Số ca mắc bệnh tay-chân-miệng tại tỉnh Ninh Bình tăng đột biến

HT

HT

1  2  3  4  5

Thứ Ba, ngày 28/7/2020 - 04:20

(PL)- Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Bình, từ đầu năm 2020 đến ngày 27-7, toàn tỉnh ghi nhận 186 trường hợp mắc bệnh tay-chân-miệng (TCM) tại 8/8 huyện, thành phố. 

Tính từ đầu tháng 6 đến nay, số ca mắc bệnh TCM tăng đột biến với 185 trường hợp, cao hơn 149 trường hợp so với cùng kỳ năm 2019, tỉnh không ghi nhận trường hợp tử vong. Số ca mắc cao nhất tại huyện Yên Mô với 87 trường hợp, TP Ninh Bình 30 trường hợp.

Ông Lê Hoàng Nam, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Bình, cho biết bệnh TCM trong sáu tháng đầu năm có xu hướng tăng mạnh, tăng hơn cả số mắc cả năm của ba năm trước đây ở hầu hết các huyện, thành phố.

Các trường hợp mắc bệnh TCM có xu hướng mắc nhiều vào tháng 6 và tháng 7, muộn hơn thời điểm đỉnh dịch các năm thường vào tháng 3 đến tháng 5.

Nguyên nhân một phần do ảnh hưởng của dịch COVID-19, trẻ em nghỉ học từ đầu năm và đỉnh điểm là cách ly toàn xã hội trong tháng 4, vì vậy đặc điểm dịch cũng có sự thay đổi.

100% các trường hợp mắc bệnh TCM được ghi nhận đều có biểu hiện lâm sàng ở mức độ nhẹ với các biểu hiện sốt, phát ban dạng phỏng nước ở bàn tay, bàn chân, xung quanh miệng, đầu gối, mông, loét miệng, quấy khóc, chán ăn. Một số trẻ có biểu hiện giật mình nhẹ khi ngủ.

Số trường hợp mắc ở phân độ 1 là 85 trường hợp (chiếm 45,7%); ở phân độ 2a là 100 trường hợp (chiếm 54,3%) và không có trường hợp mắc ở phân độ 2b trở lên.

Trước tình hình trên, ngành y tế tỉnh Ninh Bình đẩy mạnh công tác giám sát chặt chẽ những trường hợp nghi mắc và đã mắc bệnh TCM, kịp thời có phương pháp xử lý, phòng chống lây lan ra cộng đồng.

Ngành cũng đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền như sản xuất, phân bổ 9.000 tờ rơi và 500 áp phích về phòng, chống bệnh TCM trong quá trình điều tra, giám sát, đồng thời tiến hành truyền thông nói chuyện trực tiếp tại cộng đồng và cơ sở điều trị...

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Giám đốc BV Sản Nhi tỉnh Ninh Bình, cho biết khoảng hai tháng gần đây, số lượng bệnh nhân mắc bệnh TCM đến khám và điều trị tại BV tăng cao. Hằng ngày, BV đón khoảng 10-20 bệnh nhân nhập viện do mắc bệnh TCM. Tại phòng khám, mỗi ngày có trên 50 bệnh nhân đến khám nghi ngờ có các triệu chứng bệnh TCM.

HT

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

ĐỌC THÊM

Học trò ông Park mơ vàng SEA Games 31

(PLO)- Đội tuyển U-22 Việt Nam với 32 gương mặt quen thuộc tập luyện tại Hà Nội từ ngày 11-5 đến ngày 6-6 cùng tuyển quốc gia tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam.