Sri Lanka đồng ý để tàu khảo sát Trung Quốc cập cảng Hambantota

(PLO)- Chính quyền Sri Lanka cho biết họ đã đồng ý để tàu khảo sát Yuan Wang 5 của Trung Quốc có thể cập cảng Hambantota ở phía nam nước này vào ngày 16-8.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 14-8, chính quyền Sri Lanka cho biết họ đã đồng ý để tàu khảo sát Yuan Wang 5 của Trung Quốc có thể cập cảng Hambantota ở phía nam nước này vào ngày 16-8. Động thái được đưa ra bất chấp những lo ngại về an ninh của Mỹ và nước láng giềng Ấn Độ, theo hãng tin Reuters.

Hambantota là cảng ở Sri Lanka nhưng hiện đang do Trung Quốc điều hành. Sri Lanka chính thức bàn giao các hoạt động thương mại tại cảng Hambantota cho một công ty Trung Quốc vào năm 2017 theo hợp đồng thuê 99 năm.

Theo Lầu Năm Góc, tàu Yuan Wang 5 hoạt động dưới sự điều hành của Lực lượng Hỗ trợ Chiến lược thuộc quân đội Trung Quốc

Tàu Yuan Wang 5 của Trung Quốc. Ảnh: AFP

Tàu Yuan Wang 5 của Trung Quốc. Ảnh: AFP

Theo các nhà phân tích an ninh nước ngoài, tàu Yuan Wang 5 là một trong những tàu theo dõi không gian thế hệ mới nhất của Trung Quốc, được sử dụng để giám sát các vụ phóng vệ tinh, tên lửa và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Cả Trung Quốc và Ấn Độ đều cố gắng mở rộng ảnh hưởng tại Sri Lanka, quốc gia đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất kể từ khi tuyên bố độc lập.

Năm nay, Ấn Độ là nước giúp đỡ Sri Lanka nhiều nhất. Tuy nhiên, New Delhi lo ngại đối thủ lớn hơn và mạnh hơn là Trung Quốc sẽ sử dụng cảng Hambantota gần tuyến đường vận chuyển chính Á-Âu làm căn cứ quân sự.

Ngày 12-8, Ấn Độ bác bỏ thông tin cho rằng họ đã gây áp lực lên Sri Lanka để từ chối tàu Trung Quốc.

Ông Arindam Bagchi - phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Ấn Độ, cho biết: "Chúng tôi dứt khoát bác bỏ những lời 'bóng gió' và tuyên bố như vậy về Ấn Độ. Sri Lanka là một quốc gia có chủ quyền và đưa ra các quyết định độc lập của riêng mình".

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm