Ngày 19-11, Bệnh viện (BV) Nhi đồng 1 (TP.HCM) cho biết vừa báo cáo sự việc nữ điều dưỡng bị người nhà bệnh nhi hành hung tại Khoa cấp cứu của BV vào ngày 16-11 cho Sở Y tế TP.HCM.

Theo BV Nhi đồng 1, vào lúc 21 giờ ngày 16-11, Phòng khí dung của Khoa cấp cứu tiếp nhận bệnh nhân HTL (chín tuổi), là con của ông HNC (thường trú phường 8, quận 6, TP.HCM). Bệnh nhân được các bác sĩ chẩn đoán suyễn (không ghi nhận bất kỳ dấu hiệu năng nào), chỉ định cho phun khí dung hai lần và sẽ cho thuốc về nhà điều trị và hẹn tái khám lại.

Sau khi được phun khí dung một lần, nhân viên y tế hướng dẫn thân nhân và bé ngồi đợi để bác sĩ khám lại và phun khí dung lần 2. Trong lúc đang ngồi đợi, bệnh nhi tự ý chạy lên giường dành cho bệnh nhân cần theo dõi trước khi nhập viện ngồi chơi.

Nguyên nhân điều dưỡng Bệnh viện Nhi đồng 1 bị hành hung - ảnh 1
BV Nhi đồng 1, nơi nữ điều dưỡng bị người nhà bệnh nhi hành hung. Ảnh: HL

Tại thời điểm trên, phòng này rất đông bệnh, không đủ giường nằm cho bệnh nhân nặng mới chuyển đến. Do đó điều dưỡng trực buộc phải mời thân nhân và bệnh nhi HTL ra khu vực ghế dành cho bệnh nhân đợi để phun khí dung lần 2. Trong lúc nữ điều dưỡng đang giải thích thì ông C. có thái độ không hợp tác, hăm dọa, xúc phạm và bất ngờ vung tay đánh vào vùng mặt bên phải của nhân viên điều dưỡng trực.

Sau khi bị hành hung, nữ điều dưỡng đã được chuyển sang BV Nhân dân 115 để khám, chụp phim CT-scan đánh giá tổn thương vùng đầu mặt. Hiện vùng mặt của nữ điều dưỡng bị sưng nề, nói và há miệng hạn chế, tinh thần hoảng loạn, lo lắng, đang tiếp tục nằm điều trị tại BV.

Ngay khi xảy ra sự cố, bảo vệ bệnh viện lập tức có mặt tại hiện trường ổn định trật tự nhưng ông C. và vợ vẫn có thái độ bất hợp tác. Bệnh viện buộc phải lập biên bản, mời cơ quan công an địa phương sang tiếp nhận và xử lý theo quy định của pháp luật.

BV Nhi đồng 1 đã báo cáo sự việc với Sở Y tế TP, đồng thời tổ chức họp rút kinh nghiệm, tiếp tục tăng cường các biện pháp an ninh và phối hợp với công an địa phương để nhân viên yên tâm công tác và nâng cao chất lượng điều trị cho người bệnh.