TS-BS Lê Quốc Hùng, Trưởng Khoa Bệnh nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết Khoa vừa tiếp nhận thêm một trường hợp bệnh nhân có biểu hiện ngộ độc vi khuẩn Clostridium botulinum sau khi ăn pate Minh Chay.

Bệnh nhân thứ 10 bị ngộ độc do thực phẩm pate Minh Chay - ảnh 1
Bệnh nhân có biểu hiện ngộ độc, yếu liệt cơ sau khi ăn pate Minh Chay. Ảnh: BVCC

Khai thác bệnh sử, các bác sĩ được biết vào chiều tối 25-8, bệnh nhân NND (56 tuổi, ngụ Vũng Tàu) có ăn khá nhiều pate chay Minh Chay.

Đến tối 26-8, khoảng 24 tiếng sau khi ăn pate, bệnh nhân có biểu hiện đau bụng, nôn ói, sau đó nói khó, nuốt khó, sụp mi mắt... tình trạng ngày càng tăng nên người nhà đưa nhập viện tại BV ở địa phương nhưng sức khỏe không cải thiện, xuất hiện thêm tình trạng yếu tứ chi nên được chuyển lên BV Chợ Rẫy ngày 27-8 với chẩn đoán yếu liệt cơ.

Bệnh nhân được nhập Khoa Nội thần kinh BV Chợ Rẫy để theo dõi.

Qua thăm khám, các bác sĩ ghi nhận bệnh nhân có biểu hiện bất thường, không giống các biểu hiện của bệnh thuộc chuyên khoa Nội thần kinh. Do đó, các bác sĩ đã hội chẩn với Khoa Bệnh Nhiệt đới và được chuyển về Khoa Bệnh Nhiệt đới trong tình trạng thở máy.

BS Lê Quốc Hùng cho biết bệnh nhân có các biểu hiện rất điển hình của  ngộ độc vi khuẩn Clostridium botulinum. Bệnh nhân được tiến hành lọc máu để ngăn ngừa các biến chứng do ngộ độc gây ra.

Hiện bệnh nhân đang được điều trị tại Đơn vị Chống độc khoa Bệnh Nhiệt đới của BV Chợ Rẫy với tình trạng tỉnh, không sốt nhưng các triệu chứng yếu liệt cơ vẫn chưa được cải thiện. Bệnh nhân vẫn đang phải sử dụng máy thở để hỗ trợ hô hấp.

Trước đó, Khoa Bệnh Nhiệt đới cũng tiếp nhận 5 bệnh nhân có biểu hiện suy hô hấp, yếu liệt cơ sau khi ăn pate Minh Chay. Hiện 5 bệnh nhân này đã được chuyển về BV địa phương điều trị tiếp sau khi tình trạng cải thiện.