Sáng 25-7, thông tin từ Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết vào trưa 24-7, ngay khi nhận được chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID - 19, ekip phản ứng nhanh của khoa Hồi sức Cấp cứu BV Chợ Rẫy đã lên đường ra Đà Nẵng để tham gia hội chẩn và chuẩn bị các phương án hỗ trợ, điều trị cho bệnh nhân nghi mắc COVID-19.

Đặc biệt, BV đã đưa hệ thống ECMO (hệ thống oxy hóa máu qua màng ngoài cơ thể hay tim-phổi nhân tạo) ra Đà Nẵng để sẵn sàng điều trị cho bệnh nhân nghi mắc COVID-19.

Trước đó, ông TVD (sinh năm 1963, trú quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) bị sốt, ho, đàm nhiều nên đến khám tại Bệnh viện C (Đà Nẵng) vào ngày 20-7.

Bệnh nhân được chẩn đoán viêm phổi do vi trùng không phân loại nơi khác và nhập viện vào khoa Nội hô hấp Bệnh viện C (Đà Nẵng).

Bệnh viện Chợ Rẫy đưa ECMO ra Đà Nẵng hỗ trợ ca nghi mắc COVID - ảnh 1
Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy và hệ thống ECMO được đưa đi Đà Nẵng để hỗ trợ điều trị bệnh nhân nghi mắc COVID-19. Ảnh: BVCC

Sau đó, bệnh nhân D. được chỉ định lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Ngay đêm 23-7, CDC Đà Nẵng đã gửi mẫu vào Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm khẳng định, ngày 24-7 tiếp tục cho kết quả dương tính. CDC Đà Nẵng đã gửi mẫu đến Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm virus SARS-CoV-2. Bộ Y tế chỉ đạo tiếp tục chờ kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. 

Hiện bệnh nhân đang được điều trị tại Khoa Y học nhiệt đới Bệnh viện Đà Nẵng và phải thở máy. Ngay trong chiều 24-7, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã về làm việc tại Đà Nẵng. Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho hay đây là tình huống mà Ban chỉ đạo luôn sẵn sàng vì tình hình bệnh dịch trên thế giới vẫn chưa được kiểm soát.

Theo Thứ trưởng, bệnh trạng của ông D. đang diễn tiến nặng, phải thở máy, nếu tình hình không cải thiện thì phải dùng ECMO.

Ngành y tế Đà Nẵng đang nỗ lực tìm nguồn lây bệnh. Trước khi nhập viện, bệnh nhân tiếp xúc nhiều người nên phải tiến hành xét nghiệm để xác định các trường hợp nghi nhiễm, nếu ca bệnh này có kết quả cuối cùng là dương tính. "Khoảng một, hai ngày nữa chúng ta mới có kết quả khẳng định và công bố chính thức về ca bệnh này" - ông nói thêm.