SARS-CoV-2 mới có khả năng lây nhiễm nhanh trên diện rộng với số lượng người tiếp xúc gần (F1) lớn, gây quá tải các cơ sở cách ly y tế tập trung.

Nhằm chủ động phòng chống dịch COVID-19 và giảm nguy cơ lây nhiễm chéo tại các cơ sở cách ly y tế tập trung, Sở Y tế đề nghị UBND TP chỉ đạo UBND TP Thủ Đức, các quận huyện và đơn vị liên quan triển khai thí điểm hướng dẫn cách ly y tế F1 tại nhà.

Sở Y tế tham mưu việc cách ly tại nhà F1 trước mắt áp dụng thí điểm tại địa phương thuộc nhóm có nguy cơ gồm: quận 3, 6, 7, 10, 11, Phú Nhuận, huyện Nhà Bè và huyện Cần Giờ kể từ ngày 5-7.

Các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, yêu cầu đối với người cách ly y tế tại nhà, người ở cùng nhà, cán bộ y tế và đơn vị liên quan, thực hiện theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế ban hành trước đó.

Sở Y tế TP.HCM đề nghị thí điểm cách ly F1 tại nhà ở 8 quận huyện  ảnh 1

Cán bộ khu phố 6, phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức treo thông báo “Gia đình đang có người thực hiện cách ly tại nhà để theo dõi  bệnh COVID-19" đối với trường hợp F2. Ảnh: CTV

Đối tượng áp dụng là người tiếp xúc gần với ca bệnh COVID-19, có mang khẩu trang y tế trong quá trình tiếp xúc, có kết quả xét nghiệm kháng nguyên nhanh âm tính với SARS-CoV-2 (trong khi chờ thực hiện xét nghiệm RT-PCR) và thuộc một trong các nhóm sau:

+ Người tiếp xúc gần với ca bệnh COVID-19 nhưng không thường xuyên.

+ Người làm việc cùng phòng với ca bệnh nhưng vị trí làm việc cách xa trên 2 mét và không có sự tiếp xúc trực tiếp với ca bệnh.

+ Người tiếp xúc gần là người già trên 60 tuổi, trẻ em, thai phụ, người tàn tật... cần sự chăm sóc hỗ trợ.

+ Người tiếp xúc gần đã được cách ly tập trung đủ 14 ngày và có kết quả xét nghiệm ngày thứ 14 âm tính với SARS-CoV-2 được chuyển từ cơ sở cách ly tập trung về cách ly tại nhà.

Đến ngày 19-7, TP sẽ đánh giá kết quả thực hiện để xem xét mở rộng áp dụng cho địa phương thuộc nhóm nguy cơ cao.

Thí điểm cách ly tại nhà F1 không áp dụng cho địa phương thuộc nhóm nguy cơ rất cao.

Cơ quan y tế sẽ thực hiện lấy mẫu ít nhất năm lần cho F1 cách ly tại nhà vào các thời điểm: ngày thứ nhất, ngày thứ 7 , 14 , 20 và 28 kể từ khi bắt đầu cách ly.

Miền Trung đương đầu cơn bão mạnh lịch sử thế nào?

Miền Trung đương đầu cơn bão mạnh lịch sử thế nào?

(PLO)-  Sáng ngày 27-9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp trực tuyến tới 8 địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão để chỉ đạo ứng phó khẩn cấp với bão số 4 (bão Noru). Tại cuộc họp, người đứng đầu Chính phủ liên tục nhấn mạnh: Phải đặt mục tiêu bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân lên trên hết.