Sửa đường Nguyễn Hữu Cảnh, xóa ‘rốn ngập’ của TP.HCM

“Đến nay Khu 1 đã hoàn chỉnh hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công công trình sửa chữa, nâng cấp đường Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh”. Ngày 12-9, ông Nguyễn Vĩnh Ninh, Giám đốc Khu quản lý giao thông đô thị số 1 (Khu 1, thuộc Sở GTVT TP.HCM), thông tin như trên.

Không cần giải tỏa

Ông Ninh cho biết thêm: “Sau khi Sở GTVT duyệt hồ sơ thiết kế, Khu 1 sẽ tổ chức đấu thầu và triển khai thi công khoảng từ giữa đến cuối tháng 11-2018. Tổng mức đầu tư cho công trình là 473 tỉ đồng”.

Theo thiết kế, lần này sẽ nâng cấp, sửa chữa, cải tạo hư hỏng nền, mặt đường trên toàn tuyến Nguyễn Hữu Cảnh với ba đoạn: Đoạn 1 từ đường Tôn Đức Thắng đến hết ranh cầu Thủ Thiêm dài khoảng 1.900 m, rộng từ 35 m đến 55 m. Đoạn 2 từ ranh cầu Thủ Thiêm đến đầu đường dẫn vào cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh dài khoảng 530 m, rộng 50 m.

Riêng đoạn 3 có ba nhánh: Nhánh 3.1 quanh khu vực cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh, chui dưới cầu Sài Gòn đến đường Điện Biên Phủ dài khoảng 1.197 m, rộng 13,5-25 m; nhánh 3.2 từ cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh, chui dưới cầu Sài Gòn đến Điện Biên Phủ dài khoảng 760 m, rộng 16-35 m, nhánh 3.3 từ cuối đoạn 2 đi bên trái cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh đến đường Điện Biên Phủ dài khoảng 300 m, rộng 13 m.

Theo ông Ninh, lần cải tạo này không chỉ nâng cấp, sửa chữa phần đường mà sẽ xây dựng cũng như bổ sung hệ thống thoát nước, hệ thống chiếu sáng, cây xanh-thảm cỏ, công trình hạ tầng kỹ thuật và tổ chức giao thông đồng bộ. Đồng thời sửa chữa hư hỏng một số hạng mục công trình khác dọc tuyến đảm bảo mỹ quan đô thị.

Ông Ninh nói: “Công trình dự kiến hoàn thành sau 14 tháng thi công. Sau khi hoàn thiện sẽ đảm bảo giao thông được an toàn, thuận tiện; giải quyết ngập lụt cũng như mỹ quan đô thị. Bên cạnh đó, thực hiện thi công trên nền, ranh đường hiện hữu nên không cần giải phóng mặt bằng. Do vậy, tiến độ sẽ nhanh và hy vọng đúng theo kế hoạch”.

Sửa đường Nguyễn Hữu Cảnh, xóa ‘rốn ngập’ của TP.HCM ảnh 1
Sửa đường Nguyễn Hữu Cảnh, xóa ‘rốn ngập’ của TP.HCM ảnh 2

Đường Nguyễn Hữu Cảnh nhìn từ trên cao. (Ảnh chụp ngày 12-9)Ảnh: HTD

Người dân mong đường hết ngập

Theo ghi nhận của chúng tôi vào ngày 11-9, trên tuyến này vẫn còn nhiều chỗ đọng nước, mặt đường gồ ghề. Điển hình như đoạn phía trước tòa nhà The Manor, nước đọng thành vũng khu nhà chờ xe buýt. Còn phía đối diện tòa nhà này, vỉa hè bị bong tróc khá nhiều.

Anh Đại Lợi, chủ quán cà phê Milano trên đường Nguyễn Hữu Cảnh, cho biết nếu thi công nâng cấp đường, chắc chắn không tránh khỏi cảnh kẹt xe, phong tỏa đường, ảnh hưởng nhiều đến hộ kinh doanh ngoài mặt tiền. Tuy nhiên, anh sẵn sàng chấp nhận, đồng hành với ngành giao thông để con đường này mang bộ mặt hoàn thiện hơn.

Không riêng gì anh Lợi, người dân sinh sống và buôn bán ở tuyến đường này cũng vô cùng phấn khởi với thông tin con đường được nâng cấp toàn diện. Điều khiến họ băn khoăn nhất là nếu nâng cấp xong thì con đường này có hết ngập không; trong quá trình thi công, liệu ngập úng có nặng nề hơn không.

Về quan ngại ngập lụt trong quá trình thi công, đại diện Sở GTVT thông tin: Phía Công ty Cổ phần Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung đầu tháng 9 đã có công văn tạm ngưng vận hành máy bơm “khủng” vì hết kinh phí. Đến thời điểm này họ vẫn chưa có công văn thông báo sẽ vận hành lại. Hiện công tác thoát nước tại đây, Sở GTVT giao Công ty Thoát nước đô thị TP đảm nhiệm.

Được biết nếu xảy ra ngập trong thời gian thi công, Công ty Thoát nước đô thị TP sẽ huy động thêm các máy bơm di động ở các đoạn ngập nặng như chân cầu Sài Gòn, bên hông cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh để bơm nước ra các hướng khác.

Phương án này được coi là khả thi vì trước đó, trong cơn mưa lớn ngày 8-9, Công ty Thoát nước đô thị TP đã huy động ba máy bơm có tổng công suất 5.200 m3/giờ hút hết nước trong cống ở khu vực này. Kết quả cơn mưa ngày 8-9 đường không bị ngập nặng như những trận mưa trước đó.

“Lần này, ngoài việc nâng cấp, sửa chữa đường, chúng tôi cũng sẽ hoàn thiện hệ thống thoát nước, xây thêm 1.000 m cống đường kính 1 m đổ ra hướng rạch Văn Thánh, đồng thời sửa chữa hệ thống cống đổ ra hướng sông Sài Gòn” - ông Ninh thông tin thêm.

Ông Ninh cũng khẳng định sau khi hoàn thiện dự án nâng cấp, sửa chữa đường Nguyễn Hữu Cảnh, hoàn thiện hệ thống thoát nước thì con đường này sẽ hết ngập dù không có máy bơm “khủng”.

Tôi kinh doanh ở đây 5-6 năm nên chứng kiến đủ nỗi khổ trong mùa mưa. Những lúc mưa ngập, xe chết máy thường xuyên khiến người đi đường rất mệt mỏi. Nếu lần này nâng cấp và cải tạo toàn diện tuyến đường thì đó chính là thông tin người dân ở đây chờ đợi từ rất lâu.

Anh ĐẠI LỢI, chủ quán cà phê Milano 
trên đường Nguyễn Hữu Cảnh

Cứ mỗi lần mưa to, chồng tôi hay dặn tôi nên đi về từ hướng đường Điện Biên Phủ để ít gặp ngập lụt hơn. Nếu đường làm xong và hết ngập thì quá tốt.

Chị Thanh Hải, người dân ở Vinhomes Central Park
đường Nguyễn Hữu Cảnh

Cao tốc Cam Lộ - La Sơn thông xe trong tháng 11-2022

Cao tốc Cam Lộ - La Sơn thông xe trong tháng 11-2022

(PLO)-  Ban quản lý dự án đường Hồ Chí Minh khẳng định sẽ nỗ lực chỉ đạo các đơn vị, tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để đảm bảo tiến độ hoàn thành toàn bộ dự án trước ngày 30-10-2022.